Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyen sinh 2012

Tin liên quan:

hacker_nguyen_nhat_quang

Trong số bảy điển hình Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2011, em Nguyễn Nhật Quang (HS lớp 9, Trường THCS Lạc Hồng, quận 10), là người trẻ tuổi nhất. Tuy còn trẻ tuổi nhưng những công việc mà Quang đã làm không hề… nhỏ chút nào.

Đam mê công nghệ thông tin (CNTT) nên từ khi mới học lớp 5, cậu bé Nguyễn Nhật Quang đã sử dụng thành thạo máy tính và không ít lần phá hỏng máy làm bố phải mang đi “cấp cứu” gấp. Mỗi lần thấy bố ì ạch mang máy tính ra ngoài là Quang lại hồi hộp, ngóng trông, chờ đợi vì không biết cả ngày phải làm gì nếu không có “vật bất ly thân” này. Vậy là cậu bắt đầu có ý tưởng trở thành “hiệp sĩ” trị hacker. Để làm được điều này, Quang cần học qua kiến thức CNTT cơ bản nhưng với độ tuổi còn quá nhỏ, hiếm trung tâm đào tạo CNTT nào nhận em vào học. Vì thế, cậu bé phải tự mày mò tìm kiếm tư liệu bảo mật mạng trên internet để học.

Không lâu sau, Quang may mắn gặp được ông hiệu trưởng tốt bụng của một trung tâm đào tạo kỹ sư an ninh mạng trong lần tình cờ vào xem trung tâm này. Thấy dáng hình nhỏ bé lọt thỏm giữa hàng chục người lớn, ông hiệu trưởng hỏi thăm và biết được nguyện vọng, niềm đam mê của cậu bé. Không chần chừ, ông liền cho Quang làm một bài test kiểm tra chỉ số IQ và ông thật sự bất ngờ trước sự thông minh của cậu bé mới 10 tuổi này. Quang được nhận ngay vào khóa đào tạo sinh viên có năng khiếu về tin học và chỉ sáu tháng sau thì lấy được bằng kỹ sư an ninh mạng thay vì phải mất hai năm như những anh chị sinh viên có trình độ CNTT bình thường. Có lẽ, đây là học viên nhỏ tuổi nhất nhưng cũng xuất sắc nhất từ trước đến nay của trung tâm này.


Ngay sau khi khóa học kết thúc, Quang chứng tỏ khả năng tiêu diệt hacker khi phát hiện và cảnh báo với Quận đoàn 10 những lỗi trên website www.tuoitrequan10. com có thể khiến hacker dựa vào đó để đánh sập trang web. Lỗ hổng được khắc phục, các anh chị ở Quận đoàn 10 lập tức mời Quang về phụ trách khâu kỹ thuật và quản lý forum trên website. Được người lớn tin tưởng, em đề xuất thay đổi giao diện và mở thêm nhiều chuyên mục như giải trí, tiếng Anh, tin học… để phù hợp hơn cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Bên cạnh những thuận lợi có được khi làm thành viên ban biên tập web thì Quang cũng gặp không ít khó khăn vì… tuổi. Quang nhớ lại: “Khi mới vào làm, một số anh chị trong ban biên tập website lo ngại cho em lắm, vì họ sợ em quá nhỏ để hiểu biết hết các công cụ hỗ trợ đắc lực của CNTT. Thậm chí, khi em được bổ nhiệm tổ chức dạy lớp nghiệp vụ quản lý website cho các anh chị, em đứng nói mà nhiều người không nghe vì nghĩ em nói xạo. Tuy nhiên, dần dần em cũng đã thuyết phục được mọi người qua công việc, qua một số chỉ dẫn mà em học được từ các thầy ở trung tâm đào tạo kỹ sư an ninh mạng”.

Với vốn kiến thức có được trong quá trình học tập cũng như trong việc làm website ở Quận đoàn 10, năm 2008 Quang vượt qua hàng ngàn bạn trẻ trong cả nước trong kỳ thi tuyển sinh đầy gay cấn để trở thành học viên nhỏ tuổi nhất của lớp Microsoft Certified Systems Administrator (MCSA) do Công ty Microsoft (Mỹ) tổ chức và nhận được nhiều giải thưởng về CNTT cấp quận, thành phố tổ chức.

Năng nổ trong nhiều hoạt động

Để nhận được danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” năm 2011, các bạn trẻ không chỉ xuất sắc trong một lĩnh vực mà còn phải biết nỗ lực không ngừng nghỉ, khát khao cống hiến và nuôi dưỡng những giá trị sống đẹp. Và Nguyễn Nhật Quang đã làm được điều này khi em không chỉ đảm đương tốt vai trò của một “hiệp sĩ nhí” trị hacker mà còn là một học sinh giỏi, một liên đội trưởng xuất sắc của Trường THCS Lạc Hồng.


Ngay từ khi bước vào bậc THCS, Quang được thầy cô và bạn bè tín nhiệm bầu vào ban chỉ huy, rồi làm liên đội trưởng. Với vị trí này, ngoài nhiệm vụ học tốt, Quang còn thường xuyên tổ chức cho bạn bè các hoạt động lớn nhỏ tại trường như chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Ngày Truyền thống học sinh - sinh viên 9-1... Ngoài ra Quang còn tổ chức CLB Kể chuyện Bác Hồ để mỗi tuần tất cả học sinh trong Trường THCS Lạc Hồng đều được nghe một câu chuyện về tấm gương vĩ đại của Bác. Song song đó Quang còn tham gia tổ chức cho các bạn gom góp sách vở tặng học sinh nghèo, để dành tiền ủng hộ cho các bạn ở vùng còn khó khăn, quyên góp tiền ủng hộ đồng bào thiên tai, lũ lụt… Tham gia những hoạt động bổ ích này, Quang không chỉ thấy nó có ích cho rất nhiều bạn trẻ mà còn học được rất nhiều kinh nghiệm làm các phong trào Đội, đặc biệt là nâng cao những kỹ năng như thuyết trình, quản lý thời gian, làm việc nhóm…


Vừa làm thành viên trong ban biên tập website Quận đoàn 10, vừa tổ chức nhiều phong trào Đội cho các bạn học sinh đã lấy đi nhiều thời gian học của Quang nhưng sức học của em ai cũng nể phục. Tám năm liền Quang đều là học sinh xuất sắc với điểm số luôn luôn trên 9,6 điểm, liên lục là học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp quận… Nhìn vào bảng thành tích này, Quang xứng đáng là tấm gương tiêu biểu của thế hệ trẻ TP.HCM.


Tuyển sinh, tuyen sinh 2012, thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh

Kenhtuyensinh (giaoduc.edu.vn)