Nhiều người không ngại "chạy" để con được vào trường công, nhất quyết nói không với trường tư, trường quốc tế vì cho rằng chất lượng không đảm bảo. Liệu đây có phải một bước đi đúng đắn của cha mẹ?

Danh sách các trường quốc tế tại TPHCM

Áp lực chọn trường cho con, trường điểm hay trường thường?

Không phải cứ trường quốc tế là trường "rởm"

"Chạy trường" là một vấn đề nhức nhối của nền giáo dục nhiều thập kỷ qua nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại do nhiều người vẫn nghĩ trường công lập là con đường duy nhất và tốt nhất cho con. Điều này không những tạo ra tiêu cực trong học đường mà còn ảnh hưởng đến nhân cách và tương lai của trẻ.

Trên thực tế, nhiều học sinh có tương lai rộng mở hơn, dễ dàng tiếp xúc với các cơ hội du học, nghề nghiệp nhờ trưởng thành từ trường quốc tế. Tại đây, thời gian biểu hợp lý, cân bằng giữa lý thuyết và hoạt động ngoại khóa, khắc phục được tình trạng học sinh thuộc bài làu làu nhưng lại thiếu kỹ năng trầm trọng. Học sinh trường quốc tế không phải đối diện với áp lực học tập, sĩ số lớp được giới hạn để giáo viên quan tâm và theo sát từng em. Hơn nữa, bằng cấp đều có giá trị tương đương hoặc cao hơn trường công lập, có khả năng chuyển tiếp vào các trường ở nước ngoài.

Nếu cứ mãi giữ suy nghĩ rằng "trường tư là trường rởm", cha mẹ sẽ tước đi cơ hội để con tiếp xúc với nền giáo dục hiện đại, chất lượng tại trường quốc tế!

Top các trường quốc tế tốt nhất Việt Nam

Đi cùng với những ưu điểm, mức học phí của trường quốc tế cũng cao hơn so với các trường công lập thông thường. Tuy nhiên, nếu lựa chọn được các trường chất lượng cao nhưng mức học phí hợp lý, trăn trở về tài chính của phụ huynh sẽ nhẹ gánh đi nhiều.

1. Hệ thống Trường Mầm non Quốc tế Saigon Academy (SGA)

Đây là sự lựa chọn thích hợp cho những gia đình có bé từ 12 tháng – 5 tuổi và muốn con có nền tảng quốc tế ngay từ bậc mầm non.

SGA nổi bật nhờ tiên phong "giáo dục sớm từ 0 tuổi" nhằm kích hoạt tư duy, khai mở tiềm năng trí tuệ thông qua các phương pháp Glenn Doman; Montessori… Được biết, đây cũng là ngôi trường mà bác sĩ Trí Đoàn, diễn viên Quốc Thuận, ca sĩ Phi Nhung, MC Thiên Vũ và Thảo Nhi tin tưởng lựa chọn cho con.

Trường mầm non quốc tế

Học phí của trường SGA vào khoảng 8,4 triệu/tháng, phù hợp với các gia đình có mức thu nhập khá, các quản lý cấp trung.

2. Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool

iSchool đào tạo liên cấp, phù hợp cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, muốn rèn luyện khả năng tiếng Anh, làm quen với môi trường và chương trình học quốc tế.

Chương trình tại iSchool mang định hướng "hội nhập quốc tế", giao thoa chương trình học của Bộ GD&ĐT Việt Nam với chương trình Tiếng Anh quốc tế Cambridge.

Những lợi ích tuyệt vời khi chọn trường quốc tế cho con - Ảnh 2

Hoạt động hơn 11 năm qua, với 14 cơ sở tại 13 tỉnh thành trên toàn quốc, iSchool vừa đạt giải thưởng "Top 10 thương hiệu mạnh ASEAN 2019". Đây cũng là nơi mà ca sĩ nhí Hoàng Anh Doraemon, con của diễn viên Lê Phương, con của diễn viên Cát Phượng… theo học.

trường quốc tế iSchool

Học phí của iSchool từ 7,3 triệu/tháng, rất hợp lý dành cho các gia đình có mức tài chính khá tốt.

3. Hệ thống Trường Quốc tế Song ngữ Học viện Anh Quốc UK Academy - UKA

UKA cũng là trường liên cấp từ lớp 1-12, phù hợp với các em muốn học chương trình quốc tế nhưng vẫn có nền tảng chương trình của Bộ GD&ĐT, có kế hoạch du học sau lớp 12 tại các nước Anh, Mỹ, Úc…

Trường quốc tế song ngữ tại Việt Nam

UKA giảng dạy song song chương của Bộ GD&ĐT Việt Nam song song với Anh ngữ Quốc tế Cambridge. Các môn như Toán, Khoa học, ESL… được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. NHG độc quyền ký kết cùng British Study Centres Worldwide giảng dạy chương trình Dự bị đại học NCUK tại UKA, cho học sinh cơ hội tuyển thẳng vào 60 trường đại học danh giá trên thế giới.

Bác sĩ Minh Huân và Thanh Thiện, người mẫu Thanh Hoài, nhà thiết kế Sĩ Hoàng, ca sĩ Phan Đinh Tùng, ca sĩ Ưng Đại Vệ, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung… đều là những phụ huynh tin tưởng chọn lựa UKA là môi trường học tập tốt nhất cho con.

Trường quốc tế song ngữ Academy

Học phí UKA khoảng 10,5 triệu/tháng, phù hợp cho các gia đình có tài chính vững vàng.

4. Trường Quốc tế Bắc Mỹ (International Schools of North America – SNA)

Nếu con bạn đang là học sinh từ lớp 1-12, muốn có môi trường giao tiếp, học tập 100% tiếng Anh, bạn bè quốc tế, các chương trình giao lưu phong phú, lấy bằng Tú tài Mỹ thì SNA là lựa chọn lý tưởng nhất.

SNA – là môi trường giáo dục chuẩn Bắc Mỹ được kiểm định và công nhận bởi Hội đồng các trường quốc tế CIS và cũng là ứng viên giảng dạy chương trình Tú tài quốc tế IB từ lớp 1 tới lớp 12.

Trường Quốc tế Bắc Mỹ

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, gia đình nhạc sĩ Minh Khang – người mẫu Thúy Hạnh, gia đình danh thủ Công Vinh – ca sĩ Thủy Tiên, MC diễn viên Ốc Thanh Vân, ca sĩ Hiền Thục, ca sĩ Đông Nhi cũng đang là những phụ huynh tin tưởng cho con em theo học tại SNA.

Những lợi ích tuyệt vời khi chọn trường quốc tế cho con - Ảnh 7

Học phí SNA theo đó cũng khá cao, từ khoảng 38,5 triệu/tháng. Tuy nhiên, đây là mức đầu tư xứng đáng cho tương lai vững chắc của con em!

5. Thành phố Giáo dục Quốc tế (International Education City) IEC - Quảng Ngãi

IEC Quảng Ngãi là hệ sinh thái giáo dục quốc tế toàn diện đầu tiên tại Việt Nam, hội tụ đủ các chương trình nói trên, gồm SGA, iSchool, UKA và SNA, giảng dạy từ mầm non đến lớp 12.

Ngoài việc là một môi trường với đầy đủ những ưu điểm từ các chương trình học, IEC còn có cơ sở vật chất "khủng" với diện tích gần 10 ha, các tiện ích học tập và sinh hoạt quốc tế như hồ bơi chuẩn Olympic, sân tennis, golf, phòng robocon, khu nội trú 1.000 chỗ ở… Vừa qua, IEC Quảng Ngãi chính thức được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đồng chí Võ Văn Thưởng – Trưởng Ban tuyên giáo Trung Ương ghé thăm và đánh giá cao.

Những lợi ích tuyệt vời khi chọn trường quốc tế cho con - Ảnh 8

Hiện nay, IEC Quảng Ngãi với nhiều chương trình ưu đãi học phí là cơ hội học trường quốc tế với mức học phí hợp lý dành cho mọi người.

Mức phí của các trường quốc tế trên được tính trung bình dựa trên các cơ sở tại TP.HCM, phù hợp với mức tài chính khác nhau của các gia đình. Phụ huynh có thể tham khảo thêm thông tin tại website: http://iec.com/ hoặc https://nhg.vn/vi.

Ngoài ra, đối với bậc cao đẳng, đại học, sau đại học, phụ huynh có thể tham khảo một số trường quốc tế với chất lượng đào tạo tốt, sát với yêu cầu công việc của các doanh nghiệp, quy tụ các ngành nghề "hot" nhất mà xã hội đang có nhu cầu, tỉ lệ có việc làm cao sau tốt nghiệp, đào tạo Anh Văn và các kỹ năng mềm bổ ích như ĐH Hoa Sen, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Gia Định, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu…