9 kỹ năng không dễ nhưng rất đáng học

Những điều tốt nhất trong cuộc sống thường phải mất thời gian, mồ hôi và sự kiên trì mới có được, đặc biệt là các kỹ năng sống.

Danh sách 9 kỹ năng sống khó học nhưng đáng đầu tư

Dưới đây là những kỹ năng không hề dễ để thành thục, nhưng đáng để bạn bỏ sự đầu tư ngay từ bây giờ, theo Business Insider.

1. Quản lý thời gian


Nguyên liệu cuộc sống được làm bằng thời gian. Chính vì thế mà bạn nên học cách quản lý thời gian để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. Đây cũng được đánh giá là một trong những kỹ năng giá trị cao nhất trong lao động.

2. Biết cách nhờ sự giúp đỡ từ người khác


Ai cũng có cái tôi, lòng tự trọng riêng nên rất khó để mở miệng nhờ sự giúp đỡ. Nhưng một nghiên cứu mới đây tại Đại học Harvard cho thấy, xin mọi người lời khuyên, nhờ giới thiệu cơ hội việc làm từ người đang cần tuyển không có nghĩa là bạn kém cỏi, thiếu khả năng. Khi bạn nhận được sự giúp đỡ bạn sẽ có tâm lý muốn giúp lại người khác, và nhìn theo kết quả tổng quan nó sẽ tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống.

9 kỹ năng không dễ nhưng rất đáng học

9 kỹ năng mềm không dễ nhưng rất đáng học


3. Tính nhất quán


Cho dù bạn nấu ăn, tập thể dục hay làm việc cho một dự án quan trọng thì tính nhất quán, sự tập trung là kỹ năng sống quan trọng để duy trì và tạo nên bất kỳ thành công nào.

4. Suy nghĩ tích cực


Điều quan trọng nhất sau khi kết thúc một ngày không nằm ở chỗ người khác nghĩ về bạn như thế nào, mà là bạn tự đánh giá bản thân ra sao. Nếu bạn không tập thái độ suy nghĩ tích cực, chỉ chăm chăm than vãn, lo lắng thì bạn sẽ dần dần phí cả một đời.

5. Biết khi nào nên im lặng


Sự im lặng đầy tinh tế, hiểu biết đôi khi là lời giải cho rất nhiều vấn đề, đặc biệt trong những trường hợp mang tính kích động. Sự im lặng sẽ cho phép cả bạn và đối phương có khoảng lặng cần thiết để bình tĩnh, suy nghĩ lại mọi chuyện để hành xử phù hợp hơn.

6. Lắng nghe


Có thể bạn đã nghe nhiều người nói về việc phải biết lắng nghe. Tuy nhiên, trong nhịp sống hiện đại hối hả này rất ít người đủ kiên nhẫn để lắng nghe nhau nói. Mọi người thường chỉ có xu hướng thích tranh nhau nói, tranh nhau thể hiện mình. Nhưng chỉ khi bạn chậm lại một nhịp để nghe, bạn mới nhận thấy mặt đúng đắn nhất của vấn đề.

7. Hạn chế buôn chuyện


Một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống là các mối quan hệ. Và điều quan trọng nhất về việc xây dựng, duy trì mối quan hệ là lòng tin. Vì thế, bạn đừng dại để bị cám dỗ vào những dịp buôn chuyện, nói xấu sau lưng người khác.

8. Luôn “có mặt”


Theo Matt Killingsworth, nhà nghiên cứu về chỉ số hạnh phúc, cho biết 47% thời gian mọi người đang nghĩ về mọi cái gì đó khác hơn là việc thực sự “có mặt” trong hiện tại. Điều này không chỉ gây xao lãng, giảm năng xuất và còn khiến bạn lãng phí thời gian hiện tại và phiền tâm trí nhiều hơn.

9. Lên tiếng


Thuyết trình trước nhiều người, nêu lên quan điểm của mình về một vấn đề gì đó thực sự chưa bao giờ là dễ dàng. Ngay cả ông trùm kinh doanh Mỹ Warren Buffet cũng nói rằng ông đã từng rất sợ nói trước công chúng, nhà diễn thuyết Dale Carnegie cũng phải mất nhiều thời gian để tập thuyết trình. Nhưng một khi bạn làm chủ được kỹ năng này, bạn sẽ trở nên mạnh dạn, có chính hơn, không chỉ trong công việc mà còn trong mọi mặt của đời sống.

 

Theo Thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

9 kỹ năng không dễ nhưng rất đáng học, kỹ năng sống, kỹ năng mềm, cách quản lý thời gian, lắng nghe, suy nghĩ tích cực, thuyết trình, nói trước công chúng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đối phó với đồng nghiệp lười biếng

Liên tục gọi điện thoại vì mục đích cá nhân, ngủ hay lướt web thường xuyên trong giờ làm việc...là một trong những dấu hiệu của sự lười biến. Nếu đồng nghiệp của bạn có những biểu hiện trên chắc chắn sẽ gây ra không ít trở ngại cho cuộc sống công sở của bạn.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017