9 cách học phát ấm tiếng anh chuẩn nhất

1. Tìm hiểu về IPA - ký hiệu phiên âm quốc tế

9 cách học phát âm tiếng anh chuẩn nhất:

Sơ đồ IPA tất cả các âm của tiếng Anh. Bạn có biết cách đọc của tất cả các âm này? Ảnh: the sound of English

IPA là hệ thống các ký hiệu phiên âm, được tạo ra nhằm thống nhất hoá và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của mọi thứ tiếng trên thế giới. Biết cách đọc IPA của tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng đọc được bất cứ từ nào mà không gặp phải khó khăn gì cả.

Làm sao để biết cách đọc IPA đây? Bạn có thể tham khảo thông tin và cách đọc trên các website dạy tiếng Anh nổi tiếng như BBC, VOA nhưng để có thể phát âm một cách đúng nhất, hãy đến các trung tâm, thầy cô chuyên về ngữ âm để được hướng dẫn cụ thể và sửa sai kịp thời.

Lưu ý là hệ IPA của tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ hơi khác nhau, bạn có thể tự so sánh hoặc chỉ học theo một hệ để không bị bối rối khi nhìn vào từ điển nhé!

9 cách học phát âm tiếng anh chuẩn nhất

2. Tạo thói quen kiểm tra cách phiên âm và cách đọc khi gặp từ mới trong từ điển: Khi các bạn nói tiếng anh và không chắc 100% cách phát  âm  từ nào đó, đừng cố gắng đoán mò –nếu có thể, hãy kiểm tra cách phát âm chuẩn xác trước khi nói.

Việc đoán mò sẽ làm hỏng cách phát của các bạn. Giả sử, các em muốn nói từ determine và không biết cách phát âm chuẩn của từ này, thế là đoán ---DEE – tur-  mine để nghe có vẻ thuận tai với từ mine.

Nhưng đấy là một sai lầm (cách phát  âm đúng là dɪˈtɜːʳmɪn/, nhưng các bạn không hề biết, thế là bạn cứ tiếp tục lặp lại âm sai đó, cho đến khi nó trở thành tiềm thức, trở thành phản xạ tự nhiên trong mình . Và sẽ rất khó để sửa cái gì đã quá ăn sâu vào tiềm thức đúng không.

Trong khi đọc tiếng Anh, các bạn hãy luôn tự đặt câu hỏi cho chính bản thân mình rằng: “Tôi có biết từ này được phát âm như thế nào không? Tôi có thể phiên âm nó bằng những kí hiệu phát âm không?  “ Nếu các em không chắc, hãy tra  từ điển. Điều  này sẽ xảy ra thường xuyên nếu các em là người mới bắt đầu học tiếng anh, nhưng đừng lo, phát âm của bạn chắc chắc sẽ tăng lên đáng kể đấy.

9 cách học phát âm tiếng anh chuẩn nhất:

Bạn có biết, từ quen thuộc pizza không đọc là "pi-da" như chúng ta vẫn hay đọc không?

3. Nghe và chú ý: Hãy sưu tập những nguồn tài liệu học phát âm tiếng anh như : Mẩu tin của  đài radio, phim,  sách audio, chương  trình TV, video clip,….  Khi nghe, chú ý chác những từ tiếng anh được phát âm. Nghĩ về những âm mà bạn nghe được. Cách này sẽ khiến tiếng anh và cách phát âm của nó đi vào tiềm thức của các bạn một cách rát tự nhiên. Rồi một ngày, chắc hẳn các bạn sẽ ngạc nhiên khi chính mình có thể phát âm chuẩn những từ trong bộ phim/ đoạn radio mà không hề phải suy nghĩ gì.

Khi nghe người không phải bản ngữ nói tiếng anh, các bạn hãy để ý những lỗi sai của họ nhé.

4. Luyện  tập phát âm những từ  và cụm từ Tiếng Anh thường xuyên: Có nhiều cách để luyện tập. Các bạn có thể luyện tập theo phương pháp có hệ thống (chẳng hạn như dành 15 phút mỗi  ngày cùng từ điển hoặc những  bài tập luyện phát âm), hoặc đôi lúc chỉ cần nói đi nói lại vài từ trong khi các bạn đang làm gì đó khác ( như  đang xem ti-vi  hay đang tắm chẳng hạn). Điều quan  trọng là phải luyện tập như vậy thường xuyên—bằng cách đó, các bạn sẽ tiến bộ trông thấy.

5. Chú ý học cách phát âm của những từ tiếng anh thông dụng nhất một cách có hệ thống: Các bạn có thể chuẩn bị một danh sách những từ tiếng anh thông sụng nhất và tra cách phát âm của chúng trong từ điển. Hoặc  có thể sử dụng phần mềm phát âm tiếng anh để có thể biết cách phát âm của  những từ thông dụng  ấy.

6. Hãy tự tin: Nếu các bạn không bắt đầu tập nói và giao tiếp từ bây giờ, các bạn luôn sợ sai và nghĩ  rằng, lúc nào  phát  âm của mình chuẩn, mình có thể nói đúng cấu trúc ngữ pháp thì mình sẽ tự tin nói tiếng anh; vậy thì sự thật là các bạn sẽ chẳng bao giờ có thể nói được đâu. Việc nói tiếng anh cũng như khi xây một toà nhà  cao tầng, chúng ta sẽ bắt đầu từ những tầng cơ bản phía  dưới đã.

Vậy để nói Tiếng Anh lưu loát bạn cần rèn luyện sự tự tin cho mình, tự tin được trau dồi qua trải nghiệm, càng nói nhiều bạn sẽ càng thấy tự tin giao tiếp hơn. Hơn nữa, việc nói tiếng anh nhiều sẽ giúp các bạn có phản xạ ngôn ngữ nhanh nhạy hơn, vì  thế sau này các bạn sẽ có thể nói lưu loát và sử dụng vốn từ phong phú  hơn.

7. Luyện tập phát âm bằng cách giao tiếp với người bản xứ: Đây là cách rất hiệu quả giúp các bạn rèn luyện ngữ điệu và phát âm tiếng anh. Các bạn có thể tham  gia các tổ chức sinh viên như Hanoikids hay AIESEC để có cơ hội giao lưu với người bản ngữ,hoặc dành 30 phút mỗi  ngày đi dạo bờ Hồ và bắt  chuyện với những khách  du lịch.

Nếu không có điều kiện để làm những công việc này, bạn có thể tự ghi âm lại giọng nói của mình, sau đó nghe lại và so sánh với bản phát âm gốc mà bạn nghe được để xem mình phát âm chuẩn hay chưa.

8.Kiên trì học tập đều đặn mỗi ngày: Đừng vội nản chí nếu như bạn cảm thấy đã đọc và luyện từ đó nhiều lần mà vẫn không đúng. Khoa học đã chứng minh rằng việc phát âm chuẩn một từ đôi khi chỉ cần vài lần đọc nhưng có khi kéo dài vài giờ, thậm chí vài buổi đó. Nên vấn đề đặt ra là bạn hãy kiên trì luyện tập đều đặn mỗi ngày nhé. Thậm chí sau khi đã nói tốt rồi bạn vẫn phải thường xuyên luyện tập đó để không bị quên.

9. Tìm cho mình một vài kênh để nghe tiếng anh mỗi ngày: Việc nghe tiếng anh cũng đòi hỏi bạn phải chọn những kênh nào mà người phát ngôn là người bản xứ để cảm nhận cách phát âm chuẩn của họ chứ không nên nghe các kênh mà phát thanh viên là người Việt. Đồng thời bạn phải xác định cho mình ngay từ đầu là học cách phát âm theo giọng Anh –  Anh hay Anh – Mỹ nhé. Vì đây là hai giọng tiếng anh phổ biến trên thế giới hiện nay.

Ngoài việc nghe tiếng anh, bạn cũng nên thường xuyên tiến hành giao tiếp để vừa rèn luyện cách phát âm vừa nâng cao khả năng tự tin trong giao tiếp của mỗi người. Bạn có thể đăng ký khóa học Tiếng anh cho người mất căn bản tại Cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn để cải thiện khả năng tiếng anh của mình.

Khóa học tiếng anh cơ bản - Acamdemy.vn

3 lỗi phát âm thường gặp trong tiếng Anh

Dù học tiếng Anh để làm gì đi nữa thì cuối cùng trên hết, giao tiếp được bằng tiếng Anh là kỹ năng mà bất kỳ người người nào cũng cần phải đạt được. Và để có thể nghe và nói tiếng Anh được tốt, việc phát âm chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng. Tuy vậy, phát âm chuẩn  lại hoàn toàn không phải là một việc “dễ nuốt”. Nếu phài liệt kê thì chẳc hẳn sẽ là một danh sách cực dài những lỗi phát âm mà chúng ta hay mắc phải, chưa kể  mỗi đất nước, vùng miền khác nhau lại có những lỗi phát âm khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp nhận diện 3 lỗi phát âm phổ biến nhất mà bất cứ người nào cũng có thể đã từng một lần mắc phải.

1.Phát âm theo cách viết của từ: Trong tiếng Anh, cách phiên âm và cách viết chính tả là 2 phạm trù khác nhau hoàn toàn. Khi nói tiếng Anh, ta không phát âm các từ như cách viêt trong bảng chữ cái của chúng mà phát âm dựa trên ký tự phiên âm của chữ đó. Trong khi đó, rất nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới lại có cách  phát âm một từ hoàn toàn dựa trên cách viết của từ đó.  Mỗi chữ cái trong từ đều được đọc theo như  cách viết của chúng và bảng chữ cái của tùy mỗi nước.

Cũng chính vì sự khác biệt này của tiếng Anh mà đôi khi hay cũng rất thường xuyên, nhiều người học tiếng Anh phát âm một từ dựa trên cách viết của chúng và đương nhiên sẽ khiến người nghe rất khó hiểu. Đặc biệt, lỗi này rất dễ xảy ra khi người học gặp phải một từ lạ hay khi quên cách phiên âm của từ đó.

Ví dụ như với từ “Comfortable”, sẽ có 2 cách đọc là : /’kᴧmftərbəl/ trong tiếng Anh của người Anh và là /’kᴧmfərtəbəl/ trong tiếng Anh của người Mỹ. Dễ thấy trong cách phát âm của người Anh, ta không phát âm từ “Comfortable”

Cách đọc từ chocolate dựa trên cách viết chính tả của nó.

Một ví dụ khác nữa với từ “Chocolate”, rất nhiều người hay đọc là /’tʃɔ:kəʊlət/ và cách đọc này hoàn toàn sai, cách đúng phải là /’tʃɔ:klət/.

2. Không phát âm rõ âm cuối: Trong tiếng Anh, phụ âm có vai trò rất quan trọng, quan trọng hơn cả nguyên âm. Khi phát âm một từ, ta phải phát âm tất cả các phụ âm xuất hiện trong từ đó, kể cả phụ âm cuối. Đây cũng là một điểm khác biệt giữa tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác mà với tiếng Việt là một ví dụ điển hình.

Việc đọc rõ âm kết thúc từ có vai trò quan trọng trong việc giúp từ đó trở nên dễ nghe và dễ hiểu. Tuy nhiên, người đến từ những nước mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ rất hay quên điều này và họ thường không phát âm rõ ràng âm cuối trong từ. Dĩ nhiên, kéo theo đó sẽ là hàng loạt các tình huống hài hước.

Chẳng hạn như bạn muốn nói “white hair” nhưng quên mất âm “t” ở cuối, người nghe sẽ nghe thành “why hair”, tương tự như với “catch” sẽ thành “cat” và “guess” sẽ thành “get”…

3. Đọc âm “e” câm khi không cần thiết và ngược lại: Theo Saundz.com, một trang thông tin chuyên về kỹ năng phát âm và kỹ năng nói, người học dễ lẫn lộn trong việc có nên phát âm âm “e” âm hay không. Điều này thường xảy ra khi “s” được thêm vào cuối để tạo thành từ ở dạng số nhiều . Chẳng hạn như trong từ clothes /kləʊđz/, âm “e” không được phát âm thành tiếng nên được gọi là âm câm.

Ta cũng sẽ dễ nhầm lẫn khi bắt gặp một danh từ số nhiều có âm “e” câm nhưng lại được phát âm thành tiếng khi thêm “s” vào cuối như trong từ roses /rəʊziz/. Trong trường hợp này âm “e” câm được phát âm là do nó nằm giữa 2 âm đồng nhất là âm “z” – phiên âm của ký tự “s” trong roses.

Nhiều người mới học tiếng Anh dễ cảm thấy bối rối nhất là khi gặp những từ như “not” và “note” hoặc “bit” và “bite”.Nếu chưa biết cách đọc đúng, họ có khuynh hướng sẽ tách những từ trên thành 2 vần: no-te và bi-te.

Âm e câm

Ta có thể khắc phục được lỗi này nếu thường xuyên luyện cách ghép từ. Cần lưu ý “note” khác với “not” ờ chỗ nó có âm “e” câm.