5 thay đổi chính của Harvard trong kỳ tuyển sinh 2016

Du học Mỹ: 5 thay đổi chính của Harvard kỳ tuyển sinh 2016: Đại học Harvard đang dần thay đổi cách học sinh ứng tuyển vào đại học khi khuyến khích các hoạt động vì cộng đồng thay vì chỉ chú trọng vào kết quả học tập cao như trước đây – vốn là lợi thế của một số ứng viên có điều kiện tốt.

Để ứng tuyển vào các trường đại học uy tín như Harvard, Yale,…, các em học sinh thường đối mặt với áp lực học hành gia tăng và thời gian biểu được lấp kín bằng việc tham gia các khóa học AP (AP classes - advanced placement classes - các lớp có trình độ đại học gồm hơn 30 môn học mà các học sinh có thể tham dự trong khi còn đang học trung học phổ thông), lớp luyện thi SAT và các hoạt động ngoại khóa như chơi thể thao hoặc dạy kèm cho học sinh tiểu học.

Chứng kiến con mình quay cuồng với lịch học dày đặc trong khi sắp xếp thời gian cho các hoạt động ngoại khóa, không ít phụ huynh cảm thấy hoang mang khi biết rằng những điều này vẫn là chưa đủ đề hoàn thiện bộ hồ sơ tuyển sinh. Liệu quá trình tuyển sinh đại học như hiện nay có tạo ra quá nhiều áp lực đối với các em học sinh?

5 thay đổi chính của Harvard trong kỳ tuyển sinh 2016

Du học Mỹ: 5 thay đổi chính của Harvard kỳ tuyển sinh 2016

Đại học Harvard đang dần thay đổi cách học sinh ứng tuyển vào đại học khi khuyến khích các hoạt động vì cộng đồng thay vì chỉ chú trọng vào kết quả học tập cao như trước đây – vốn là lợi thế của một số ứng viên có điều kiện tốt.

Bản báo cáo của Trường Cao học Giáo dục Harvard mới đây đưa ra kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết ba thách thức lớn nhất trong quá trình tuyển sinh hiện nay: áp lực học hành quá mức, xem trọng thành tích học tập hơn vấn đề đạo đức công dân và cơ hội không đồng đều cho các ứng viên có gia cảnh khác nhau.

Tác giả chính của bản báo cáo – Richard Weissbourd cho biết mục tiêu của dự án này nhận được sự đồng tình từ hơn 80 đại diện của các trường đại học, bao gồm cán bộ tuyển sinh, các hiệu trưởng, giáo sư và cố vấn của các trường trung học.

5 thay đổi chính của Harvard trong kỳ tuyển sinh 2016 bạn nên biết khi chọn du học Mỹ

1. Giảm áp lực thành tích thông qua việc hạn chế số lượng lớp học và hoạt động ngoại khóa: theo Harvard, nhà trường sẽ hành động để giảm bớt áp lực cho các thí sinh. Theo đó, một danh sách dài liệt kê các hoạt động từng tham gia không làm tăng cơ hội được nhận của ứng viên. Thay vào đó, đơn tuyển sinh chỉ yêu cầu học sinh mô tả về 2 – 4 hoạt động có ý nghĩa nhất mà họ từng tham gia. Nhà trường cũng không khuyến khích việc học sinh dành nhiều thời gian để đạt được nhiều hơn các tín chỉ của chương trình AP. Điều này nhằm khuyến khích nỗ lực của học sinh trong những lĩnh vực khác mà họ thật sự quan tâm.

Gợi ý dành cho cha mẹ:không nên đặt nặng quá mức về thành tích học tập của con, khuyến khích con đăng ký các lớp học cũng như các hoạt động ngoại khóa thật sự có ý nghĩa và mang đến những tác động tích cực cho cộng đồng.

2. Khuyến khích sự đóng góp của học sinh cho gia đình và cộng đồng bằng nhiều cách khác nhau: Ở một vài khía cạnh, quy trình tuyển sinh hiện nay gây ra nhiều bất lợi cho các học sinh có gia cảnh khó khăn. Việc xuất thân trong một gia đình nghèo có thể khiến học sinh phải làm việc bán thời gian để đỡ đần về kinh tế hoặc chăm sóc một thành viên trong gia đình, điều này khiến họ không có thời gian dành cho các hoạt động ngoại khóa hay phục vụ cộng đồng. Do đó, Harvard sẽ tạo cho thí sinh cơ hội rõ ràng để trình bày đóng góp của họ đối với xã hội trong hồ sơ ứng tuyển. Điều này giúp học sinh nghèo có thêm ưu thế khi hoàn cảnh không cho phép họ có điều kiện để tham gia các hoạt động thể thao hay du lịch nước ngoài - những điểm cộng trong mắt cán bộ tuyển sinh tại nhiều trường uy tín.

Gợi ý dành cho cha mẹ:trong hồ sơ ứng tuyển, cha mẹ nên khuyến khích con viết về những đóng góp trong việc đỡ đần các công việc gia đình như trông trẻ sau giờ học hoặc giúp đỡ hàng xóm.

Bạn có thể tham khảo Khóa học lập kế hoạch du học Mỹ tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn để lập cho mình kế hoạch học tập cũng như sinh sống khi đi du học tốt hơn.


3.Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự trung thực: Sự trung thực là một trong những tiêu chí quan trọng được các cán bộ tuyển sinh đề cao khi xem xét hồ sơ ứng tuyển. Trong quá trình sàng lọc hồ sơ, các cán bộ tuyển sinh có thể dễ dàng nhận ra một hồ sơ được viết dựa trên những trải nghiệm thật hay chỉ là những lời bịa đặt. Do đó, học sinh được khuyến khích nên tự tin viết về những trải nghiệm thật của bản thân và những điều khiến họ cảm thấy tâm dắc nhất về thành tích của mình.

Gợi ý dành cho cha mẹ: Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, cha mẹ nên giúp con giữ được sự trung thực và sống đúng với bản chất của mình.

4.Giảm áp lực thi cử: Hiện nay, một số trường đại học đã hành động để giảm áp lực thi cử cho các thí sinh bằng cách đưa việc cung cấp điểm SAT và ACT trở thành nội dung tùy chọn trong hồ sơ tuyển sinh. Trong các năm học tới, Harvard sẽ giảm áp lực xung quanh các kỳ thi chuẩn bằng cách giải thích rõ ràng về tầm quan trọng của các kỳ thi này trong việc đánh giá hồ sơ.

Gợi ý dành cho cha mẹ: Cha mẹ nên ngăn cản con dự thi các kỳ thi chuẩn quá nhiều lần vì việc này thường không đem đến điểm số cao hơn.

5.Tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng có ý nghĩa: Báo cáo đề cập đến một quan niệm sai lầm phổ biến rằng việc tham gia hoạt động tình nguyện tại các tổ chức quốc tế hoặc du lịch đến một số quốc gia đặc biệt sẽ khiến hồ sơ ứng tuyển trở nên nổi bật hơn. Thực tế, việc này có thể khiến hồ sơ ứng tuyển trở nên kém chân thực.

Gợi ý dành cho cha mẹ: Cha mẹ nên tìm cách hỗ trợ con trong việc tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng mang tính thiết thực và thường xuyên. Hãy giúp con đăng ký các hoạt động mà họ có thể tham gia một cách đầy đủ và thật sự có ý nghĩa. Giúp con hiểu rằng có nhiều cách khác nhau để phục vụ cộng đồng, từ những việc có tầm vĩ mô như giải quyết các vấn đề tồn đọng tại địa phương hoặc đơn giản là làm tình nguyên trong một nhà ăn dành cho người vô gia cư hoặc thậm chí chỉ cần đỡ đần gia đình trong các công.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

5 thay đổi chính của Harvard trong kỳ tuyển sinh 2016, du học Mỹ 2016, du học Mỹ, thông tin du học Mỹ, học bổng du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ, đại học Harvard

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017