5 loại phương tiện di chuyển khi du học Mỹ

Du học Mỹ và những lưu ý về đi lại: Các phương tiện giao thông phổ biến ở Mỹ như: Xe đẹp, xe bus, taxi, xe lửa và tàu điện ngầm,..Tìm hiểu và lựa chọn cho mình phương tiện di chuyển phù hợp rất quan trọng đối với bất cứ du học sinh nào đặt chân trên nước Mỹ.

5 loại phương tiện di chuyển khi du học Mỹ

Mỹ là một đất nước rộng lớn và có mạng lưới giao thông rất phức tạp.  Chính điều này lại gây nên nhiều khó khăn cho học sinh khi đi du học trung học Mỹ. do đó, việc tìm hiểu và lựa chọn các phương tiện phù hợp với bản thân sẽ giúp du học sinh không “bơ vơ” trên bất cứ đại lộ nào ở Mỹ.

Việc chọn lựa phương tiện giao thông nào để di chuyển còn tùy thuộc vào vị trí của ngôi trường bạn học nằm ở đâu.  Các phương tiện giao thông phổ biến ở Mỹ như: Xe đẹp, xe bus, taxi, xe lửa và tàu điện ngầm,..

1. Xe đạp: Còn điều gì tuyệt hơn khi tham quan khuân viên trường hay dạo chơi ngắm cảnh khu vực bạn sống bằng một chiếc xe đạp.  Bạn sẽ dễ dàng sở hữu một chiếc xe đạp vì giá của nó khá rẻ. Việc đạp xe cũng giúp bạn rèn luyện được sức khỏe và tinh thần của mình.

Khi điều khiển xe đạp,bạn cũng phải chú ý chấp hành tốt những quy định của pháp luật nhất là việc đội nón bảo hiểm, Ở một số Bang của Mỹ đó là điều bắt buộc.

Học sinh tại các trường trung học ở Mỹ khi đi học bằng xe đạp được hỗ trợ thêm giá đỡ xe trong khuân viên trường. Như bất kỳ những tài sản các nhân khác, bạn nên giữu gìn chiếc xe đạp của mình bằng một chiếc khóa khi không sử dụng nó. Một chiếc khóa tốt thì có giá tương đối cao, tuy nhiên so với sự an toàn cho chiếc xe đạp thì nó không nhằm nhò gì.

5 loại phương tiện di chuyển khi du học Mỹ

Du học Mỹ và những lưu ý về đi lại

2. Xe buýt: Nhắc đến xe buýt thì không thể không kể đến cái tên Greyhound - hãng vận tải bằng có quy mô trải dài trên tất cả hệ thống giao thông ở Mỹ. Xe buýt là phương tiện di chuyển công cộng được nhiều học sinh lựa chọn nhất vì chỉ tốn một khoản rất nhỏ mà có thể đi một chặng đường dài. Nhiều người đã chọn xe buýt là phương tiện để đi du lịch đó đây.

Nếu  bạn đang  theo học tại các thành phố lớn thì hệ thống xe buýt rất rộng rãi, có nhiều chuyến xe di chuyển liên tục. Ngược lại, ở các vùng ngoại ô thì xe buýt sẽ không chạy thường xuyên. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị cho mình một phương tiện “sơ cua” khi không thể đón được xe buýt.

Hầu hết các hệ thống xe buýt ở Mỹ đã cung cấp các ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép các bạn theo dõi lịch trình hoạt động.

3. Taxi: Đối với du học sinh, taxi co vẻ rất “sang chảnh”. Tuy nhiên, taxi là một sự lựa chọn đáng cân nhắc khi di chuyển một quãng đường dài bằng xe đạp hoặc không có hệ thống xe buýt hay tàu điện ngầm. Hãy kiểm tra đầy đủ giấy tờ trước khi lên xe và đảm bảo đồng hồ tính tiền đang chạy. đừng bao giờ lên một chiếc taxi khi tài xế yêu cầu bạn  trả thêm một khoản phí nào đó.

Uber là dịch vụ rẻ hơn taxi.  Để sử dụng được dịch vụ này, bạn phải nhập vị trí bắt đầu và kết thúc của mình trong ứng dụng của điện thoại thông minh. Sau đó có một tài xế đến đón bạn tới nơi bạn muốn  mà lại tiết kiệm rất nhiều so với đi taxi.

4. Xe lửa và tàu điện ngầm: Tàu điện ngầm là phượng tiện bạn có thể dễ dàng tìm thấy khi du học ở Mỹ tại các thành phố lớn như: Boston, New York, Chicago,.. Có lẽ bạn sẽ muốn làm quen với nó vì có khả năng đây là phương tiện phổ biến nhất để di chuyển.

Mặc khác, nếu bạn có ý định đi du lịch đâu đó ở Mỹ thì Xe lửa là sự chọn lựa tốt nhất. Chắc chắn giá vé xe lửa sẽ cao hơn so với xe buýt nhưng thời gian di chuyển được rút ngắn lại rất nhiều.

5. Xe thuê: Chắc chắn trong đầu bạn sẽ có ý muốn được đi du lịch khi sang Mỹ. Nếu bạn và những người bạn của mình đã lên một kế hoạch dài hơi trong một kỳ nghỉ thì nên nghĩ đến dịch vụ cho thuê xe. Một điều quan trọng là các bạn phải đảm bảo rằng đã đóng bảo hiểm đầy đủ và một tài xế đã có bằng lái và kinh nghiệm lái xe.

Có rất nhiều cách để di chuyển ở Mỹ và hãy có sự cân nhắc để chọn lựa cho mình những phương tiện phù hợp nhất.

Đi lại khi du học Mỹ cần lưu ý những gì?

Mỹ là một quốc gia rộng lớn vì vậy bạn sẽ cần phải có một “chiến lược” đi lại một cách “thông minh”. Còn tùy thuộc vào địa điểm học tập và các phương tiện có hiệu quả hay không. Thông thường, những trường đặt tại trung tâm thành phố sẽ dễ dàng hơn cho sinh viên về việc đi lại, trong khi đó, những trường đặt ở nơi hẻo lánh sẽ gây ít nhiều rắc rối cho sinh viên.

Đường bộ: Tại Mỹ, mỗi thành phố hay thị trấn sẽ có một hệ thống giao thông công công riêng lẻ. Nhìn chung, xe bus là phương tiện dễ sử dụng nhất, đặc biệt là cho những ai mới đến địa phương và có hầu bao khiêm tốn. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về giá cả, lịch trình của các tuyến bus khác nhau tại bến. Nếu xác định sẽ dùng phương tiện này dài lâu, bạn cần chọn mua vé tháng hoặc vé tuần thay vì mua vé riêng lẻ.

Trong tuần nhập học đầu tiên, hãy giữ gìn cẩn thận các giấy tờ mà nhà trường phát cho bạn vì trong đó sẽ bao gồm số điện thoại taxi uy tín hay các cửa hàng giá rẻ cho sinh viên. Nếu di chuyển bằng taxi, bạn nên chọn những hãng có tiếng để an toàn và không bị hét giá trên trời.

Các thành phố của Mỹ cũng thường khuyến khích sinh viên đến trường bằng xe đạp để bảo vệ môi trường và nạn kẹt xe.

Tàu điện ngầm: Những thành phố ở Mỹ có tàu điện ngầm là New York, Philadelphia, Washington, Boston và đây chính là phương tiện giao thông thuận tiện nhất để di chuyển trong nội thành.

Cách rẻ nhất để đi lại bằng hệ thống tàu điện ngầm chính là mua vé tháng, tất nhiên giá cả còn phụ thuộc vào mức độ thường xuyên cũng như hành trình của bạn.

Tàu liên vùng: Di chuyển bằng tàu lửa ở Mỹ sẽ rất đắt đỏ nếu bạn không lên kế hoạch từ sớm. Tất nhiên vé vào giờ thấp điểm sẽ tiết kiệm hơn vé giờ cao điểm. Ngoài ra, bạn cũng có thể so sánh giá cả giữa vé đơn với vé khứ hồi để đưa ra lựa chọn rẻ tiền nhất. Trong trường hợp muốn đi du lịch nhiều nơi cùng một lúc, bạn có thể tìm đến loại vé không giới hạn đích đến cho tiết kiệm hầu bao.

Một phương án khác nữa là du lịch bằng xe bus đường dài và đây là phương tiện rẻ nhất trong các loại phương tiện. Mặt hạn chế là bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn cho việc di chuyển và đôi khi sẽ ẩn chứa những vấn đề chậm trễ do thi công đường sá, quá tải về lượng khách hàng… Vì thế hãy chọn phương tiện này chỉ khi nào bạn thật sự có thời gian.

Lên kế hoạch từ trước: Việc chuẩn bị kĩ lưỡng về lịch trình sẽ giúp bạn giảm đi căng thẳng và cho phép chuyến đi dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể dùng Google Maps để xem trước hành trình cũng như các trang web tự động lên lịch trình để biết làm thế nào để đến được nơi cần đến.

Bí quyết giúp bạn tìm đường khi đi du học Mỹ dễ dàng hơn

Việc tìm đường tại một quốc gia hoàn toàn lần đầu đặt chân tới là vô cùng khó khăn, đặc biệt là với một đất nước rộng lớn như Hoa Kỳ. Dù bạn có là một người năng động tới đâu thì cũng sẽ có lúc căng thẳng về việc tìm đường.

1.Bản đồ truyền thống: Khi phải tư duy nhiều, trí nhớ của bạn cũng sẽ tích lũy nhiều thông tin hơn là chỉ kè kè đi theo hướng đi đã được vạch sẵn. Chính vì thế, một chiếc bản đồ giấy sẽ giúp bạn dễ thông thuộc đường xá hơn là sử dụng bản đồ điện tử vì bạn sẽ cần phải động não nhiều hơn trong việc lần mò các hướng đi.

Ngoài ra, bản đồ điện tử còn phải phụ thuộc vào các yếu tố khác như pin, Internet… nên sẽ ít chủ động hơn một chiếc bản đồ bỏ túi.

Nếu đã quyết định tậu một chiếc bản đồ giấy, bạn nhớ “đầu tư” hẳn một tấm bản đồ đủ lớn để bao trùm toàn bộ khu vực mà bạn sẽ “đi tới đi lui” trong thời gian ở lại đó.

Chẳng hạn như bạn có thể mua sổ tay hướng dẫn của Lonely Planet chuyên về các thành phố khác nhau trên thế giới tại Lonely Planet Website hoặc mua ở cửa hàng sách báo với giá khoảng 7,99 USD. Ngoài bản đồ và hướng dẫn chung, bạn sẽ còn được góp nhặt thêm các thông tin văn hóa, đời sống và sự khác biệt với các tiểu bang khác.

Nếu bạn còn lúng túng cho việc lên kế hoạch học tập và làm việc của mình tại nước ngoài hãy đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn


2. Các ứng dụng điện tử và web: Nếu là một người yêu công nghệ và muốn nhanh chóng hóa mọi thứ, bạn có thể tìm tới những ứng dụng hay các trang web có tính năng vạch sẵn hành trình.

Google Maps là một ứng dụng giúp việc di chuyển dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể sử dụng phát kiến này trên laptop hay điện thoại bằng cách gõ địa chỉ hiện tại cũng như địa chỉ điểm đến, sau đó Google maps sẽ tự lên hành trình cho bạn.

Tất nhiên còn có những ứng dụng có tính năng tương tự kể trên, nhưng Google Maps Journey Planner mới là ứng dụng có tính năng trải rộng trên toàn thế giới. Nếu sử dụng Iphone, bạn cũng có thể tải I-maps để thay thế.

Ngoài ra, một vài thành phố cũng sẽ có những trang lập lịch trình và thông thường được xây dựng bởi các công ty vận tải địa phương. Bạn nên hỏi các sinh viên đi trước học tập tại Mỹ hay trường Đại học để có được thông tin về những trang web này.

3. Hỏi “thổ địa”: Nếu chỉ được chọn một phương tiện để sử dụng trong việc tìm đường bạn trở về với cách nguyên thủy: hỏi dân địa phương. Chưa hết, đây còn là một cách rất tuyệt vời để kết bạn mới.

Thông thường, người dân sẽ rất tự hào về thành phố của họ nên tất cả mọi người sẽ rất cởi mở khi được hỏi đường. Vì thế, việc của bạn chỉ là mở lời và không nên ngại ngần. Đây cũng chính là một cách rất hay để kết bạn. Những tuần đầu tiên là khoảng thời gian bạn sẽ được gặp gỡ với rất nhiều người, từ trường học đến khu học xá, nên hãy tranh thủ làm quen và cùng khám phá thành phố với những người bạn mới.

Không ai thông thuộc đường sá giỏi hơn những người dân bản địa và đây chính là nguồn thông tin hữu ích nhất mà bạn không thể bỏ qua. Không nhất thiết chỉ để hỏi đường, bạn cũng có thể tìm hiểu xem con đường ngắn nhất để đến thư viện hay nơi mua bia, cửa hàng sách báo giá rẻ dành cho sinh viên. Tương tự, đừng ngại hỏi nhân viên chạy bàn về những địa điểm ít an toàn hơn trong thành phố hay những phiên chợ địa phương phổ biến khi vừa mới đặt chân đến.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

5 loại phương tiện di chuyển khi du học Mỹ, chi phí du học mỹ 2016, du học mỹ, du học mỹ 2016, thông tin du học mỹ, học bổng du học mỹ, tư vấn du học mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017