4 cách giúp tăng tự tin khi phỏng vấn xin việc

Cuộc phỏng vấn xin việc đôi khi giống như một kỳ thi. Các ứng viên thường hồi hộp, toát mồ hôi và lo lắng. Những thay đổi nhỏ có thể làm tăng sự tự tin khi phỏng vấn, từ đó giúp tăng khả năng nhận được việc làm.

Bí quyết để bạn thêm vitamin tự tin khi phỏng vấn xin việc


Hầu hết các ứng viên khi phỏng vấn xin việc đều rất lo lắng trước việc trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Các bạn thân mến, nên nhớ rằng, câu trả lời không quan trọng bằng cách bạn trả lời. Đó là cách bạn múa đôi tay khi bạn nói, giai điệu trong giọng nói của bạn, cách bạn nghiêng người về đâu, tia sáng trong mắt bạn có sáng lên không. Nếu bạn dễ mến, nói năng rành rọt, nhiệt tình hăng hái, ăn mặc phù hợp, thể hiện rõ sự tự tin của bạn, bạn đã có công việc chỉ sau vài phút phỏng vấn.

The Independent đã tổng hợp 4 phương pháp giúp tự tin khi phỏng vấn xin việc, hoặc ít nhất cũng giúp có một vẻ ngoài tự tin để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Đây cũng là những lời khuyên hữu ích cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp.


Bí quyết để bạn thêm vitamin tự tin khi phỏng vấn xin việc4 cách giúp tăng tự tin khi phỏng vấn xin việc


1. Chú ý sức khỏe bản thân


Nên đi ngủ sớm vào đêm trước ngày khi phỏng vấn, sáng sẽ thức dậy tỉnh táo hơn. Ngoài ra, nên tranh thủ đến sớm ít nhất một tiếng trước giờ hẹn phỏng vấn.

Chúng ta có thể ăn bữa sáng đủ chất thay vì vừa chạy vừa ăn cho kịp phỏng vấn. Tất cả đều là bí quyết tăng sự tự tin của bạn trước nhà tuyển dụng, theo The Independent.

2. Hãy thử ngồi thiền hay tập hít thở


Một điểm chung của người tự tin là họ luôn cảm thấy thoải mái. Việc này rất khó khi sắp vào phỏng vấn. May mắn thay ngồi thiền và các bài tập thở hít thở có thể giúp bình tĩnh và thư giãn khi gặp căng thẳng.

3. Hãy nghĩ rằng mình sẽ thành công


Không nên suy nghĩ về những kịch bản xấu nhất về việc mình sẽ thế nào nếu không được nhận. Những suy nghĩ này sẽ khiến chúng ta mang cảm giác tiêu cực khi bước vào phòng phỏng vấn.

Thay vào đó, hãy nghĩ rằng mình sẽ thành công, hãy nghĩ về những kịch bản tích cực của cuộc phỏng vấn xin việc. Lưu giữ lại những suy nghĩ và cảm giác tích cực đó sẽ giúp chúng ta tự tin.


4. Làm chủ cảm giác lo lắng


Hãy cảm nhận cảm giác lo lắng, sau đó sẽ có thể kiểm soát chúng. Nếu chúng ta tìm cách chạy trốn và không làm chủ được lo lắng thì cảm giác này sẽ phát triển thành sự hoảng sợ.

Việc độc thoại nội tâm có thể rất giúp ích. Ví dụ như “à, lần phỏng vấn này mình lại lo lắng, cảm giác đó lại đến, mình nên bình tĩnh lại”. Hoặc có thể tự trấn an mình như “mọi chuyện rồi sẽ ổn, nên nghĩ xem tối nay sẽ mua gì để ăn mừng”.


Làm theo các bước sau đây để lấy lại sự tự tin nhanh nhất trước khi phỏng vấn!


Giữ một tư thế đầy sức mạnh trong 2 phút

Trong chương trình TED Talk nổi tiếng, nhà tâm lý học xã hội Amy Cuddy đã chia sẻ về mối liên hệ giữa khoa học ngôn ngữ cơ thể và sự tự tin. Vị phó giáo sư đại học Harvard đã tiến hành một nghiên cứu về những người hay tạo một tư thế mạnh mẽ trước khi vào phòng phỏng vấn và những người không làm như vậy. Kết quả là những người thường thực hiện tư thế mạnh mẽ trước khi vào phỏng vấn có kết quả phỏng vấn tốt hơn hẳn so với những người không làm như vậy. Nghiên cứu cho thấy, họ cũng có mức cortisol, hóc môn sản sinh sự căng thẳng thấp hơn nhiều so với những người khác.

Vì vậy để lấy lại sự tự tin nhanh nhất, bạn có thể thực hiện một số tư thế mạnh mẽ như đứng thẳng, hai vai bẻ ra phía sau, ưỡn ngực, hai tay đặt lên eo, chân dang rộng bằng vai, giữ tư thế đó trong khoảng 2 phút kết hợp với những hơi thở sâu. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện một số biến thể khác như nâng hai tay lên vào hình chữ “V”, bạn sẽ thấy mình vững tin hơn nhiều. Động tác này rất đơn giản vì vậy bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu như cơ quan, thang máy hay kể cả trong phòng tắm mỗi sáng.

Nghĩ về một tương lai tươi sáng

Khi một người nhìn về tương lai của họ, họ thường sẽ vẽ ra hình ảnh của mình với những thành công nhất định. Điều này được xem như là một nguồn động viên tinh thần to lớn đối với mỗi người. Bởi lẽ khi nghĩ về những điều xảy ra trong tương lai xa, bạn sẽ thấy những điều tích cực hơn. Đồng thời, bạn sẽ tìm lại được mục tiêu, lý tưởng mà mình cần phải theo đuổi để có thể đạt được điều mà mình đang nghĩ tới. Từ đó, bạn sẽ nhìn lại thất bại, sự mất tự tin hiện tại của bản thân và thấy rằng đây không còn là một việc gì đó quá to tát để buồn rầu và sự tự tin vốn có sẽ quay trở lại.

Luôn biết cách biết ơn và đứng dậy từ những thất bại

Jenn Scalia, một doanh nhân thành công đã chia sẻ về sự nghiệp của bản thân rằng, cô đã từng phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Cô đã phải đối mặt với việc bị sa thải, gia đình tan vỡ và nợ nần chồng chất. Dù khó khăn là vậy, nhưng cô đã quyết định vực dậy và thực hiện một số thay đổi trong cuộc sống để đi lại con đường mình đã chọn. Sau những thất bại trong việc kinh doanh, cô bắt đầu tìm hiểu những khóa học trực tuyến về kinh doanh và những khóa học này đã giúp cô từ người thu nhập 0 USD/tháng trở thành doanh nhân thành đạt với doanh thu nửa triệu.

Cô chia sẻ rằng, một trong những hoạt động rèn luyện sự tự tin mà cô luôn thực hiện hàng ngày là tỏ lòng biết ơn. Theo cô, đây thực sự là một việc đơn giản cho một sự khởi đầu tuyệt vời của cuộc sống. Mỗi đêm, cô đều dành thời gian nghĩ lại những việc mình đã trải qua trong ngày, những cố gắng mà cô đã bỏ ra và không quên những lời khen khách hàng dành cho mình. Theo Jenn, lòng biết ơn sẽ cho phép bạn tập trung hơn vào những điều tích cực trong cuộc sống. Và khi cô phát hiện ra rằng lòng biết ơn có tác dụng tuyệt vời như vậy, cô đã bắt đầu thực hiện nó nhiều hơn, đều đặn hơn mỗi ngày và nó đã trở thành một thói quen lúc nào không hay. Thay vì nói rằng: “Tôi muốn hai khách hàng trong tháng này.”, cô thường nói rằng: “tôi rất hạnh phúc và biết ơn với hai khách hàng đã chọn tôi.”

Lòng biết ơn là một điều tuyệt vời, nó không chỉ giúp bạn hình thành những suy nghĩ và thái độ tích cực , nó còn giúp bạn tiến gần hơn đến với thành công một cách đầy tự tin.

Theo Thanh niên


Kết luận:

Điều quan trọng là bạn phải rèn luyện cho mình có được thói quen luôn khẳng định bản thân mình trước người khác. Bất kể khi làm một công việc nào đó, hoặc nói một câu gì đó, bạn nên tạo cho người khác có ấn tượng là “Công việc này tôi sẽ làm thật tốt” hoặc “Tôi sẽ trình bày vấn đề một cách vừa vặn”.. Cứ duy trì thói quen này đến một ngày nào đó bạn sẽ phát hiện ra mình đã có đủ tự tin đối mặt với cuộc sống rồi. Và hãy theo dõi kenhtuyensinh thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài học hữu ích về kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình,.. nhé!


Bài viết theo chủ đề: kỹ năng mềm, kỹ năng sống cơ bản, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xin việc, phỏng vấn xin việc, tự tin khi phỏng vấn, cách lấy lại sự tự tinBấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

4 cách giúp tăng tự tin khi phỏng vấn xin việc, kỹ năng mềm, kỹ năng sống cơ bản, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xin việc, phỏng vấn xin việc, tự tin khi phỏng vấn, cách lấy lại sự tự tin

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Để công việc và bạn là một "cặp bài trùng"

Thực tế đã chứng minh, sự nghiệp của bạn chỉ thành công vang dội khi bạn cảm thấy hợp, yêu và đam mê nó. Vậy làm thế nào để biết bạn và công việc có phải là một “cặp bài trùng”?

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017