Là người lèo lái Amazon Web Services (AWS) từ những ngày đầu đến nay, hơn ai hết, Jassy là người hiểu rõ nhất bí quyết nào để làm nên một startup thành công.

Làm thế nào để nhận biết bạn đã chọn ngành học phù hợp?

Làm thế nào để nhận biết bạn đã chọn ngành học phù hợp?

Một ngành học được xem là phù hợp với bản thân nếu bạn tìm thấy sự yêu thích, đam mê, đồng thời ngành học đó còn khiến bạn trở nên tự tin và chăm chỉ...

1. Tiêu chuẩn ứng viên khắt khe

Tự tay xây dựng một đội ngũ gồm 25.000 nhân viên, Andy Jassy rất am hiểu quy trình tuyển dụng. Do đó, tiêu chuẩn ông đặt ra cho các ứng viên tại AWS cũng khá khắt khe.

"Một trong những việc mà lãnh đạo có thể làm khi công ty đang mở rộng quy mô, nhưng hay bị đánh giá thấp, chính là đặt ra những tiêu chuẩn cực kỳ cao", ông nói. "Bạn không thể có mặt ở mọi nơi để gặp gỡ mọi người khi doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. Bạn sẽ muốn mọi người biết tiêu chuẩn đó là gì và tuyên truyền nó trong công ty".

"Nếu họ phấn đấu để đáp ứng tiêu chuẩn và hiểu rằng đó là nghĩa vụ của mình, bạn sẽ đạt nhiều kết quả tốt hơn".

Để có được bài học này, CEO tương lai của Amazon đã phải trả giá. Ông từng làm việc với những người mà thoạt đầu có vẻ như là lựa chọn sáng suốt, nhưng hóa ra lại không phù hợp với công ty trong quá trình phát triển.

"Trong giới công nghệ, có những người rất tuyệt vời nhưng nhanh chóng đánh mất nhiệt huyết khi dự án bắt đầu", Jassy giải thích. "Bạn sẽ muốn thuê những người dám mày mò và không ngừng cố gắng".

Vì lý do này, Jassy hay tuyển những ứng viên khiêm nhường, chăm chỉ học hỏi và biết tự phê bình bản thân.

"Có những người tài giỏi, nhưng khi đến một thời điểm nhất định trong sự nghiệp, họ tưởng mình đã biết mọi thứ. Tôi có thể đảm bảo rằng điều đó đúng 0%", người kế vị Jeff Bezos quả quyết.

"Cứ vài tháng là lại có những điều mới mẻ để học hỏi trong ngành kinh doanh hết sức năng động này. Giây phút mà bạn tưởng mình biết hết mọi thứ cũng chính là giây phút bạn mất cảnh giác".

Theo Jassy, để tránh được những cạm bẫy tuyển dụng này, bạn cần xác định hai chỉ số thành công: khả năng phán đoán tốt và đam mê học hỏi.

"Chúng tôi tìm kiếm những ứng viên có óc phán đoán tốt. Họ phải nhìn ra những tình huống không dễ dàng, biết loại bỏ các chướng ngại vật để đưa ra quyết định đúng", ông giải thích.

Về đam mê học hỏi, Jassy nhấn mạnh rằng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp "không giỏi tìm tòi cho những điều sắp xảy ra". Theo ông, thành công sẽ đến dễ dàng hơn nếu "bạn chủ động tìm kiếm những điều sắp tới, thay vì để mình rơi vào thế bị động và buộc phải đuổi theo".

2. Không được thay đổi tư duy về bản thân

Dù AWS đã hoạt động hơn một thập kỷ, có hàng triệu khách hàng và kiếm được hàng tỷ USD, Jassy vẫn coi nền tảng điện toán đám mây này là bước khởi đầu.

Khi được hỏi về kế hoạch và khả năng mở rộng quy mô AWS, Jassy tin rằng thành công của doanh nghiệp nằm cả ở gốc rễ nền tảng, nhu cầu về tốc độ và nỗi sợ về tính tự mãn.

"Chúng tôi không cho phép bản thân thay đổi tư duy về chính mình, tư duy về tốc độ và tư duy về văn hóa doanh nghiệp", ông chỉ ra.

"Tôi coi AWS như một startup lớn", Jassy nói. "Một startup có nhiều cơ chế quy trình hơn 10-12 năm trước, nhưng thực sự thì chúng tôi hoạt động như một startup lớn. Chúng tôi tin rằng tốc độ đóng vai trò không hề nhỏ trong mọi giai đoạn kinh doanh.".

"Vài công ty sai lầm khi nghĩ rằng mình đã đủ lớn mạnh nên không cần vội vã. Tuy nhiên, trong lịch sử kinh doanh, có bao nhiêu công ty giữ được vị trí dẫn đầu hơn 5 năm, 10 năm? Không quá nhiều".

4 bài học về sự lãnh đạo của Giám đốc điều hành Amazon - Andy Jassy - Ảnh 1