2 thí sinh đạt 117 điểm trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2

Theo thống kê sơ bộ kết quả thi đánh giá năng lực đợt 2 ở các tỉnh (trừ Hà Nội), có hai thí sinh đạt 117 điểm; có 64,8% thí sinh đạt từ 70 điểm trở lên trong tổng số 2.400 em dự thi.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Tại buổi họp báo kết thúc kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2015, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, đến lúc này có thể khẳng định hai đợt thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia đã thành công, đạt được mục tiêu đề ra.

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 có gần 17.000 thí sinh đăng ký dự thi, 63,9% số lượng này đến các điểm thi để làm bài. Dù cả số lượng và tỷ lệ tham dự thi đều thấp hơn so với đợt đầu rất nhiều, nhưng theo ông Sơn đây là điều dễ hiểu, vì thí sinh đã có hai cơ hội trước đó là thi đánh giá năng lực (đợt 1) và thi THPT quốc gia.

Rút kinh nghiệm từ đợt thi thứ nhất, Đại học Quốc gia tăng cường cảnh báo thí sinh thao tác trên máy tính đúng chỉ dẫn, vì vậy đợt 2 không có thí sinh nào bị kỷ luật, chỉ có bốn trường hợp phải chuyển ca thi, không có em nào ốm đau bất thường (đợt 1 có 119 thí sinh chuyển ca).

2 thí sinh đạt 117 điểm trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2

Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: HT.

Thống kê sơ bộ kết quả thi của thí sinh ở các tỉnh (trừ Hà Nội) cho thấy có 2 em được điểm cao nhất là 117; 64,8% trong hơn 2.400 thí sinh đạt từ 70 điểm trở lên.

"Đại học Quốc gia muốn đưa ra một hướng tuyển sinh mới bằng bài thi đánh giá năng lực. Hai đợt thi đã khẳng định được cách thức triển khai bước đầu thành công. Bộ đề, phần mềm, quy trình thi suôn sẻ, các mục tiêu về đo lường đánh giá đã đạt được", ông Sơn nói.

Phó giám đốc Đại học Quốc gia cho rằng, kỳ thi đã thể hiện được ưu điểm như hạn chế tiêu cực trong thi cử với số lượng vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật rất ít; kết quả đánh giá khách quan, chính xác và tin cậy, hạn chế việc học lệch; thí sinh thích ứng tốt với công nghệ khảo thí hiện đại.

Mở rộng ngân hàng đề thi

Ông Sơn cho biết sẽ có hàng nghìn câu hỏi được bổ sung cho ngân hàng đề thi trong năm 2016 (năm 2015 có 4.000 câu hỏi). Đại học Quốc gia sẽ cố gắng để bộ đề nguồn phát triển nhanh hơn, phù hợp với yêu cầu thực tế.

Đại học quốc gia cũng đang cân nhắc sẽ ra những câu hỏi dùng kiến thức sách giáo khoa nhưng vận dụng vào thực tiễn. Phát huy những bài toán khó không phải đánh đố mà đòi hỏi năng lực tư duy; Tổ chức khảo sát điểm thi của thí sinh tham gia cả hai đợt thi, nếu số lượng thí sinh điểm cao hơn nhiều thì sẽ xem xét lại.

Kết quả khảo sát 585 thí sinh: Việc đăng ký thi dễ dàng (91,9%); Bài thi khách quan (91,3%) và 77,4% cho rằng đánh giá chính xác năng lực.

 

Không cần luyện thi, chỉ cần làm đề thi mẫu

Ông Sơn chia sẻ, nếu như có những nơi tổ chức luyện thi đánh giá năng lực, ĐH quốc gia không thể can thiệp, nhưng khuyến cáo thí sinh rằng tất cả cán bộ, nhân viên của trường không tổ chức luyện thi. ĐH quốc gia đã công bố đề thi mẫu, vì vậy thí sinh chỉ cần ôn luyện đề mẫu để làm quen với hình thức thi đánh giá năng lực.

Năm 2016 có thể có nhiều hơn 2 đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia dự định sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực thường xuyên. Vấn đề này sẽ được nghiên cứu và tùy thuộc vào tình hình thực tế để thực hiện. Việc chia hệ số nhất định cho các câu hỏi thay vì mỗi câu 1 điểm như hiện nay cũng được tính đến.

Tuy nhiên, những yếu tố quan trọng có tính định hướng của kỳ thi sẽ được giữ ổn định như thời gian thi 195 phút, số lượng câu hỏi là 140 câu, thi trên máy tính...

Xét tuyển đợt 2 từ 10/8 đến 25/8

Ông Sơn cho biết, thời gian đăng ký xét tuyển đợt 2 vào các trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu từ ngày 10/8 đến 16h30 ngày 25/8. Thí sinh đăng ký theo một trong hai hình thức: Gửi qua đường bưu điện bằng thư bảo đảm chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp cho Hội đồng tuyển sinh của đơn vị đào tạo có nguyện vọng học.

Thí sinh được đăng ký tối đa 3 ngành học của một đơn vị đào tạo theo thứ tự ưu tiên. Hội đồng tuyển sinh 2015 công bố công khai các thông tin liên quan đến đăng ký của thí sinh, xét tuyển của đơn vị đào tạo; cập nhật 3 ngày một lần trên website của đơn vị đào tạo, trong đó danh sách thí sinh và điểm thi xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp.

"Hiện nay các trường thành viên đang gọi thí sinh nhập học, sau khi tổng hợp, các trường sẽ công bố chính xác chỉ tiêu còn lại trong đợt 2 cho từng ngành. Nhưng điều kiện để được nộp đơn ứng tuyển sẽ khác nhau ở các chương trình đào tạo, theo nguyên tắc bằng hoặc cao hơn so với điểm chuẩn đợt đầu tiên", Phó giám đốc ĐH quốc gia nói.

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2: 64,8% thí sinh đạt 70 điểm trở lên

Đây là thông tin được Ông Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc ĐHQG HN, Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh kỳ thi đánh giá năng lực công bố trong buổi họp báo thống kê sơ bộ về kỳ đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh ĐH chính quy vào ĐHQG HN.

Hai thí sinh đạt điểm cao nhất: 117 điểm

Qua khảo sát, thống kê sơ bộ, trong đợt 2 của kỳ thi đánh giá năng lực, tại các điểm thi ngoài Hà Nội, số thí sinh đạt 70 điểm trở lên chiếm 64,8%, trong đó, có 2 thí sinh đạt điểm 117 điểm. Tính đến thời điểm hiện tại đây là hai thí sinh đạt điểm số cao nhất.

Đợt 2 của kỳ thi đánh giá năng lực diễn ra từ ngày 1 - 6/8, có số thí sinh dự thi là hơn 10 nghìn/16 nghìn thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực, chiếm tỷ lệ 63,9%. Số thí sinh chuyển ca thi là 4 (đợt 1 là 119 thí sinh), không có thí sinh, cán bộ vi phạm quy chế thi.

Về quy chế, quy trình, kỹ thuật, đề thi…cùng nhiều yếu tố khác ở đợt 2 không có nhiều thay đổi so với đợt 1, không có sự cố bất thường nào xảy ra. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai đợt thi là trong đợt 2, ĐHQG HN không tổ chức thi môn Ngoại ngữ.

Ông Nguyễn Kim Sơn đánh giá, kỳ thi đợt 2 được tổ chức theo đúng quy chế, các hoạt động theo đúng kế hoạch và diễn ra thành công. Công tác tổ chức ổn định, thông suốt, không nảy sinh các vấn đề về kỹ thuật trong hệ thống phần mềm, máy chủ, máy tính dự thi.

Sẽ bổ sung hàng ngàn câu hỏi vào bộ đề

Trong thời gian tới ĐHQG HN sẽ tổ chức nhiều kỳ thi đánh giá năng lực trong một năm

Ông Nguyễn Kim Sơn nhận định, kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức chất lượng tốt, các hoạt động diễn ra đúng kế hoạch đạt được mục tiêu đề ra. Đây cũng là một trong nỗ lực đổi mới thi cử theo hướng ngày càng khách quan, chính xác, công bằng, minh bạch, thuận tiện, đỡ tốn kém, giảm áp lực cho thí sinh, gia đình và cả xã hội.

Kỳ thi hạn chế được tiêu cực trong thi cử mang tính hệ thống và hạn chế tối đa việc học lệch của thí sinh. Trong suốt quá trình thi thấy rằng, thí sinh thích ứng tốt với các công nghệ hiện đại. Điều này cho thấy, việc tổ chức một kỳ thi trên nền tảng công nghệ cao không phải là việc quá khó, có thể làm tốt và triển khai rộng rãi trên toàn quốc.

ĐHQG HN đã tiến hành một khảo sát với 585 thí sinh, đại đa số thí sinh được hỏi đều cho rằng, kỳ thi theo hình thức mới tiện lợi, công bằng, các câu hỏi mở đòi hỏi sự vận dụng kiến thức xã hội kích thích sự sáng tạo của thí sinh.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Kim Sơn, ĐHQG HN cũng sẽ có điều chỉnh một số vấn đề về kỹ thuật theo hướng hợp lý, giản tiện và thuận lợi cho thí sinh cũng như quản lý điều hành trong những kỳ thi tiếp theo.

“Trong thời gian tới, ĐHQG HN sẽ tiến hành giới thiệu, tổ chức một cuộc thi có tính chất giả định giúp xã hội giải đáp những băn khoăn về kỳ thi, tiến tới tổ chức nhiều kỳ thi đánh giá năng lực trong một năm. Để làm được điều này, hàng ngàn câu hỏi sẽ được bổ sung vào bộ đề cho năm sau”, ông Nguyễn Kim Sơn cho biết.

Thi năng lực: Có thể tính thêm hệ số điểm cho câu hỏi khó

Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 của ĐHQGHN vừa kết thúc. TS cao điểm nhất đạt 117 điểm. Lãnh đạo trường cho biết có thể tính thêm điểm cho câu hỏi khó ở những kỳ thi sau.

Ông Nguyễn Kim Sơn – Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết thí sinh cao điểm nhất trong đợt thi thứ 2 đạt 117 điểm. Tổng số thí sinh dự thi đánh giá năng lực có mặt toàn đợt này 10.779 trên tổng số 16.849 thí sinh đăng ký. Thống kê 2.485 thí sinh ở các điểm ngoài Hà Nội cho thấy số em đạt 70 điểm trở lên đạt 64,8%.

Ở đợt thi thứ 2, trường đã chủ động nhắc nhở từ trước nên số thí sinh bị chuyển ca giảm, chỉ có 4 thí sinh phải chuyển ca so với 119 trường hợp trong đợt thứ nhất. Không có thí sinh bị xử lý kỉ luật hay những sự cố bất thường xảy ra.

Kỳ thi cũng đã hạn chế được tiêu cực trong thi cử, với số thí sinh bị xử lí,kỉ luật ít. Kết quả đánh giá là khách quan, tin cậy, góp phần hạn chế thí sinh học lệch. Thí sinh cũng thích ứng tốt công nghệ của khảo thí hiện đại.

Thành công của 2 đợt thi vừa qua đã cho thấy tổ chức một kỳ thi trên nền tảng công nghệ cao không phải là quá khó. Trong thời gian tới, trường tiếp tục triển khai cũng như giới thiệu sâu hơn về quy trình xây dựng đề thi.

Sau khi kết thúc đợt thi, trường sẽ công bố điểm và bắt đầu triển khai gọi thí sinh nhập học. Tất cả các chương trình sẽ được công bố sau ngày 20/8. Số lượng tuyển thêm sẽ công bố sau, điều kiện được nộp ứng tuyển sẽ khác nhau ở các chương trình đào tạo,nhưng theo nguyên tắc bằng hoặc cao hơn điểm của đợt 1.

Điểm mới của những đợt thi sau

Lãnh đạo ĐHQG HN khẳng định sẽ có hàng nghìn câu hỏi được bổ sung cho ngân hàng đề năm tới. Cân nhắc ra những câu hỏi mà thí sinh phải dùng kiến thức trong SGK kết hợp với kiến thức thực tiễn. Những bài toán khó không phải là đánh đố, mẹo mà cần phải phát triển năng lực tư duy.

“Năm 2016, đề thi với số lượng 140 câu, thời gian 195 phút vẫn sẽ giữ ổn định. Có thể nghiên cứu để tăng hệ số điểm cho các câu hỏi khó hơn” – ông Nguyễn Kim Sơn thông tin.

Ông Sơn cho biết, việc bảo lưu kết quả 2 năm vẫn có giá trị, các đợt thi năm sau thí sinh có thể ứng tuyển vào các chương trình của ĐHQGHN, nếu muốn có kết quả cao hơn thì vẫn có thể đăngký thi tiếp. Sắp tới sẽ thi nhiều hơn 2 đợt/năm.

“Trong năm 2016, các khâu như kĩ thuật, phần mềm sẽ được tiếp tục hoàn thiện cho năm sau. Có thể phòng thi giả định chạy trên phần mềm sẽ được công khai, giúp cho thí sinh bớt bỡ ngỡ.”

Lãnh đạo trường cũng cho biết, nếu các trường đại học khác muốn chia sẻ, dùng chung kết quả thi, trường cũng sẵn sàng đáp ứng.

Theo:

  • VnExpress, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/2-thi-sinh-dat-117-diem-trong-ky-thi-danh-gia-nang-luc-dot-2-3260016.html
  • Báo Công lý, tin gốc: http://congly.com.vn/xa-hoi/giao-duc/ky-thi-danh-gia-nang-luc-dot-2-64-8-thi-sinh-dat-70-diem-tro-len-111020.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

2 thí sinh đạt 117 điểm trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017