Hiện nay, Việt Nam xếp thứ 9 trong số các quốc gia có số lượng sinh viên nhập học đông nhất tại các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ và xếp thứ 2 trong số các quốc gia có nhiều sinh viên nhập học tại các trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ). Hầu hết các sinh viên đó đều bắt đầu học tại CĐCĐ, chuyển tiếp lên đại học hệ 4 năm để hoàn thành bằng cử nhân.

Tiếp nối thành công của các Triển lãm Cao đẳng cộng đồng vào tháng 10 năm ngoái, Capstone Việt Nam sẽ tổ chức các Triển lãm mùa xuân từ 21- 27/2/2011 tại Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Bạn có thể đăng ký tham gia triển lãm tại đây. Đại diện từ 11 trường ở 8 bang Hoa Kỳ sẽ đến Việt Nam để gặp gỡ các bạn và chia sẻ thông tin về các trường CĐCĐ.

10 lí do nên học tại các trường CĐ cộng đồng Hoa Kỳ - Ảnh 1


Các thuận lợi khi học tại CĐCĐ:

1. Chi phí thấp: Học phí tại các trường CĐCĐ trung bình là 6.500 đô la Mỹ một năm, thấp hơn nhiều so với các trường hệ 4 năm. Sinh viên có thể tiết kiệm chi phí học bằng Cử nhân khi học tín chỉ hai năm đầu tại trường CĐCĐ.

2. Cơ hội chuyển tiếp: Hầu hết các trường CĐCĐ có cam kết với các trường cao đẳng và đại học hệ 4 năm cho phép sinh viên chuyển tiếp tín chỉ học ở CĐCĐ lên hai năm cuối để nhận bằng Cử nhân.

3. Yêu cầu linh hoạt về khả năng tiếng Anh: Trường CĐCĐ có tiêu chuẩn đánh giá sinh viên riêng và có các chương trình tiếng Anh chuyên sâu cho các sinh viên cần tăng cường khả năng tiếng Anh nên không phải trường nào cũng yêu cầu điểm các kỳ thi chuẩn hóa. Yêu cầu điểm đầu vào cũng thấp hơn nhiều so với ở trường hệ 4 năm.

4. Tập trung vào giảng dạy: Mặc dù giảng viên của các trường CĐCĐ có nghiên cứu và viết bài trên các tạp chí và xuất bản sách, công việc chính của họ là giảng dạy, nhiệm vụ trọng tâm của trường CĐCĐ. Do đó, các sinh viên của CĐCĐ nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ các giảng viên.

5. Quy mô lớp nhỏ: Một lớp học tại trường CĐCĐ có từ 15 đến 20 sinh viên. Vì thế, giảng viên có thể dành nhiều thời gian cho mỗi sinh viên và sinh viên có thể trao đổi với nhau nhiều hơn. Điều này rất có lợi cho sinh viên quốc tế khi hòa nhập vào cuộc sống học đường ở Hoa Kỳ và luyện các kĩ năng tiếng Anh.

6. Thực tập thực tế: Sinh viên quốc tế có visa F-1 được phép tham gia Chương trình thực tập không bắt buộc (OPT) kéo dài một năm trong lĩnh vực đang theo học ngay sau khi hoàn thành bằng cao đẳng, và năm thứ hai OPT ngay sau khi hoàn thành bằng Cử nhân đại học hai năm sau đó. Như vậy, sinh viên sẽ có được kinh nghiệm làm việc thực tiễn quí giá trước khi trở về Việt Nam.

7. Công nghệ hiện đại: Nhờ mối quan hệ chặt chẽ với ngành kinh doanh và công nghiệp, phần lớn các trường CĐCĐ được trang bị công nghệ cao, phòng học và các cơ sở vật chất tân tiến.

8. Các chương trình đa dạng: Các trường CĐCĐ đào tạo tất cả các chuyên ngành chính giúp sinh viên chuyển tiếp dễ dàng lên các trường cao đẳng và đại học hệ 4 năm. Các chương trình phổ biến với sinh viên quốc tế hiện nay gồm có kinh doanh, kĩ thuật, khoa học máy tính, đồ họa, Internet, đa phương tiện, quản lý khách sạn/nhà hàng, tâm lý, kế toán, giáo dục mầm non và bảo vệ môi trường.

9. Trải nghiệm văn hóa Mỹ: Các trường CĐCĐ có mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng xung quanh nên sinh viên quốc tế được sống trong môi trường học tập phong phú và trải nghiệm nhiều mặt của cuộc sống ở Hoa Kỳ.

10. Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên: Các trường CĐCĐ luôn thu hút số lượng lớn sinh viên và đảm bảo sự thành đạt của bạn. Các trường có nhiều dịch vụ hỗ trợ và các chương trình giao lưu văn hóa dành riêng cho sinh viên quốc tế.

Các trường CĐCĐ còn cung cấp nhiều chương trình đào tạo nghề giúp sinh viên có thể làm việc sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể học một bằng nghề hệ 2 năm, làm việc một năm tại Hoa Kỳ theo chương trình OPT và trở về Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Một số trường CĐCĐ, đặc biệt là ở bang Washington, cung cấp các chương trình trung học phổ thông, cho phép sinh viên vừa học lấy bằng phổ thông vừa học tín chỉ cao đẳng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các lợi ích khác khi học tại CĐCĐ Hoa Kỳ, hãy đến các Triển lãm Cao đẳng Cộng đồng của chúng tôi.

Dưới đây là danh sách các trường tham gia Triển lãm:

Alamo Colleges (Texas)

Bergen Community College (New Jersey)

Cascadia Community College (Washington)

De Anza College (California)

Kirkwood Community College (Iowa)

Lorain County Community College (Ohio)

North Seattle Community College (Washington)

Northern Virginia Community College (Virginia)

Sierra College (California)

Shoreline Community College (Washington)

Western Wyoming Community College (Wyoming)

Triển lãm mở cửa tự do. Để biết thêm chi tiết, mời các bạn truy cập vào website của Capstone Vietnam hoặc gọi cho chúng tôi theo số 0932 246 809.

Mark Ashwill – Giám đốc Điều hành Capstone Việt NamTheo: Capstone Vietnam