10 câu hỏi phổ biến nhất của sinh viên về du học Úc

Các trường đại học của Úc luôn là sự lựa chọn cho các học sinh trên toàn thế giới, nhưng khi đến một đất nước hoàn toàn mới để học tập và sinh sống thì không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là 10 thắc mắc phổ biến nhất của du học sinh Úc được chúng tôi biên tập và trả lời.

10 câu hỏi phổ biến nhất của sinh viên về du học Úc

1. Nếu muốn du học Úc, thì phải cần trình độ học vấn tối thiểu ở mức nào? Các loại giấy tờ học thuật kèm theo gồm những gì?

Muốn du học Úc, bạn phải cần đáp ứng các điều kiện về học vấn và giấy tờ sau đây:

Trình độ học vấn

Hầu hết các trường đại học ở Úc đều yêu cầu tối thiểu học lực trung bình khá trở lên đối với tất cả các bậc học. Với những chuyên ngành đặc biệt, trường có yêu riêng với từng môn học liên quan như môn toán đối với ngành kỹ sư xây dựng, môn hóa đối với ngành dược… Nếu bạn không vượt qua được điều kiện này, bạn vẫn có thể đựợc nhận vào học theo diện có điều kiện. Ví dụ: Chứng minh đựợc sự tiến bộ trong quá trình học tập ở Việt Nam (điểm năm sau cao hơn năm trước), trình độ tiếng Anh hoặc làm bài test bổ sung.

Chứng chỉ tiếng Anh

Đối với bậc đại học, bạn cần có chứng chỉ IELTS 5.5 – 6.5 tùy theo chương trình học. Đối với bậc thạc sỹ và tiến sỹ, yêu cầu sẽ cao hơn. Đối với các trường thuộc nhóm xét visa bậc 1 và bậc 2, sinh viên không cần đáp ứng chứng chỉ IELTS trước khi xin visa, chỉ cần làm bài kiểm tra tiếng Anh để xác định trình độ và được phép sang Úc học tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính.

2. Tốt nghiệp cao đẳng hay hệ tại chức tại Việt Nam có chuyển tiếp sang Úc được không? Mức tuổi quy định khi du học tại Úc?

Bằng cấp

Bằng tại chức ở Việt Nam tương đương với bằng bán thời gian (part-time) tại Úc, tương đương với bằng chính quy và hầu hết các trường tại Úc chấp nhận. Bạn có thể học thêm khóa chuyển đổi ngắn hạn trước khi học khóa chính để làm quen với môi trường sinh hoạt ở Úc. Khóa học này vẫn đươc các trường tại Úc cấp bằng và có giá trị quốc tế.

Học chuyển tiếp

Những sinh viên đang học đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam, muốn học chuyển tiếp sang Úc sẽ được xét bảng điểm và mức độ phù hợp giữa 2 chuyên ngành để giảm số môn học.

Độ tuổi

Mức tuổi phổ biến được chấp nhận dễ dàng tại các trường ở Úc là:

 • Học bậc THPT : < 18 tuổi
 • Học bậc Dự bị : < 19 tuổi
 • Học các chương trình khác: < 45 tuổi

Với những trường hợp đã nhiều tuổi bạn cần phải có những chứng minh hợp lý với đại sứ quán để tránh trường hợp bị nghi ngờ đi học với mục đích khác. Việc chứng minh, giải trình cần căn cứ theo hồ sơ du học Úc cụ thể của học sinh.

3. Thời gian xét visa và nếu trượt, có được xin lại không?

Thời gian xét visa

Thời gian xét visa du học Úc phụ thuộc vào bậc visa.

 • Visa bậc 1, thông thường từ 2-5 ngày sau khi nộp hồ sơ sẽ có yêu cầu đi khám sức khỏe, thời gian xét trung bình là 2 – 3 tuần
 • Visa bậc 2 thường là 6 – 8 tuần
 • Visa bậc 3 là 10 – 12 tuần. Tuy nhiên, sinh viên có thể đăng ký xét visa nhanh khi nêu được lý do hợp lý. Với trường hợp xét nhanh, khoảng 10 ngày sẽ có kết quả từ đại sứ quán.

Nếu bạn trượt visa, bạn vẫn có thể xin lại visa lần 2

Đại sứ quán Úc cho phép gửi thư yêu cầu phúc tra kết quả trong 7 ngày làm việc. Trường hợp đã bị trượt visa từ trước, dựa vào thư từ chối của đại sứ quán và hồ sơ đã nộp lần trước, du học sinh có thể làm lại hồ sơ visa lần 2 và giải trình lại vấn đề bị nghi ngờ.


10 câu hỏi phổ biến nhất của sinh viên du học Úc10 câu hỏi phổ biến nhất của sinh viên du học Úc

4. Làm thế nào tôi có thể cải thiện khả năng Tiếng Anh?

Những chuyên gia cho rằng tốt nhất nên mở rộng giao tiếp rộng rãi với nhiều du học sinh quốc tế ở các trường Đại Học của Úc và một trong những ngôn ngữ mà bạn có chung tiếng nói đó chính là Tiếng Anh

Sẽ có không ít câu lạc bộ ngoại ngữ trong quá trình học tập được tổ chức, hoặc nếu yêu thích bóng đá, bạn có thể tham gia câu lạc bộ nơi mà có khá nhiều bạn bè có thể chia sẻ cùng nhau niềm đam mê với môn thể thao này và có thể giúp bạn rất nhiều trong việc thực hành những đoạn hội thoại Tiếng Anh.

5. Thành phố Úc nào an toàn, chi phí vừa phải, thức ăn phù hợp với người Việt? Làm sao để tôi tìm được chỗ ở thích hợp?

Thành phố nào dễ sống nhất?

Queensland và Perth có nhiều cơ hội việc làm hơn và mức lương ở đây cũng khá tốt cho sinh viên đi làm thêm. Còn về thức ăn vì mỗi người một khẩu vị nên Amec có thể tư vấn cho em như sau: ở Queensland và Perth thì nhiều đồ ăn Tây; còn phía bên Sydney và Melbourne thì nhiều đồ ăn châu Á.

Tìm chỗ ở thích hợp

Một lời khuyên chân thành là hãy liên hệ với trường Đại học của bạn, mọi việc đều chuẩn bị trước khi bạn đến Úc và tìm hiểu kỹ về mức chi phí nhà ở.

Những trường đại học đều có cơ quan chuyên tư vấn du học Úc và hỗ trợ học sinh tìm được chỗ ở an toàn mà giá cả hợp lý.

6. Làm thế nào tôi có thể tìm thấy một nơi sống an toàn?

Lời khuyên tốt nhất đó là luôn cân nhắc kiểm tra thật kỹ kèm theo việc tìm hiểu trường Đại học. Nơi ở và khuôn viên trường Đại Học thường là nơi an toàn nhất để sống.

Nếu bạn phải sống xa phạm vi đó, thì đảm bảo rằng luôn có bên mình một bản đồ và định hướng rõ đường đi đến trường học, và nếu bạn về trễ vào ban đêm thì nên nhớ đi cùng với bạn bè nhé.

7. Làm thế nào tôi có thể giữ liên lạc với bạn bè khi ở nhà?

Hầu hết học sinh đều sử dụng các phương tiện truyền thông hỗ trợ, do đó các trường Đại học luôn cung cấp những thông tin về số điện thoại liên lạc hoặc những cửa hàng điện thoại để sinh viên có thể liên lạc với nhau dễ dàng

Trọn gói wifi miễn phí trong một số khu vực của trường, hay trung tâm mua sắm, thư viện công cộng, quán café, viện nghiên cứu…

8. Du học Úc tôi muốn vừa học vừa làm thì du học sinh có thể làm gì?

Tại Úc, cơ hội làm thêm dành cho sinh viên rất phong phú. Đối với sinh viên nữ, có thể lựa chọn các công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe nhưng có thu nhập tốt như: làm nail, phục vụ nhà hàng, bán hàng trong các shop thời trang hoặc các siêu thị. Đối với sinh viên nam, làm phụ bếp tại các nhà hàng hoặc làm tại các nông trại trong các kỳ nghỉ thường được rất nhiều bạn lựa chọn. Lương làm thêm của du học sinh ở Úc được quy định từ 14-20AUD/giờ. Với mức lương này, các bạn du học sinh có thể hoàn toàn tự chi trả được chi phí sinh hoạt và thậm chí là một phần học phí của mình.

Đi làm thêm khi du học ở Úc, không chỉ mang lại thu nhập cho các bạn sinh viên mà còn tạo cơ hội để các bạn nâng cao khả năng tiếng Anh và học tập được kỷ luật lao động, văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

Đối với trường hợp vợ chồng đi cùng, người đi học có quyền làm thêm như các du học sinh khác theo quy định đã nêu ở trên, thời gian làm việc của người đi cùng phụ thuộc vào bậc học của người kia. Nếu đi học bậc đại học, người đi cùng được đi làm như du học sinh (40h/2 tuần trong thời gian học và 40h/1 tuần trong thời gian nghỉ). Nếu đi học bậc sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ), người đi cùng được làm toàn thời gian (40h/tuần).

9. Làm thế nào để tìm được 1 công việc làm thêm?

Hầu hết học sinh tìm thấy khó khăn để có công việc bán thời gian. Phương án:

 • Liên hệ với trung tâm hỗ trợ việc làm của Úc, tập làm quen với quá trình truyền thông tuyển dụng của các nơi tuyển việc làm, các trường Đại học cũng cung cấp những thông tin hữu ích cho sinh viên về vấn đề này
 • Có những hội thảo giáo dục giúp sinh viên có cơ hội tìm kiếm việc làm và cải thiện kĩ năng giao tiếp.
 • Nhiều sinh viên còn tìm kiếm việc làm thông qua quen biết bạn bè hay người quen.  Bạn cũng có thể tham khảo một số thông tin về visa việc làm trên trang web Australian Government.

Một điều lưu ý khi sống ở một đất nước hoàn toàn mới là bạn nên mở rộng mối quan hệ với nhiều người có chọn lọc, đừng nên vội tin người nhưng cũng đừng quá dè dặt. Vì đó cũng là một yếu tố quan trọng tăng tính an toàn trong cuộc sống của bạn.

10. Bằng cấp của tôi khi học ở đây có giá trị cao khi ở quê nhà của tôi hay không?

Những bằng cấp, chứng chỉ mà bạn nhận được ở Úc đa phần được công nhận trên toàn thế giới. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin chi tiết thì truy cập Study in Australia website

Một điều khác bạn có thể làm nếu muốn chắc chắn có một công việc khi bạn quay trở về nước của mình với bằng cấp ở Úc là cố gắng tìm những cơ hội thực tập ở Úc đồng thời liên hệ với dịch vụ hỗ trợ việc làm trong trường Đại Học của bạn.

Những lỗi nghiêm trọng mà du học sinh Úc thường mắc phải

Mải mê kiếm tiền

Du học Úc chắc hẳn sẽ tốn của bạn một khoản tiền không hề nhỏ. Mặc dù gia đình du học sinh có đủ khả năng chi trả cho việc học tập tại đây nhưng nhiều bạn du học sinh vẫn luôn tìm kiếm những cơ hội việc làm để tăng thu nhập cũng như trải nghiệm cuộc sống. Tuy nhiên, du học sinh cần phải xác định được việc học mới là yếu tố hàng đầu, quan trọng nhất.

Bên cạnh việc có một khoản thu nhập nho nhỏ thì nhiều du học sinh đã quá mải mê và mắc bẫy của đồng tiền mà mất tập trung việc học. Không ít du học sinh vì tiếc vài trăm USD mà phải nhận điểm thấp, thậm chí là học lại.

Không biết giữ sức khỏe bản thân

Sang Úc là một môi trường khác biệt so với ở Việt Nam, điều này đã khiến nhiều bạn du học sinh bị sốc thời tiết.

Không chỉ vậy, du học Úc là cơ hội các bạn du học sinh vượt qua tầm kiểm soát của gia đình, nhiều bạn không có ý thức tự chăm lo cho bản thân, từ việc ăn uống trở nên bất thường, thời gian ngủ nghỉ không có khoa học, đi chơi khuya hoặc lơ đãng việc học.

Nếu không biết cách chăm lo sức khỏe bản thân thì nhiều du học sinh sẽ phải tốn rất nhiều tiền khám bệnh và bị ảnh hưởng đến thời gian học cũng như chất lượng học tập tại Úc.

Không đọc giáo trình trước giờ lên lớp

Du học Úc là chắc hẳn bạn phải dùng tiếng Anh gần như toàn bộ thời gian. Có những giáo trình dày cộp khiến bạn cảm thấy sợ hãi khi học, nhiều chương, nhiều phần bạn phải tự nghiên cứu và tự học ở nhà.

Bạn cần lưu ý về việc nghiên cứu giáo trình trước giờ lên lớp để có thể theo kịp tiến độ giảng dạy của giáo viên, có thể trong một buổi học, giảng viên của bạn sẽ dạy vài chương trong giáo trình, họ sẽ tập trung vào những nội dung chính còn lại là để bạn tự nghiên cứu.

Học tập tại Úc bạn cần làm quen với phương pháp giảng dạy của trường từ việc tiếp nhận và tổng hợp thông tin; phân tích và phản biện thông tin; mở rộng vấn đề… đối với một bài học.

Lười tham gia các hoạt động xã hội

Nhiều bạn học sinh chỉ chú trọng việc học với mục tiêu đạt kết quả cao nhất mà không hề quan tâm đến những hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội. Đây sẽ là một thiệt thòi lớn cho bạn nếu như bạn “apply” vào các suất học bổng hàng năm của trường. Có nhiều bạn sinh viên đã rơi vào trường hợp đáng tiếc, điểm học tập rất cao là cơ hội nhận các chương trình học bổng du học Úc, cơ hội thực tập, việc làm hấp dẫn, nhưng chỉ vì thiếu kĩ năng sống và các điều kiện về tham gia hoạt động xã hội mà nhiều bạn đã bỏ lỡ những cơ hội tuyệt vời này.

Nếu bạn là một sinh viên xuất sắc về kết quả học tập và một bảng thành tích, kinh nghiệm trong các hoạt động xã hội thì bạn có thể nhận được:

 • 70 – 100% học phí khóa học.
 • Được các giáo sự lựa chọn để cùng tham gia các công trình nghiên cứu.
 • Chính phủ hỗ trợ 100% tiền học.
 • Các doanh nghiệp nhận ngay vào các vị trí quan trọng với mức lương cao.

Vậy lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên tham gia một vài tổ chức, hoạt động xã hội để rèn luyện bản thân trưởng thành và có nhiều kinh nghiệm trong hồ sơ cá nhân của bạn.

Không tự nấu ăn

Nhiều bạn du học sinh muốn đi làm để có thêm tiền, nhưng họ lại không nhận ra rằng đi học, đi làm bạn không có thời gian nấu ăn. Với việc không nấu ăn, bạn sẽ phải ăn ngoài, điều này vừa tốn một khoản tiền khá lớn cũng như không đảm bảo bằng việc bạn tự nấu ăn cho riêng mình.

Người Việt ở Úc rất đông và bán thực phẩm không quá đắt đỏ. Thế nên nếu biết nấu ăn, sinh viên du học Úc nên tranh thủ thời gian nấu ăn học bài thì vừa học tốt, vừa tiết kiệm.

Bạn đọc quan tâm hãy còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

10 câu hỏi phổ biến nhất của sinh viên về du học Úc, du học Úc, visa du học Úc, điều kiện du học Úc, tư vấn du học Úc, học bổng du học Úc, làm thêm khi du học Úc, du học sinh Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017