Xét tuyển nguyện vọng 2 tăng áp lực cho thi sinh và nhà trường

Theo quy định thì thời hạn xét tuyển của các trường được kéo dài muộn nhất tới ngày 30.11. Tuy nhiên, một số trường, đặc biệt là các trường “ngon” còn chỉ tiêu bổ sung như ĐH Ngoại thương, HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông… thì thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển không kéo dài đến thế.

 

Tin liên quan:

>> Nguyện vọng 2 làm thí sinh bối rối

>> Cơ hội xét tuyển nguyện vọng 2 mong manh

>> Nguyện vọng 2 làm thí sinh bối rối

Trường và thí sinh cùng lo

Đã hai tuần từ khi Bộ GDĐT công bố điểm sàn và các trường cũng đã thông báo về điểm trúng tuyển cũng như chỉ tiêu cho nguyện vọng bổ sung (nếu có).

Trong công tác xét tuyển năm nay có đổi mới là thí sinh được quyền xét tuyển nhiều lần, bên cạnh đó, các trường được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm xét tuyển, không hạn chế số đợt xét tuyển, không quy định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước. Thời hạn kết thúc xét tuyển là ngày 30.11 hằng năm.

Thí sinh lo muộn

Sáng ngày 20.8, hàng trăm thí sinh đã đến cơ quan đại diện Bộ GDĐT tại TPHCM để nhận giấy chứng nhận kết quả thi. Tuy nhiên, cán bộ phòng tuyển sinh thông báo cơ quan này vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả thi của khá nhiều trường. Nhiều thí sinh tỏ ra sốt ruột vì lo sợ không kịp tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Theo quy định của Bộ GDĐT thì thời hạn xét tuyển của các trường được kéo dài muộn nhất tới ngày 30.11. Tuy nhiên, một số trường, đặc biệt là các trường “ngon” còn chỉ tiêu bổ sung như ĐH Ngoại thương, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông… thì thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển không kéo dài đến thế. Thế nhưng, đến thời điểm này số hồ sơ đăng ký xét tuyển gửi về các trường còn khá ít vì một lý do là phiếu báo kết quả thi vẫn chưa về tới tay các thí sinh.

Trên thực tế, đến chiều ngày 20.8, nhiều trường như Trường ĐH Sư phạm, Học viện Hành chính quốc gia, Trường ĐH Hà Nội… mới chỉ hoàn tất việc in phiếu báo kết quả để chuẩn bị gửi cho thí sinh.

Ông Lê Hữu Lập - Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - cho biết, đến ngày 21.8 mới chỉ có lác đác hồ sơ xét tuyển gửi về trường. Với hơn 1.000 chỉ tiêu từ nguyện vọng bổ sung, thay vì giới hạn nhận hồ sơ ĐKXT tới ngày 25.8 như thông báo ban đầu, trường đã phải có thông báo mới kéo dài thời gian nhận hồ sơ ĐKXT đến 17h ngày 31.8. Thí sinh có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp tại các cơ sở đào tạo của học viện. Theo ông Lập, trường bắt buộc phải kéo dài thời gian xét tuyển vì đã “quá chủ quan, tưởng trường nào cũng gửi phiếu báo kết quả thi sớm cho thí sinh như trường mình. Nếu không kéo dài thời gian, trường vừa không tuyển đủ chỉ tiêu, vừa mất cơ hội tuyển được thí sinh điểm cao, vì thí sinh đến giờ vẫn chưa có phiếu báo kết quả”.

Một số trường công lập khác cũng phải kéo dài thời gian nhận hồ sơ ĐKXT đến cuối tháng 8, thậm chí là cuối tháng 9 để thu hút Trường ĐH Ngoại thương cho biết trường đã gửi phiếu báo kết quả cho thí sinh từ ngày 15.8, thời gian nhận hồ sơ xét tuyển kéo dài từ 23 - 30.8. Học viện Hàng không cũng kéo dài thời gian nhận hồ sơ xét tuyển từ 15 - 31.8. Trường ĐH Giao thông vận tải thông báo thời gian xét tuyển trong vòng 1 tháng, từ 20.8 - 20.9…

Trường vẫn lo “ảo”

Tuy nhiên, hiện nay khá nhiều trường lo lắng về số lượng hồ sơ xét tuyển "ảo". Trường ĐH Mỏ - Địa chất thông báo dành hơn 1.000 chỉ tiêu xét tuyển NV2 vào cả hệ ĐH, CĐ. Thời hạn kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển là 10.9. Tuy nhiên, ông Lê Trọng Thắng - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường - nhận xét: "Mọi năm, giới hạn thời gian nhận hồ sơ theo đợt và giới hạn số lượng giấy báo điểm của thí sinh, nên thí sinh đến nộp hồ sơ bao nhiêu là chắc chắn bấy nhiêu, nhận đến đủ chỉ tiêu là thôi. Với những thay đổi như năm nay thì  khó xác định được số lượng thí sinh chắc chắn sẽ đến nhập học. Vì vậy, mặc dù trường vẫn đề ra thời hạn nhận hồ sơ ĐKXT, nhưng nếu kết thúc đợt 1 mà thí sinh đến ít thì trường lại tiếp tục xét đợt tiếp theo cho đủ chỉ tiêu".

Lãnh đạo Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội cũng tỏ ra lo lắng vì rất khó đoán được số lượng TS sẽ đến nhập học theo nguyện vọng bổ sung. Ông Đinh Văn Chỉnh Phó Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: "Mọi năm thí sinh chỉ có 2 phiếu báo điểm để tham gia xét tuyển NV2, mặc dù chỉ tiêu xét tuyển có ngành là 100 nhà trường đã xác định mức điểm để nhận được lượng hồ sơ nhiều khoảng gấp đôi, gấp rưỡi mà đến khi nhập học, số lượng thí sinh cũng chỉ đến được vừa đủ chỉ tiêu. Vì vậy năm nay khó có thể nói trước điều gì".

Nỗi lo của các trường ngoài công lập còn lớn hơn nhiều. Một số trường ngoài công lập đến thời điểm này thậm chí mới chỉ nhận được vài hồ sơ ĐKXT, mà trường vẫn không thể chắc chắn số thí sinh đã nộp hồ sơ này đã thuộc về mình hay chưa.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xét tuyển nguyện vọng 2 tăng áp lực cho thi sinh và nhà trường, Xét tuyển nguyện vọng 2 tăng áp lực cho thi sinh và nhà trường, lao dong, xét tuyển nguyện vọng 2., điểm xét tuyển, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn, chỉ tiêu nguyện vọng 2 2012, thông tin tuyển sinh, hồ sơ xét tuyển, giấy báo trúng tuyển đại học

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

???
em thi được 12.5 thì em có thể xét nguyện vọng 2 vào những trường nào ạ
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017