Xét tuyển đại học, cao đẳng 2016: Nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh

Xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2016 cho phép thí sinh tăng số trường đăng ký cả trong đợt xét tuyển đầu tiên và các đợt xét tuyển bổ sung.

So với năm đầu tiên triển khai kỳ thi THPT Quốc gia, năm nay, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy của Bộ Giáo dục – Đào tạo có rất nhiều điểm mới được điều chỉnh theo hướng có lợi cho thí sinh.

Tuy nhiên, những điểm đổi mới năm nay cũng yêu cầu thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ xét tuyển để chọn đúng ngành nghề mình yêu thích.

Bên cạnh những thay đổi liên quan đến việc điều chỉnh chỉ tiêu cho các khối thi truyền thống, việc sửa ưu tiên khu vực, quy định làm tròn điểm đến 0,25 điểm, bỏ ngưỡng đảm bảo đầu vào bậc cao đẳng được các trường đại học cũng như thí sinh quan tâm nhất hiện nay trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 là việc đổi mới cách thức tuyển sinh và nguyện vọng xét tuyển.

Về đăng ký nguyện vọng, sự điều chỉnh của Bộ GD-ĐT năm nay cho phép thí sinh tăng số trường đăng ký cả trong đợt xét tuyển đầu tiên và các đợt xét tuyển bổ sung. Điều này góp phần kéo giảm tình trạng "chọn đại" ngành học để đậu đại học như năm 2015.

Tuy nhiên, vì năm nay thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường và ngành mà mình đã đăng ký nên khó tránh khỏi tình trạng hồ sơ ảo của nhiều trường đại học.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhận định: “Sự cải tiến của năm 2016 này dung hòa cả hai khi cho phép thí sinh đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành và 2 ngành đó ở 2 trường có thể trùng nhau. Nhờ vậy, việc chọn ngành theo sở thích và nguyện vọng của các em học sinh được nâng cao hơn. Tuy nhiên, theo chúng tôi, vấn đề cốt lõi của năm 2016 là các trường đại học phải giải quyết vấn đề trúng tuyển ảo sao cho tình trạng xét tuyển không quá lộn xộn”.

Khi công bố dự thảo đổi mới quy chế năm 2016, Bộ Giáo dục – Đào tạo dự kiến thay hình thức nộp hồ sơ trực tiếp của năm 2015 bằng hình thức trực tuyến, giữ nguyên hình thức nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Nhưng sau một thời gian lắng nghe ý kiến dư luận, Bộ đã kịp thời bổ sung thêm một nội dung sửa đổi vào quy chế mới ban hành. Theo đó, bên cạnh 2 hình thức xét tuyển đã công bố, các trường có thể tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của thí sinh với điều kiện “không gây khó khăn, tốn kém cho thí sinh và bức xúc xã hội”.

Ngoài những thay đổi theo hướng có lợi, quy chế tuyển sinh năm 2016 cũng yêu cầu thí sinh phải thật cẩn trọng trong việc chọn ngành nghề, làm hồ sơ. Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Nông Lâm TP HCM cho rằng, bên cạnh việc phải cân nhắc kỹ để chọn được một ngành học đúng nguyện vọng, năng lực và sở trường, năm nay, các thí sinh cũng cần đặc biệt lưu ý đến khâu kỹ thuật khi đăng ký xét tuyển.

Theo đó, ở đợt xét tuyển đầu tiên, Quy chế của Bộ Giáo dục – Đào tạo năm 2016 quy định, mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển ở 2 trường, mỗi trường 2 ngành. Vì thế, nếu thí sinh nào đăng ký vượt số trường cho phép thì coi như sai quy chế. Sai sót này có thể sẽ dẫn đến tình trạng thí sinh không được vào trường đại học mà mình mong muốn dù điểm thi cao.

Tiến sĩ Trần Đình Lý phân tích: “Thí sinh chọn 2 trường theo thứ tự trường thứ nhất, trường thứ 2 nhưng khi nộp hồ sơ, các em lại đăng ký vào 3 hoặc 4 trường đại học trong đợt 1. Điều này có nghĩa, trường thứ 3, thứ 4 là những nguyện vọng thứ yếu. Nhưng rất có khả năng trường thứ 3, thứ 4 sẽ tiếp nhận được hồ sơ đăng ký xét tuyển của các em và nhập liệu vào. Tài khoản mỗi thí sinh trong đợt 1 chỉ đăng ký được 2 trường. Vì vậy, trường thứ 3, thứ 4 mà đăng nhập vào trước thì thí sinh sẽ mất quyền lợi của bản thân ở thứ tự ưu tiên là trường thứ nhất và trường thứ 2.”.

Hy vọng, những đổi mới theo hướng lắng nghe dư luận của Bộ Giáo dục – Đào tạo trong năm nay sẽ giúp thí sinh thoải mái hơn và các trường cũng chủ động hơn trong quá trình xét tuyển.

Hà Nội có 6 cụm thi đại học kỳ thi THPT quốc gia 2016

Chiều 17/3, Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách 120 cụm thi do Sở GD&ĐT và trường đại học chủ trì. Tại Hà Nội có 6 cụm thi, phục vụ cho các thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Theo quyết định của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia 2016, tại Hà Nội sẽ có 5 cụm thi do trường ĐH chủ trì và 1 cụm thi địa phương do Sở GD-ĐT Hà Nội phối hợp với ĐH Thủ đô Hà Nội tổ chức.

Thành phố Hà Nội có 5 cụm thi do các trường đại học chủ trì như sau:

Cụm thi số 1: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì, gồm các quận, huyện: quận Hoàn Kiếm, quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai, quận Long Biên, huyện Gia Lâm, huyện Thường Tín và huyện Phú Xuyên;

Cụm thi số 2: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chủ trì, gồm các quận, huyện: quận Ba Đình, quận Cầu Giấy, quận Nam Từ Liêm, Thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì;

Cụm thi số 3: Trường Đại học Thủy lợi chủ trì, gồm các quận, huyện: quận Đống Đa, quận Thanh Xuân, quận Hà Đông, huyện Thanh Trì, huyện Quốc Oai và huyện Thanh Oai;

Cụm thi số 4: Học viện kĩ thuật quân sự chủ trì, gồm các quận, huyện: quận Tây Hồ, quận Bắc Từ Liêm, huyện Đông Anh, huyện Sóc Sơn, huyện Phúc Thọ, huyện Thạch Thất, huyện Đan Phượng, huyện Hoài Đức và huyện Mê Linh;

Cụm thi số 5: Trường Đại học Lâm nghiệp chủ trì, gồm các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức và huyện Ứng Hòa.

Theo VOV, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/xet-tuyen-dai-hoc-cao-dang-2016-nhieu-diem-moi-co-loi-cho-thi-sinh-489931.vov

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xét tuyển đại học, cao đẳng 2016: Nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh, tuyển sinh, cụm thi Đại học, cụm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, hồ sơ xét tuyển, quy chế thi quốc gia, tuyển sinh 2016, thông tin tueyenr sinh 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017