Xét miễn thi tốt nghiệp 20%, tiêu cực có gia tăng?

Thi tốt nghiệp THPT 2014: Miễn thi tốt nghiệp 20% học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt. Ngoài ra Bộ còn đưa ra ba tiêu chí xét tuyển đối tượng miễn thi tốt nghiệp thpt; Cụ thể như sau

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

Trong đề án đổi mới thi tốt nghiệp THPT, dư luận đặc biệt chú ý đến việc miễn thi tốt nghiệp cho 20% học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt.

Chia sẻ với báo chí, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng (Bộ GD-ĐT) nhận định: Hình thức thi, cách thức tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) trong những năm qua đã gây áp lực cho học sinh, tốn kém cho xã hội, bức xúc trong dư luận.

Thi tốt nghiệp THPT 2014: Miễn thi tốt nghiệp 20% HS giỏi

Hình thức thi trong năm năm qua chưa thực sự kích thích học sinh phấn đấu học tập, rèn luyện một cách toàn diện.

Bên cạnh việc đưa ra 2 phương án thi tốt nghiệp THPT để dư luận đánh giá và lựa chọn cho kỳ thi năm 2014, Bộ GD-ĐT cũng nêu ra dự kiến các đối tượng được miễn thi tốt nghiệp.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, ngoài diện học sinh được miễn thi theo Quy chế thi hiện hành, Bộ GD-ĐT dự kiến miễn thi tốt nghiệp cho các học sinh có kết quả học tập, rèn luyện tốt.

Bộ GD- ĐT xác định tỷ lệ miễn thi chung cho các sở giáo dục và đào tạo, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng (sau đây gọi là các Sở GD-ĐT).

Năm 2014, tỷ lệ miễn thi tốt nghiệp thpt chung tối đa là 20%; trong các năm sau, có thể xem xét điều chỉnh tỷ lệ này.

Học sinh được miễn thi vẫn có thể đăng ký dự thi tốt nghiệp để được công nhận và xếp loại tốt nghiệp cao hơn.

Thi tốt nghiệp THPT 2014: Miễn thi tốt nghiệp 20% HS giỏi

Thi tốt nghiệp THPT 2014: Miễn thi tốt nghiệp 20% HS giỏi

Trong khi làm quy chế thi, Bộ GD-ĐT sẽ đưa ra những tiêu chí cơ bản để xác định học sinh được miễn thi, làm cơ sở cho các Sở GD-ĐT xây dựng tiêu chí miễn thi cho các trường THPT/Trung tâm Giáo dục thường xuyên (sau đây gọi là các trường THPT) thuộc phạm vi quản lý.

Các tiêu chí xét miễn thi tốt nghiệp

  • Kết quả học tập, rèn luyện của học sinh trong 3 năm học THPT
  • Kết quả các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp
  • Kết quả các kỳ thi sáng tạo khoa học-kỹ thuật, các cuộc thi trí tuệ dành cho học sinh THPT được tổ chức ở cấp quốc gia, quốc tế

Trả lời câu hỏi về căn cứ để đưa ra con số 20% học sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng  Nguyễn Vinh Hiển cho rằng  theo kinh nghiệm, hàng năm con số học sinh đủ tiêu chuẩn miễn thi tốt nghiệp THPT còn nhiều hơn 20%.

Vì vậy, dự thảo này yêu cầu các trường phải làm chặt chẽ hơn khi rút xuống chỉ còn 20% học sinh được miễn thi tốt nghiệp.

Các đối tượng thuộc diện này cũng đều là những học sinh giỏi, nếu thi cũng đỗ. Vì vậy, việc miễn thi cho các em sẽ giảm nhẹ căng thẳng và khâu tổ chức cũng đỡ tốn kém hơn.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng việc miễn thi cho 20% thí sinh sẽ nảy sinh ra nhiều tiêu cực. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển lại cho rằng quy định 20% thí sinh được xét miễn thi tốt nghiệp sẽ giúp các Sở GD-ĐT các địa phương phải xét đúng, không để xảy ra khiếu kiện.

Miễn thi tốt nghiệp 20% HS giỏi, tiêu cực có gia tăng?

Khi có khiếu kiện xảy ra về việc xét đối tượng miễn thi tốt nghiệp sai quy định, lãnh đạo Sở GD-ĐT sẽ có trách nhiệm xử lý và chịu trách nhiệm trước các cấp quản lý.

Bên cạnh đó, việc Bộ GD-ĐT không dùng tiêu chí tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của các địa phương để đánh giá nên các Sở GD-ĐT các địa phương không phải làm mọi cách để có tỷ lệ tốt nghiệp THPT cao hơn so với thực tế.

Các Sở GD-ĐT các địa phương sẽ phải có phương án kỹ càng cho các thí sinh được miễn thi tốt nghiệp để tránh khiếu kiện
Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo các Sở GD-ĐT cần tổ chức hội nghị Hiệu trưởng trường THPT để trao đổi, thảo luận, xây dựng phương án miễn thi: thống nhất tiêu chí; xác định tỷ lệ miễn thi cho từng trường theo tiêu chí đã thống nhất, đảm bảo tổng số học sinh được miễn thi của Sở GD-ĐT không vượt quá tỷ lệ miễn thi do Bộ GD-ĐT quy định là 20%.

Bên cạnh đó, các Sở cần công khai phương án trên website của sở, của trường THPT và các phương tiện truyền thông khác để tham khảo ý kiến rộng rãi.

Hoàn thiện phương án miễn thi, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam (sau đây gọi là Chủ tịch UBND tỉnh) phê duyệt và báo cáo Bộ GD- ĐT.

Hướng dẫn các trường THPT thực hiện xét chọn học sinh được miễn thi theo tỷ lệ đã được phê duyệt, đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng, công khai.

Giám đốc Sở GD-ĐT duyệt danh sách học sinh được miễn thi của các trường THPT.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra và giám sát việc thực hiện xét miễn thi của các trường THPT.

Yêu cầu đối với các trường THPT

Hiệu trưởng trường THPT tham gia xây dựng phương án miễn thi theo yêu cầu của Sở GD-ĐT.

Thành lập và điều hành Hội đồng xét miễn thi của trường (thành phần Hội đồng do Giám đốc Sở GD-ĐT quy định).

Triển khai việc xét miễn thi cho học sinh đảm bảo chính xác, khách quan, công khai, công bằng và không vượt quá tỷ lệ miễn thi do Sở GD-ĐT giao.

Công khai danh sách học sinh được miễn thi để học sinh và xã hội giám sát.

Trình Giám đốc Sở GD- ĐT phê duyệt danh sách học sinh được miễn thi.

>>Thi tốt nghiệp THPT: Sẽ chuyển dần sang đánh giá năng lưc

Theo VTC

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xét miễn thi tốt nghiệp 20%, tiêu cực có gia tăng?, thi tốt nghiệp, miễn thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

hoi dap
moi truong co 20% duoc miem hay ntn ag?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017