Vụ trường Melior bỏ trốn: Sẽ rút giấy phép nhiều trường

Liên quan đến vụ việc trường Melior Business School (TP.HCM) đột ngột đóng cửa và giám đốc lại ôm tiền bỏ trốn, sáng nay (14/11) đã có rất đông phụ huynh lẫn phụ huynh tập trung trước cổng trường để ký đơn khiếu nại, cùng bản tường trình để gửi lên Bộ giáo dục.

SV và phụ huynh bức xúc khiếu nại vụ "trường Melior biến mất"

Hiện giám đốc của trường đã bỏ trốn, hơn 300 sinh viên hoang mang vì mất tiền học và quan trọng là chưa biết sẽ về đâu.

Liên quan đến vụ việc trường Melior Business School (TP.HCM) đột ngột đóng cửa và giám đốc lại ôm tiền bỏ trốn, sáng nay (14/11) đã có rất đông phụ huynh lẫn phụ huynh tập trung trước cổng trường để ký đơn khiếu nại, cùng bản tường trình để gửi lên Bộ giáo dục.

Trường học biến mất như không

Kể từ khi trường đột ngột đóng cửa, thì 3 ngày nay dường như lúc nào cũng có phụ huynh lẫn học sinh tập trung tại trường để mong có thể nghe ngóng được diễn biến mới của sự việc. Tuy nhiên, trong 2 ngày đầu tiên dường như mọi người vẫn rất hoang mang do trường đóng cửa không một lý do. Khi học sinh vội vã đến xem thì thấy tòa nhà nơi cho trường Melior thuê làm nơi dạy học treo bảng thông báo không cho đơn vị này tiếp tục hợp đồng vì còn thiếu một khoảng nợ lớn.

Các sinh viên cho biết đã cố gắng liên lạc với thầy cô trong trường, nhưng bất ngờ hơn là chẳng thầy cô nào biết tin. Thậm chí hôm thứ 2 còn có một số thầy cô đến trường để chuẩn bị lên lớp thì mới ngỡ ngàng đọc được thông báo treo trước tòa nhà.
Phụ huynh bức xúc vì mất tiền, học sinh hoang mang vì việc học

Tuấn, một sinh viên đang theo học ngành Du lịch khách sạn tại trường đã hơn 1 năm nay cho biết. Vài tháng trước, Tuấn nhận thấy trường có một số thay đổi nên đã có gửi thắc mắc của mình đến với thầy cô và mong muốn được rút lại toàn bộ tiền học phí đã đóng trong năm nay. Và bà Hằng (giám đốc Marketing) trả lời với Tuấn rằng hiện trường đã gửi đơn thôi việc cũng như chấm dứt hợp đồng với toàn bộ giáo viên trong trường kể cả mình. Nên hiện giờ bà Hằng không thể giải quyết bất cứ việc gì liên quan đến trường Melior nữa. Thấy vậy, Tuấn cùng một số phụ huynh khác nói sẽ gửi đơn khiếu nại và kiện trường. Nhưng bà Hằng cũng bất lực, vì chỉ là người làm thuê cho trường.

Hôm 21/10, Tuấn tiếp tục liên lạc với bà Hoa (trưởng phòng kế toán) để ký đơn rút tiền học lại. Nhưng lại tiếp tục nhận được câu trả lời kỳ kèo, gia hạn: "Trong vòng 2 tháng, khi nào nhận được tiền từ bên Singapore thì cô sẽ gọi điện cho em. Vì hiện nay tiền ở Việt Nam không còn đồng nào, nên muốn thu chi gì thì phải chờ bên Singapore giải quyết". Nghe được thông báo thế, Tuấn tiếp tục chờ đợi trong vòng hơn một tháng thì ngày 11/11 bỗng thấy trường đóng cửa biến mất không còn một ai.

Ngoài ra, trong gần 2 tháng trước đột nhiên trường lại hối thúc sinh viên phải đóng hết tiền học một cách vô cùng gấp gáp. Nếu bạn nào không đóng thì trường lại gọi điện về tận nhà, thông báo cho gia đình. Có bạn đã đóng gần 100 triệu tiền học, và ít nhất cũng lên tới 4000 USD nhưng bây giờ lại bơ vơ, không biết về đâu.

Sinh viên không biết về đâu

Một nữ sinh Hương (đã đổi tên nhân vật) cho biết: "Mình chỉ còn 2 tháng nữa là tốt nghiệp, nên biết chắc thế nào cũng không thể đòi lại hết tiền học phí. Mình giờ chỉ mong đòi lại vài triệu cùng mớ hồ sơ để chuyển về trường cũ học cho an toàn".

Không chỉ sinh viên tại Việt Nam hoang mang, mà các bạn đang sống và học bên Singapore hiện giờ không có chỗ học lẫn chỗ ở. "Bạn của mình có đứa phải quay về Việt Nam được 2 tuần nay mà trường chẳng hay biết giờ. Còn có bạn phải vào bệnh viện thuê chỗ ở tạm để chờ vụ này giải quyết như thế nào" - Tuấn nói.
Anh T tỏ ra lo lắng nói: "Tôi đóng tiền cho đứa em tháng vừa rồi gần 100 triệu. Bây giờ cái mà tôi lo không phải chuyện tiền bạc nữa mà là con bé không biết phải về đâu! Nó không thể chuyển trường vì chẳng còn ai ký giấy, tự nhiên chuyện đâu rớt xuống làm mất hết một năm học của nó".
Sẽ rút giấy phép nhiều trường

Liên quan đến việc Trường Melior đóng cửa, sáng 13/11 hai nhân viên của trường đã đem con dấu và danh sách sinh viên đang theo học tại trường nộp cho phòng dạy nghề Sở LĐ-TB&XH TP.HCM.

Ông Võ Phước Nguyện - phó phòng dạy nghề Sở LĐ-TB&XH TP.HCM - cho biết bên cạnh các giải pháp như phong tỏa tài khoản, tạm dừng xuất cảnh đối với ông Cheng Sim Kok, thông báo cho Tổng lãnh sự quán Singapore tình hình, hôm nay (14-11) sở ra quyết định thu hồi giấy phép dạy nghề của Trường Melior. Bên cạnh đó, để ngăn chặn trường hợp tương tự với những trường Singapore đang hoạt động tại VN bị Bộ GD-ĐT đề nghị rút giấy phép như ERC, SIBME, sở sẽ có văn bản báo cáo UBND TP.HCM và cũng sẽ rút giấy phép dạy nghề của các đơn vị này.

Cẩn trọng với các chương trình đào tạo ngoài Singapore

Liên quan đến sự biến mất của Trường Melior nói riêng và hoạt động của các trường Singapore tại Việt Nam nói chung, đại diện Tổng lãnh sự quán Singapore tại TP.HCM cho biết: các trung tâm giáo dục tư nhân được thành lập tại Việt Nam như Trường Melior phải tuân thủ theo luật pháp Việt Nam, do giấy phép hoạt động của các trường này được các cơ quan của Việt Nam cấp. Nếu các trường này vi phạm quy định của Việt Nam, họ phải chịu trách nhiệm và tuân theo các biện pháp mà các cơ quan chức năng của Việt Nam đề ra.

Đối với các trung tâm giáo dục tư nhân được thành lập tại Singapore, họ sẽ chịu sự quản lý của Hội đồng Giáo dục tư thục Singapore (CPE) theo những tiêu chuẩn quy định của hội đồng nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục và bảo vệ người học trong suốt quá trình theo học tại các trung tâm này ở Singapore.

Tuy nhiên, hội đồng này không có quyền hạn thực thi pháp lý bên ngoài lãnh thổ Singapore, do đó sự quản lý của họ không bao gồm các trung tâm giáo dục tư nhân ở Việt Nam. Do vậy, sinh viên cần cẩn trọng khi đăng ký vào bất cứ trung tâm giáo dục tư nhân nào ở Việt Nam quảng cáo rằng sẽ đào tạo theo giáo trình của Singapore hoặc cung cấp các văn bằng liên kết do các trường công Singapore cấp.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vụ trường Melior bỏ trốn: Sẽ rút giấy phép nhiều trường, Vụ trường Melior bỏ trốn: Sẽ rút giấy phép nhiều trường, Melior, trường Melior, trường kinh doanh Melior, sinh viên trường Melior, Melior Singapore, vụ trường Melior, giám đốc Melior bỏ trốn, trường Melior bị đình chỉ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017