Vẫn có nhiều tỉnh quay lưng với tại chức

Sở GD-ĐT Phú Thọ có thông báo tuyển viên chức năm 2012 nêu rõ yêu cầu người dự tuyển viên chức giáo viên: “Tốt nghiệp hệ chính quy tập trung (không bao gồm chính quy liên thông) đại học sư phạm, khoa sư phạm của các trường đại học....

 

Tin liên quan

>> Học tại chức có được công nhận?

>> Vì sao vẫn đào tạo tại chức dù không muốn tuyển

>> Giá trị bằng tại chức là ngang với chính quy

 

Dù có ra thông báo chính thức hay không thì nhiều tỉnh thành vẫn đang “nói không” với hệ đào tạo tại chức trong tuyển dụng công chức trong ngành giáo dục.

“Nói không” với tại chức

Gần đây, thông báo tuyển dụng viên chức năm 2012 của một số địa phương như Hà Nam, Nam Định, Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Nam đã “nói không” với những người tốt nghiệp đại học tại chức, liên thông.

Gần đây nhất vào 28/9, thông báo tuyển dụng giáo viên của Sở GD-ĐT Thái Nguyên cũng quay lưng lại với hệ tại chức.

Thông báo này nêu rõ điều kiện ứng tuyển của ứng viên: “Có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm trở lên (thuộc hệ đào tạo giáo viên dạy trung học phổ thông) phù hợp với chuyên ngành cần tuyển hoặc có bằng đại học khác (hệ chính quy) trở lên phù hợp với chuyên ngành cần tuyển và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm kèm theo bảng điểm học nghiệp vụ sư phạm".

Trước đó, vào cuối tháng 7/2012, Sở GD-ĐT Phú Thọ có thông báo tuyển viên chức năm 2012 nêu rõ yêu cầu người dự tuyển viên chức giáo viên: “Tốt nghiệp hệ chính quy tập trung (không bao gồm chính quy liên thông) đại học sư phạm, khoa sư phạm của các trường đại học. Hoặc, tốt nghiệp đại học ở các trường khác (ngoài sư phạm) trong và ngoài nước phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm và có chuyên ngành phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng”.

Năm 2011, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng đặt ra điều kiện tuyển giáo viên bậc THPT chỉ gồm những người tốt nghiệp chính quy một số trường như: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 1, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, Trường ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội, Trường ĐH Hà Nội (khoa tiếng Anh), Trường ĐH Thể dục thể thao (chuyên ngành giáo dục thể chất). Và lưu ý cụ thể “không tuyển người theo chương trình liên thông lên ĐH”.

Tại TP.HCM, tuy không quy định bằng văn bản nhưng Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: khi tuyển giáo viên cho năm học 2012-2013, các ứng viên tốt nghiệp hệ tại chức sẽ bị chấm thang điểm thấp (ứng viên dự tuyển sẽ có ba cột điểm: điểm trung bình các môn học, điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp đại học và điểm phỏng vấn - PV).

Theo ông Văn Công Sang - trưởng phòng tổ chức - cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM, với tình hình số lượng giáo viên bậc trung học dự thi tuyển cao hơn gấp nhiều lần so với chỉ tiêu tuyển dụng như năm nay thì TP.HCM sẽ ưu tiên tuyển dụng đối tượng tốt nghiệp hệ chính quy ngành sư phạm trước.

Bộ Nội vụ nói gì?

Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, ông Trần Anh Tuấn khẳng định không có sự phân biệt giữa bằng tại chức hay chính quy khi thi tuyển công chức.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, sau khi báo chí phản ánh có 7 địa phương trong cả nước thông báo không tuyển dụng đầu vào có bằng tại chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã kịp thời chỉ đạo 2 đoàn công tác kiểm tra công tác tuyển dụng tại một số địa phương để làm rõ nội dung báo chí đưa tin.

Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, việc tuyển dụng công chức, ngoài yêu cầu về phẩm chất, đạo đức, phải nâng cao chất lượng tuyển dụng, không phân biệt loại hình đào tạo tại chức hay chính quy, công lập hay dân lập.

Vấn đề là cơ quan tổ chức tuyển dụng phải đảm bảo công bằng, khách quan, không nên nhìn vào bằng cấp mà cần xem xét năng lực người được tuyển dụng có đảm bảo được nhiệm vụ công tác hay không?

Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ Nguyễn Xuân Bình cho hay: Quy định hiện hành về công chức sẽ được thực hiện đồng bộ trong cả nước.

Luật Công chức không cấm tuyển dụng công chức hệ tại chức, Luật Giáo dục cũng không phân biệt giá trị các loại hình bằng cấp cho nên cần thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vẫn có nhiều tỉnh quay lưng với tại chức, Vẫn có nhiều tỉnh quay lưng với tại chức, Bằng tại chức đại học, Chương trình tại chức, học tại chức, vietnamnet, tuyển sinh, thong tin tuyen sinh, lớp tại chức, hệ tại chức trường đh bách khoa, hệ tại chức trường ngoại thương

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Loại bớt yếu kém chừng nào hay chừng đó
Loại bớt yếu kém chừng nào hay chừng đó vì đề thi tuyển hiện nay không thể lựa chọn được người tài.

Tôi thấy thi tuyển công chức, viên chức phức tạp thà công khai không tuyển dụng còn hơn ngấm ngầm loại bỏ. Với đề thi tuyển hiện nay chẳng sàng lọc được nhân tài. Có thể học sinh THPT thi cũng được. Văn bản thì nêu chọn người tài đức nhưng thực tế có nhiều sinh viên có thành tích xuất sắc trong rèn luyện, học tập và công tác vẫn bị loại trong các kỳ thi tuyển dụng vì hồ sơ không xem xét tính điểm . Hiện nay việc nâng ngạch công chức, viên chức cũng áp dụng hình thức thi cạnh tranh, khỏi cần biết công chức, viên chức làm có được việc hay không? cứ ngồi chơi xơi nước nghiên cứu thi nâng ngạch, chỉ tội cho những người làm có năng lực làm hoài không có thời gian nghiên cứu. Cơ chế chính sách thu hút nhân tài quá nhiều bất cập. Các bác làm công tác quản lý vĩ mô nghiên cứu không sát với thực tế.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017