Tỷ lệ chọi vào các trường ĐH thuộc ĐHQG Hà Nội sẽ ổn định

Qua những kỳ tuyển sinh trong khoảng 5 năm gần đây, tỷ lệ và số lượng dự thi vào ĐHQGHN khá ổn định, biên độ dao động rất hẹp. Điều này cũng tạo cho thí sinh tâm lý tốt khi dự thi vào ĐHQGHN ....

Sự kiện: Giáo dục / tuyển sinh / tỉ lệ chọi / diem thi dai hoc

Nỗ lực và tự tin sẽ thành công

Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013 đã đến gần, các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng trong cả nước đang triển khai mạnh mẽ hoạt động tư vấn tuyển sinh cho các thí sinh trong cả nước.

- PV: Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 có gì mới so với các năm trước không, thưa ông?

- Ông Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội: Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 vẫn tiếp tục giữ ổn định theo giải pháp “3 chung” của Bộ GD-ĐT. Năm 2013, Bộ GD-ĐT có một số điều chỉnh, bổ sung theo hướng tăng cường kỷ luật, tăng quyền tự chủ cho các trường đại học và tăng cơ hội xét tuyển cho thí sinh. Đặc biệt trong kỳ tuyển sinh 2013, từng hội đồng tuyển sinh sẽ thành lập Ban chấm kiểm tra và tiến hành tổ chức chấm ngẫu nhiên tối thiểu 5% tổng số bài thi của từng môn tự luận.

Tỷ lệ chọi 2013 vào các trường ĐH thuộc ĐHQG Hà Nội sẽ ổn định

Tỷ lệ chọi 2013 vào các trường ĐH thuộc ĐHQG Hà Nội sẽ ổn định

Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013 của ĐHQGHN là 5.454. Cụ thể, Trường Đại học Công nghệ tuyển 602 chỉ tiêu; Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tuyển 1.299 chỉ tiêu; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tuyển 1.415 chỉ tiêu; Trường Đại học Ngoại ngữ tuyển 1.042 chỉ tiêu; Trường Đại học Kinh tế tuyển 421 chỉ tiêu; Trường Đại học Giáo dục tuyển 300 chỉ tiêu; Khoa Luật tuyển 287 chỉ tiêu và Khoa Y - Dược tuyển 88 chỉ tiêu.

- Để nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào, năm 2013 ĐHQGHN hỗ trợ tư vấn nhằm thu hút thí sinh giỏi như thế nào?

-  Để thu hút thí sinh giỏi, bên cạnh đào tạo theo hệ chuẩn, ĐHQGHN còn chủ động sáng tạo triển khai nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao như  các chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng, các chương trình tiên tiến, các chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế (còn gọi là đào tạo theo Nhiệm vụ chiến lược).

Ngoài kiến thức và kỹ năng chuyên môn đạt trình độ quốc tế, sinh viên được ưu tiên hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh tập trung 1 năm tại Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN để đạt trình độ C1 tương đương 6.0 IELTS và có cơ hội nâng cao trình độ tiếng Anh ở nước  ngoài trong thời gian hè. Sinh viên có kết quả học tập tốt sẽ có cơ hội được nhận học bổng toàn phần hoặc bán phần của chương trình và học bổng của các doanh nghiệp, các tổ chức tài trợ, có cơ hội được đi đào tạo ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, ĐHQG HN có nhiều thuận lợi trong việc tạo cho sinh viên cơ hội được đào tạo cùng lúc hai chương trình đào tạo (bằng kép), khi ra trường được cấp 2 bằng; cho sinh viên nhiều cơ hội về học bổng; ĐHQGHN cũng có những chính sách hỗ trợ khác như điều kiện học, ký túc xá, hệ thống học bổng ngoài ngân sách, chương trình vay vốn không lãi suất…

- Ông có dự đoán gì về tỷ lệ chọi của các thí sinh dự thi vào ĐHQGHN năm nay?

- Qua những kỳ tuyển sinh trong khoảng 5 năm gần đây, tỷ lệ và số lượng dự thi vào ĐHQGHN khá ổn định, biên độ dao động rất hẹp. Điều này cũng tạo cho thí sinh tâm lý tốt khi dự thi vào ĐHQGHN. Tôi tin tưởng năm 2013, tỷ lệ dự thi về cơ bản vẫn sẽ ổn định như những năm trước.

- Các thí sinh tham dự tuyển sinh tại ĐHQGHN cần đặc biệt chú ý những vấn đề gì?

- Các thí sinh dự thi hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về tuyển sinh trên trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trên trang web của ĐHQGHN và của các đơn vị thành viên và trực thuộc của ĐHQGHN. Hãy tìm hiểu kỹ về cơ sở đào tạo, ngành nghề và những cơ hội mà nhà trường có thể đáp ứng cho các bạn: Lựa chọn đúng đắn, tin tưởng vào bản thân, nỗ lực hết mình và dự thi theo đúng Quy chế.

- Ông có thông điệp gì muốn gửi tới các thí sinh tham gia dự thi năm nay?

- Tôi muốn nhắn nhủ tới các thí sinh tham gia dự thi tại ĐHQGHN năm 2013: Hãy tự tin và nỗ lực, “Hạnh phúc chỉ mỉm cười với những ai kiên trì và hăng say lao động!”.

- Xin cảm ơn ông!

Bắt đầu từ năm học 2013-2014, sinh viên theo học 14 ngành khoa học cơ bản (Máy tính và Khoa học thông tin, Khoa học vật liệu, Địa lý tự nhiên, Kỹ thuật địa chất, Hải dương học, Thủy văn học, Quản lý tài nguyên và môi trường, Khoa học đất, Triết học, Lịch sử, Văn học, Hán nôm, Nhân học, Việt Nam học) tại ĐHQGHN sẽ được cấp kinh phí hỗ trợ chi phí học tập. Mức hỗ trợ tối thiểu bằng mức học phí SV phải đóng theo chương trình đào tạo.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tỷ lệ chọi vào các trường ĐH thuộc ĐHQG Hà Nội sẽ ổn định, tỷ lệ chọi 2013

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017