Tuyển sinh riêng: Chủ yếu trường tư

Trường tuyển sinh riêng 2014 chủ yếu trường ngoài công lập; Đối với các trường công lập không có những ngành đào tạo đặc thù, nguồn tuyển luôn dồi dào nên thi riêng sẽ rất tốn kém, nhiều rủi ro, phức tạp.

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Trong danh sách 62 trường ĐH, CĐ tổ chức tuyển sinh riêng, đa phần là trường tư. Hiện thông tin về các trường tuyển sinh riêng vẫn chưa đến được với thí sinh

Chiều 18-3, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), công bố thêm 9 trường ĐH, CĐ được tuyển sinh riêng trong năm 2014, nâng tổng số lên 62.

ĐHQG từ chối tuyển sinh riêng

Trước khi danh sách này được công bố, ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP HCM đều đã thông báo đề án tuyển sinh riêng. Theo đó, ĐHQG Hà Nội sẽ tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực từ năm 2014 và sẽ tổ chức thi 4 đợt trong năm từ năm 2016. ĐHQG TP HCM lên kế hoạch tuyển sinh riêng với 2 quy trình đánh giá năng lực và xét tuyển. Tuy nhiên, trong danh sách các trường được tuyển sinh riêng mà bộ công bố ngày 18-3 lại không có 2 ĐHQG.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng ĐHQG Hà Nội về cơ bản vẫn thực hiện theo kỳ thi chung, chỉ tuyển sinh riêng cho một số chương trình đào tạo như các chương trình đào tạo cử nhân tài năng, tiên tiến, chất lượng cao. Riêng ĐHQG TP HCM đề xuất phương án tuyển sinh nhưng lại bắt đầu thực hiện từ năm 2015 nên cũng không có tên trong danh sách năm nay.

Trường tuyển sinh riêng 2014 chủ yếu trường ngoài công lập

Trường tuyển sinh riêng 2014 chủ yếu trường ngoài công lập

Cũng như 2 ĐHQG, rất nhiều trường ĐH lớn đã không tham gia tuyển sinh riêng trong năm 2014. Nhiều ý kiến cho rằng việc tuyển sinh riêng chính là “cứu cánh” cho các trường ngoài công lập và những ngành khó tuyển sinh. Đối với các trường công lập không có những ngành đào tạo đặc thù, nguồn tuyển luôn dồi dào nên  thi riêng sẽ rất tốn kém, nhiều rủi ro, phức tạp.

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 mới ban hành, các trường sẽ được tuyển sinh tối đa 2 lần trong năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc từ nay đến cuối năm, có thể sẽ có thêm nhiều trường tuyển sinh riêng. Tuy nhiên, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, cho biết danh sách 62 trường được tuyển sinh riêng sẽ giữ cho đến hết đợt tuyển sinh ĐH, CĐ 2014.

Tạo điều kiện tối đa

Trong ngày 18-3, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, một trong số ít những trường công lập tuyển sinh riêng, đã thông báo gia hạn thời gian đăng ký sơ tuyển đến ngày 31-3. PGS-TS Hoàng Minh Sơn, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết mặc dù trường đã có thông báo và hướng dẫn cho thí sinh qua nhiều kênh thông tin nhưng hiện vẫn còn một số thí sinh chưa rõ phương thức đăng ký sơ tuyển.
Thêm vào đó, kế hoạch tuyển sinh năm 2014 của Bộ GD-ĐT chậm 1 tuần so với các năm trước, cuốn Những điều cần biết tuyển sinh ĐH, CĐ chưa tới được tay giáo viên và học sinh nhiều trường THPT nên việc kéo dài thời gian đăng ký sơ tuyển là cần thiết. “Nhiều thí sinh gọi điện về trường cho biết chưa nắm được thông tin rõ ràng, chưa xin được bảng điểm. Quan điểm của chúng tôi là không để thí sinh mất quyền lợi, dù chỉ là 1 em” - ông Sơn nói.

PGS Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh, cho biết năm nay trường sẽ xét tuyển bằng kết quả học tập thay vì lấy điểm từ kỳ thi tuyển sinh “3 chung” của Bộ GD-ĐT. “Thông tin chính thức đến tay thí sinh hơi chậm nên chúng tôi phải đẩy mạnh tuyên truyền trên nhiều kênh khác” - ông Hùng nói.

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, các trường tổ chức thi riêng không được để phát sinh tiêu cực, bảo  đảm công bằng, công khai, minh bạch, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh. Trước những băn khoăn trong việc kiểm soát các yêu cầu mà Bộ GD-ĐT đưa ra, ông Mai Văn Trinh cho rằng vấn đề kiểm soát công tác tổ chức thi đối với các trường thi riêng đã có ngay trong các đề án của các trường. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT sẽ có thanh tra tuyển sinh kết hợp với các thanh tra địa phương, cơ sở trực tiếp quản lý các trường đó để bảo đảm việc tuyển sinh riêng an toàn, nghiêm túc.

Theo tác giả Yến anh, Phương Thảo - NLĐ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh riêng: Chủ yếu trường tư, thi đại học, tuyển sinh riêng, đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017