Tính đến thời điểm này, các thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn cả nước đang bước vào giai đoạn ôn thi "nước rút". Tuy nhiên, khi bắt đầu làm bài thi, thí sinh cần ghi nhớ những kỹ năng làm bài sau đây để đạt được kết quả tốt nhất.

> Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 năm 2020 mới nhất

> Hà Nội: Những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020

Tuyển sinh lớp 10: Những kỹ năng quan trọng khi làm bài ở ba môn thi  - Ảnh 1

Học sinh hiện đang ôn thi "nước rút" để tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10

1. Môn Ngữ Văn: Nắm vững cách làm bài, xác định đúng yêu cầu trọng tâm

Cô Phạm Thị Thanh Nga (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) là giáo viên đã qua nhiều năm tham gia công tác chấm thi môn Ngữ Văn. Cô đưa ra một số điểm thí sinh cần lưu ý khi thí sinh làm bài thi môn này, đặc biệt là những kỹ năng làm bài văn nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Cô đề cập, trong bài văn nghị luận xã hội, khi đề đưa ra nhiều phương án và yêu cầu học sinh (HS) bàn về một trong các phương án đó. Nếu HS dành quá nhiều thời gian cũng như câu chữ vào việc nhận xét chung tất cả phương án, thì HS ấy đã sai về kỹ năng làm bài. Không những vậy, đề thi chỉ giới hạn bài làm trong 1 trang giấy. Nếu HS ôm đồm quá nhiều vấn đề thì sẽ không thể bàn luận thấu đáo bất cứ vấn đề nào. Cô chia sẻ, đây là lỗi sai diễn ra dai dẳng trong nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, trong bài văn nghị luận văn học, cô cho biết một số GV chấm thi nhận thấy lỗi sai thường thấy nhất ở HS đó là viết quá nhiều mà không ý thức đúng yêu cầu đề. Ví dụ, đề chỉ yêu cầu bàn về nhân vật trong đoạn trích, thì HS lại luận bàn nhân vật trong toàn bộ tác phẩm. Ngoài ra, đề yêu cầu cảm nhận về một tác phẩm rồi liên hệ với một tác phẩm khác thì HS đi vào phân tích cả 2 tác phẩm. Đây là lỗi sai nghiêm trọng về kỹ năng làm bài, chứng tỏ người viết chưa nắm vững cách làm bài, chưa xác định đúng yêu cầu trọng tâm của đề và chưa biết phân phối dung lượng bài cho hợp lý. Như vậy, thí sinh không thể nào đạt điểm cao.

2. Môn Toán: Hiểu được bản chất của bài toán thực tế 

Thầy Đặng Hữu Trí (GV trường THCS Nguyễn Du) cho biết, để có thể đạt kết quả tốt nhất ở môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, HS cần cẩn thận ngay từ những câu hỏi cơ bản nhất. Điển hình, HS phải xác định đúng dấu, biển đổi từng bước, tính toán thật chính xác để lấy trọn điểm ở 2 câu hỏi đầu tiên của đề thi. 

Không những vậy, bình tĩnh là yếu tố then chốt để thí sinh làm tốt bài thi môn Toán. Thí sinh nên đọc kỹ đề để hiểu được bản chất của bài toán thực tế, họn lọc những thông tin cần thiết để sử dụng giải bài do nội dung câu hỏi dài, nhiều thông tin khác nhau. Khi giải, cần phải đưa về phương trình dạng chuẩn mới được phép sử dụng máy tính để tìm nghiệm. Nếu thí sinh không thực hiện đúng thao tác trên, cho ra nghiệm luôn sẽ không được tính điểm. Ngoài ra, lưu ý đổi chính xác đơn vị để tránh sai kết quả một cách đáng tiếc.

3. Môn Tiếng Anh: Đọc kỹ, phân tích nội dung để tìm câu trả lời phù hợp

GV bộ môn Tiếng Anh tại trường THCS & THPT Ban Mai (Hà Đông - Hà Nội), cô Trần Thị Thuý Nga chia sẻ đến các sĩ tử những kỹ năng làm bài cũng như một số lỗi các em thường mắc phải. Hạn chế những lỗi sai không đáng có này, bài thi của HS mới đạt kết quả tốt nhất.

Nhìn chung, trong bài thi môn Tiếng Anh, điều quan trọng nhất đó là thí sinh cần đọc kĩ xem đề bài yêu cầu chúng ta làm gì. Sau đó đọc kỹ phần nội dung (câu hỏi) và phân tích, vận dụng những kiến thức đã học để tìm đáp án phù hợp nhất. Trong bài thi sẽ có rất nhiều "bẫy", đặc biệt là các từ giống nhau hay cấu trúc tương tự nhau, vì vậy việc đọc kỹ đề là điều rất cần thiết. Các em có thể sử dụng cách loại trừ, đoán từ theo văn cảnh với dạng bài đọc. 

Bên cạnh những môn thi chính, thí sinh cũng không nên bỏ qua những lưu ý chung khi vào phòng thi. Cụ thể, khi bước vào phòng thi, thí sinh chỉ được mang theo bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Thí sinh nên đến phòng thi sớm hơn giờ được thông báo 30 phút. Trường hợp thí sinh đến phòng thi muộn nhưng chưa có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì cán bộ coi thi lập biên bản và cho thí sinh dự thi. Song, nếu sau khi có hiệu lệnh tính giờ mà thí sinh đến chậm hơn 15 phút sẽ không được dự thi.

Hy vọng bài viết trên đã giúp thí sinh có thể tổng hợp lại một số kỹ năng làm bài quan trọng ở ba môn thi. Chúc các sĩ tử sẽ đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp