Tuyển sinh đào tạo thạc sĩ sẽ rút ngắn còn 1 đến 2 năm

Tuyển sinh đào tạo thạc sĩ rút ngắn còn 1 đến 2 năm: Đây là những dự kiến của Bộ GD-ĐT trong dự thảo thông tư ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ mà Bộ GD-ĐT đang đăng tải lên mạng xin ý kiến.

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - GIÁO DỤC

Đề nghị đào tạo thạc sĩ chỉ một hoặc hai năm

Ngày 4-12, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã công bố dự thảo thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ để lấy ý kiến góp ý.

Theo đó, đào tạo trình độ thạc sĩ được thực hiện từ một đến hai năm học đối với người có bằng tốt nghiệp ĐH. Thời gian đào tạo trình độ thạc sĩ là một năm đối với các ngành mà thời gian đào tạo ở bậc ĐH từ năm năm trở lên (đối với niên chế) hay 180 tín chỉ trở lên (đối với tín chỉ). Thời gian đào tạo trình độ thạc sĩ là hai năm đối với các ngành mà thời gian đào tạo ở bậc ĐH từ bốn năm rưỡi trở xuống (đối với niên chế) hay thấp hơn 160 tín chỉ (đối với tín chỉ).

Học viên có thể nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả đã học trong các trường hợp sau đây: Được điều động vào lực lượng vũ trang; đi làm nghĩa vụ quốc tế; bị ốm, thai sản hoặc tai nạn phải điều trị dài ngày (có giấy xác nhận của cơ quan y tế)...

Chỉ tổ chức tuyển sinh thạc sĩ 1-2 lần/năm

Thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ được tổ chức từ 1 đến 2 lần/năm. Đây là những dự kiến của Bộ GD-ĐT trong dự thảo thông tư ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ mà Bộ GD-ĐT đang đăng tải lên mạng xin ý kiến.

Dự thảo cũng cho biết, kì thi tuyển sinh thạc sĩ gồm 3 môn: môn ngoại ngữ, môn cơ bản, môn cơ sở của ngành hoặc chuyên ngành đào tạo.

 

Đào tạo thạc sĩ, quy chế tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ

Tuyển sinh đào tạo thạc sĩ sẽ rút ngắn còn 1 đến 2 năm

Đối với môn ngoại ngữ thì căn cứ yêu cầu của chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ, Thủ trưởng cơ sở giáo dục ĐH quy định môn ngoại ngữ trong tuyển sinh đối với từng ngành hoặc chuyên ngành đào tạo, kể cả ngoại ngữ thứ hai cho người dự tuyển đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành ngoại ngữ.

Dựa vào khung trình độ năng lực ngoại ngữ tương đương cấp độ B1 của khung Châu Âu và dạng thức đề thi ngoại ngữ tương đương cấp độ B1 của khung Châu Âu Thủ trưởng cơ sở giáo dục ĐH tổ chức đánh giá trình độ ngoại ngữ của thí sinh.

Môn cơ bản, môn cơ sở của ngành hoặc chuyên ngành đào tạo do cơ sở giáo dục đại học đề nghị trong hồ sơ đăng ký mở ngành hoặc chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Cũng theo dự thảo, thì căn cứ yêu cầu của chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ, Thủ trưởng cơ sở giáo dục ĐH quyết định môn ngoại ngữ được miễn thi cho một trong các trường hợp: Có bằng tốt nghiệp trình độ đại học được đào tạo toàn thời gian ở nước ngoài, được cơ quan có thẩm quyền công nhận văn bằng theo quy định hiện hành; Có bằng tốt nghiệp đại học chính quy ngành ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu của chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ.

Học thạc sĩ phải có yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp

Có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu của chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ, tương đương cấp độ B1 hoặc bậc 3/6 trở lên theo Khung tham khảo Châu Âu chung về ngoại ngữ (Phụ lục II), trong thời hạn 2 năm tính đến ngày dự thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ do một trung tâm khảo thí quốc tế có thẩm quyền được Bộ GD-ĐT công nhận cấp; Học viên là người nước ngoài.

Về thời gian đào tạo thạc sĩ cũng có nhiều điểm khác so với trước đây. Cụ thể, thời gian đào tạo trình độ thạc sĩ là một năm đối với các ngành mà thời gian đào tạo ở bậc đại học từ năm năm trở lên (đối với niên chế) hay 180 tín chỉ trở lên (đối với tín chỉ); Thời gian đào tạo trình độ thạc sĩ là hai năm đối với các ngành mà thời gian đào tạo ở bậc đại học từ bốn năm rưỡi trở xuống (đối với niên chế) hay thấp hơn 160 tín chỉ (đối với tín chỉ).

Đào tạo thạc sĩ phải được thực hiện tại các cơ sở giáo dục được cấp phép

Để đảm bảo chất lượng dự thảo cũng nhấn mạnh, đào tạo trình độ thạc sĩ được thực hiện tại cơ sở giáo dục đại học, nơi đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép đào tạo. Trường hợp cơ sở giáo dục đại học có phân hiệu, việc tổ chức đào tạo tại phân hiệu phải được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho phép.

Tuy nhiên lại nới quy định khi đưa ra khái niệm đào tạo thạc sĩ thực hành. Cụ thể, trong trường hợp cần thiết, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định việc tổ chức đào tạo trình độ thạc sĩ theo hướng ứng dụng ở ngoài cơ sở giáo dục đại học.

Ngoài những điểm quan trọng trên thì dự thảo cũng đưa ra các quy định về chương trình đào tạo, luận văn thạc sĩ…

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh đào tạo thạc sĩ sẽ rút ngắn còn 1 đến 2 năm, đào tạo thạc sĩ, Tuyển sinh đào tạo thạc sĩ sẽ rút ngắn còn 1 đến 2 năm, Quy chế tuyển sinh thạc sĩ, tuyển sinh thạc sĩ, đào tạo thạc sĩ, học thạc sĩ, học thạc sĩ tại Việt Nam, tuyển sinh, tuyển sinh vn, tuyển sinh 24h, thạc sĩ, quy chế đào tạo thạc sĩ, học thạc sĩ 2013, đào tạo trình độ thạc sĩ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017