Tuyển sinh 2013: Cẩn trọng với học bổng ở trường Ngoài công lập

Khi các trường công lập tung ra học bổng ở các ngành khó tuyển, thí sinh không nên bỏ qua. Với học bổng của các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập thì thí sinh mới nên cân nhắc. Bởi các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập thường có học phí cao

Tuyển sinh 2013: Cơ hội học đại học miễn phí

Không chỉ ở các trường dân lập hay tư thục, các trường công lập cũng lập ra các "chiêu" để đối phó với tình trạng vắng thí sinh vào mùa tuyển sinh.

Săn học bổng ở trường công lập

Mùa tuyển sinh năm 2013, nhiều trường đại học bắt đầu ra thông báo miễn phí đào tạo cho thí sinh. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ miễn toàn bộ kinh phí đào tạo cho những sinh viên là thủ khoa khối A và D1, miễn toàn bộ kinh phí đào tạo năm thứ nhất cho sinh viên có điểm thi đạt 25,5 trở lên. Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam giảm 50% học phí cho sinh viên trúng tuyển 8 ngành: Công nghệ thông tin, Lâm sinh, Kỹ thuật cơ khí, Công thôn, Khuyến nông, Lâm nghiệp, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ chế biến lâm sản.


Tuyển sinh 2013: Cẩn trọng với học bổng ở trường ngoài công lập

Tuyển sinh 2013: Cẩn trọng với học bổng ở trường ngoài công lập

Hình ảnh - Google Image

Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) sẽ không giới hạn số lượng thí sinh được nhận học bổng toàn phần và bán phần. Theo đó, những thí sinh nào thi vào trường mà có tổng số điểm 3 môn từ 25 điểm trở lên sẽ nhận học bổng toàn phần trong suốt 4 năm học. Thí sinh nào có tổng số điểm 3 môn là 24 điểm sẽ nhận được học bổng bán phần. Tương tự, trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng ra thông báo miễn 100% học phí cho tất cả sinh viên nếu trúng tuyển vào ngành Triết học, Hán - Nôm.

Thí sinh thi vào 14 ngành khoa học cơ bản của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được miễn 100% học phí. 14 ngành được ưu đãi là: Máy tính và khoa học thông tin, Khoa học vật liệu, Địa lý tự nhiên, Kỹ thuật địa chất, Hải dương học, Thủy văn học, Quản lý tài nguyên và môi trường, Khoa học đất, Triết học, Lịch sử, Văn học, Hán Nôm, Nhân học và Việt Nam học. Riêng tại Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), ngoài việc được miễn học phí, sinh viên theo học các ngành khó tuyển còn được hỗ trợ tài liệu học thuật và điều kiện thực hành tốt hơn những ngành khác.

Một số trường cũng có chính sách học bổng tương tự như Đại học Kinh tế, Đại học Thương mại, Đại học Bách khoa Hà Nội. Để biết thông tin cụ thể hơn, thí sinh nên trực tiếp vào trang web của các trường để tìm hiểu về học bổng này. ( Xem thêm thông tin tuyển sinh tại đây )

Cẩn trọng với học bổng của trường dân lập

ThS Lê Lan Anh, trường Đại học Tài chính Kế toán cho rằng: Việc đổ xô vào khối kinh tế, tài chính ngân hàng trong mấy năm qua đã khiến ngành này trở nên quá tải. Các trường tung ra các chiêu hút thí sinh đối với những ngành được cho là "vắng khách" cho thấy nhu cầu nhân lực của những ngành này đang tăng. Ngoài ra, những ngành chắc chắn có nhu cầu nhân lực lớn sẽ là Cơ khí, Điện, Hóa chất, Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp, Kỹ thuật thủy sản...

Cũng theo ThS Lê Lan Anh, việc các trường công lập tung ra những học bổng giá trị như vậy là cách để cân bằng nguồn cung trên thị trường. Thí sinh nên nắm bắt lấy cơ hội này để vừa được học đại học miễn phí, vừa dễ kiếm việc làm sau khi ra trường.

TS Nguyễn Hoàng, Đại học Hà Nội phân tích thêm: Khi các trường công lập tung ra học bổng ở các ngành khó tuyển, thí sinh không nên bỏ qua. Với học bổng của các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập thì thí sinh mới nên cân nhắc. Bởi các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập thường có học phí cao. Có thể, học kỳ đầu các bạn đạt được học bổng nhưng chưa chắc các học kỳ kế tiếp trong 4 năm học các bạn đủ sức để nhận được. Do đó, cần lượng sức mình và khả năng tài chính gia đình để chọn học tại những trường này. Còn học bổng của các trường công lập, thí sinh chỉ cần đăng ký vào học là được nhận ngay.

Ngày 7/3, Bộ GD&ĐT ra thông báo, năm nay thứ tự thời gian các môn thi kỳ tuyển sinh sắp tới có thay đổi so với năm trước ( Xem thêm về bài: Thay đổi thứ tự các môn thi đại học ). Theo đó, với khối B, môn thi đầu tiên là Toán, tiếp theo là Sinh học, Hóa học (các năm trước thứ tự: Sinh học, Toán, Hóa học). Khối C, thứ tự thời gian các môn thi sẽ thay đổi như sau: Môn thi đầu tiên là Địa lý, tiếp theo là Lịch sử, Ngữ văn (các năm trước thứ tự: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý). Khối D, thứ tự thời gian các môn thi lần lượt là Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn (các năm trước thứ tự: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ). Mục đích của những thay đổi trên nhằm giúp thí sinh đỡ mệt mỏi, căng thẳng khi phải làm hai bài thi tự luận trong cùng một ngày.

Kênh Tuyển Sinh ( Theo kienthuc.net.vn - Xem tin gốc )

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013: Cẩn trọng với học bổng ở trường Ngoài công lập, tuyển sinh 2013, thông tin tuyển sinh 2013, học bổng, ngoài công lập, trường tư thục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017