Tuyển sinh 2013: các trường sẽ tuyển sinh riêng như thế nào?

Hiện nay, Bộ GDĐT cũng cử 3 đoàn thanh tra kiểm tra về tình hình tuyển sinh năm 2012 và xác định chỉ tiêu cho năm 2013 của 30 trường ĐH, CĐ trên cả nước. Trường nào không đảm bảo theo Thông tư 57, Bộ GDĐT sẽ không cho tuyển sinh.

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - BÁO GIÁO DỤC

Tin liên quan:

>> Tuyển sinh 2013 rà soát lại chỉ tiêu tuyển sinh và ngành đào tạo

>> Tuyển sinh 2013 cần định hướng lại nghề cho học sinh

>> Tuyển sinh 2013 có còn tình trạng thiếu hụt chỉ tiêu

Trường năng khiếu tuyển sinh riêng

Thay đổi lớn nhất về mặt kỹ thuật của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, là việc các trường trọng điểm, trường năng khiếu sẽ được thí điểm tự chủ trong tuyển sinh.

Kết thúc tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 (ngày 30.11), Bộ GDĐT đang rục rịch chuẩn bị tuyển sinh năm 2013. Trao đổi với phóng viên NTNN, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết một số điểm mới về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 .

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, xet tuyen dai hoc, diem xet tuyen, chi tieu xet tuyen, danh sach cac truong xet tuyen, ho so xet tuyen, dieu kien xet tuyen, diem chuan xet tuyen, diem san dai hoc, thong tin xet tuyen, thoi gian xet tuyen, ngay xet tuyen, han nhan ho so xet tuyen, thoi gian ket thuc xet tuyen, xet tuyen nguyen vong 2, xet tuyen nv 2, nguyen vong 2, nguyen vong 1, dan viet, truong nang khieu tuyen sinh rieng, tuyen sinh rieng, tu chu tuyen sinh

 

Ông Ga cho biết: Tuyển sinh ĐH-CĐ từ nay đến năm 2015 vẫn tiếp tục theo phương thức “3 chung”, đồng thời không có thay đổi gì lớn, chỉ thay đổi về mặt kỹ thuật để kỳ thi tối ưu hơn.

Cụ thể thay đối về kỹ thuật có gì đáng chú ý, thưa Thứ trưởng?

- Thay đổi lớn nhất về mặt kỹ thuật là năm 2013, các trường trọng điểm, trường năng khiếu sẽ được thí điểm tự chủ trong tuyển sinh. Đổi mới tiếp theo là mở rộng ưu tiên xét tuyển đối với những huyện nghèo và 20 huyện biên giới, hải đảo thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long không có trong danh sách huyện nghèo mà Chính phủ quy định, để tạo điều kiện cho thí sinh những vùng này có thể vào học ĐH.

Ngoài ra, Bộ GDĐT mở rộng diện ưu tiên cho 3 vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và xem xét để đưa vào Quy chế tuyển sinh năm 2013.

Hiện nay chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành kinh tế đã vượt xa so với kế hoạch mà Chính phủ đã đưa ra. Trong năm 2013, Bộ GDĐT sẽ có hướng điều chỉnh như thế nào?

- Hiện nay rất nhiều trường ĐH, CĐ tuyển sinh khối ngành kinh tế và đã tạo nên sự bão hòa và vượt gấp đôi so với quy hoạch mà Chính phủ đã đưa ra (quy hoạch là 20% nhưng hiện nay đã chiếm tới 38%). Do đó, Bộ GDĐT không khuyến khích các trường mới, trường vừa nâng cấp lẫn các trường có truyền thống mở thêm ngành và tăng chỉ tiêu ở khối ngành kinh tế.

Về việc xác định chỉ tiêu trong năm 2013, Bộ GDĐT sẽ kiểm soát như thế nào?

- Quan điểm của Bộ GDĐT là không tăng về quy mô tuyển sinh để đảm bảo chất lượng đào tạo. Việc xác định chỉ tiêu năm 2013 được Bộ GDĐT giao cho các trường thực hiện căn cứ theo Thông tư 57 (căn cứ trên số giảng viên, cơ sở vật chất) mà Bộ đã ban hành. Những trường nào xác định chỉ tiêu không trung thực với năng lực hiện có sẽ bị Bộ xử phạt nặng, trừ chỉ tiêu cho năm kế tiếp.

Hiện nay, Bộ GDĐT cũng cử 3 đoàn thanh tra kiểm tra về tình hình tuyển sinh năm 2012 và xác định chỉ tiêu cho năm 2013 của 30 trường ĐH, CĐ trên cả nước. Trường nào không đảm bảo theo Thông tư 57, Bộ GDĐT sẽ không cho tuyển sinh.

Năm nay, nhiều trường ĐH, CĐ đào tạo các ngành như nông – lâm – ngư và khối ngành kỹ thuật rất khó tuyển sinh, năm 2013 tới, Bộ GDĐT có cách nào để thu hút người học?

- Khối ngành nông – lâm - ngư và khối ngành kỹ thuật không đủ người học do ngành học không đủ sức thu hút. Tuy nhiên, thực tế nhu cầu cho phát triển kinh tế hiện nay lại rất cần nhân lực cho những ngành này. Bộ GDĐT đã nhận thấy thực trạng này từ vài năm nay. Tuy nhiên, để thu hút được người học, cần có sự phối hợp từ các bộ, ngành để hỗ trợ cho người học như ưu tiên học phí, việc làm sau khi ra trường cùng nhiều chế độ ưu tiên khác.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

 

Xem thêm: Xem xét đóng cửa nhiều ngành đào tạo

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013: các trường sẽ tuyển sinh riêng như thế nào?, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, xet tuyen dai hoc, diem xet tuyen, chi tieu xet tuyen, danh sach cac truong xet tuyen, ho so xet tuyen, dieu kien xet tuyen, diem chuan xet tuyen, diem san dai hoc, thong tin xet tuyen, thoi gian xet tuyen, ngay xet tuyen, han nhan ho so xet tuyen, thoi gian ket thuc xet tuyen, xet tuyen nguyen vong 2, xet tuyen nv 2, nguyen vong 2, nguyen vong 1, dan viet, truong nang khieu tuyen sinh rieng, tuyen sinh rieng, tu chu tuyen sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017