1. Giới thiệu về Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế (Center for International Training and Cooperation - CITC)

Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế (CITC), trực thuộc Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, được thành lập vào tháng 8/2004, với nhiệm vụ thúc đẩy quá trình hội nhập trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động học thuật khác của Trường Đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh.

Với sự hỗ trợ, khích lệ từ Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Ban lãnh đạo Nhà trường, cùng với sự cố gắng, năng động và tận tâm với công việc, đến nay CITC đang tổ chức thực hiện chương trình đào tạo Cử nhân Quốc tế:

 • Chương trình Cử nhân Quốc tế Quản trị kinh doanh (Bachelor of Science in Business Management), hợp tác với Trường Đại học Bolton – Vương Quốc Anh.
 • Chương trình Cử nhân Quốc tế Kế toán (Bachelor of Art in Accountancy), hợp tác với Trường Đại học Bolton – Vương Quốc Anh.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM: Trung tâm đào tạo và hợp tác quốc tế (CITC)

2. Khi lựa chọn một chương trình Cử nhân Quốc tế, cần cân nhắc những điều gì?

Nhằm giúp các bạn sinh viên có định hướng đúng đắn về con đường học tập của mình, chúng tôi muốn đề nghị những tiêu chí mà các bạn cần cân nhắc khi lựa chọn một chương trình Cử nhân Quốc tế nói chung như sau:

 • Mục tiêu của bản thân
 • Mục tiêu của chương trình
 • Chuyên ngành đào tạo
 • Định hướng nghề nghiệp (phù hợp với năng lực, khả năng thực tế)
 • Điều kiện dự tuyển
 • Bằng cấp nhận được (Cụ thể: Văn bằng được Trường nào cấp? Có được công nhận quốc tế hay không? Có được Bộ GD-ĐT công nhận hay không? Có được Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục xác minh và công nhận hay không?)
 • Cấu trúc chương trình
 • Đội ngũ giảng viên quốc tế hay tại Việt Nam
 • Thời gian và địa điểm học tập
 • Mức học phí
 • Cách thức, hồ sơ, chỉ tiêu và lệ phí tuyển sinh

3. Du học đại học, nên hay không nên?

Du học đại học là chương trình đào tạo cử nhân tại nước ngoài mà trong đó ưu điểm dễ nhận thấy nhất là ngoài việc học tập tại trường quốc tế, người học còn có cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa, con người, phong tục, tập quán của nước sở tại và trải nghiệm cuộc sống tự lập hoàn toàn mới với quê hương họ. Từ đó, người học có thể trau dồi thêm nhiều kiến thức để hoàn thiện bản thân hơn. Tuy nhiên, chương trình Cử nhân Quốc tế tại Việt Nam giúp người học tiết kiệm đáng kể chi phí ăn ở, đi lại,… mà vẫn đạt được kiến thức và bằng cấp có giá trị được cấp bởi các Trường Đại học danh tiếng trên thế giới. Giá trị lớn hơn và tích cực hơn của chương trình nằm ở chỗ sinh viên Việt Nam đã có thể gặt hái những kiến thức đỉnh cao mang tầm quốc tế ngay tại chính quê hương Việt Nam mình mà không phải xa gia đình. Vấn đề cốt lõi của việc lựa chọn này là cho dù tham gia chương trình đào tạo đại học quốc tế tại nước ngoài hay tại Việt Nam thì người học đều phải nỗ lực hết mình để đạt được mục đích mà bản thân đã xác định.

4. Chuyên ngành Quản trị kinh doanh hay Kế toán?

Bạn đang băn khoăn lựa chọn giữa chuyên ngành Quản trị kinh doanh hay Kế toán? Hãy cùng CITC điểm qua một số khác biệt giữa hai lựa chọn này:

 • Cấu trúc chương trình: Hầu hết các chương trình QTKD đều được xây dựng trên một cấu trúc chương trình cơ bản, bao quát toàn bộ các khía cạnh của quản lý kinh doanh như Marketing, Nhân sự, Tài chính, Kế toán…, cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản để tham gia vào việc xây dựng chiến lược và quản lý hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, chương trình chuyên ngành Kế toán tập trung nghiên cứu toàn diện từng lĩnh vực thuộc chuyên ngành Kế toán như Kế toán doanh nghiệp, Thuế, Kiểm toán… với nội dung bài giảng chuyên sâu và tập trung hơn.\\
 • Phương pháp giảng dạy: Với chương trình QTKD, phương pháp giảng dạy phổ biến là bài giảng tổng quan kết nối với các ví dụ thực tế, được vận dụng qua các tình huống kinh doanh điển hình mà sinh viên cần khám phá, thảo luận và thực hành. Với chương trình Chuyên ngành Kế toán, những môn học chuyên sâu vào các nghiệp vụ thực tế được chú trọng giảng dạy. Cả hai chương trình đều đòi hỏi sinh viên phải có kỹ năng làm việc nhóm cùng phương pháp học tập độc lập.
 • Triển vọng nghề nghiệp: Triển vọng nghề nghiệp là hoàn toàn khác biệt cho các sinh viên có bằng QTKD và các sinh viên có bằng Chuyên ngành Kế toán. Một tấm bằng QTKD có thể giúp sinh viên dễ được chấp nhận vào các vị trí khác nhau cho các tổ chức hoặc gây dựng được sự tự tin ban đầu cho các kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh. Trong khi tấm bằng QTKD cho phép bạn ứng tuyển vào nhiều nghành nghề và lĩnh vực khác nhau, thì bằng Chuyên ngành Kế toán chỉ có giá trị và được đánh giá cao khi bạn kiên định với lập trường nghề nghiệp Kế toán - Kiểm toán mà mình đã

Như vậy, trong khi nhu cầu học QTKD và Chuyên ngành Kế toán ngày càng tăng, để đưa ra một quyết định lựa chọn đúng đắn, bạn cần phải cân nhắc các lợi ích và bất lợi của cả hai tấm bằng này. Quyết định lựa chọn chương trình học của bạn phụ thuộc vào mong muốn của chính bạn: nếu bạn đã có một dự định nghề nghiệp rõ ràng hoặc một niềm yêu thích đặc biệt với chuyên ngành Kế toán mà bạn muốn phát triển thành sự nghiệp, khi đó Chuyên ngành Kế toán là lựa chọn ưu việt hơn là một chương trình QTKD. Ngược lại, nếu chưa có một dự định phát triển nghề nghiệp rõ ràng, bạn có thể lựa chọn một chương trình QTKD với tiếp cận kinh doanh tổng quan để có thể hoàn thiện bản thân, đồng thời chuẩn bị cho một lộ trình phát triển nghề nghiệp vững chắc trong tương

5. Yếu tố làm nên sự khác biệt của CITC là gì?

Các hoạt động hợp tác quốc tế được tập trung vào các lĩnh vực: đào tạo dài hạn; đào tạo ngắn hạn; đào tạo theo các chương trình của Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức Chính phủ; tư vấn, đào tạo cho các ngân hàng trong tiến trình hội nhập quốc tế và làm đầu mối tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa giữa giảng viên, sinh viên với các tổ chức, giảng viên và sinh viên nước

Đội ngũ giảng viên: Với các chương trình liên kết đào tạo đa dạng và chất lượng cao, đội ngũ nhân viên năng động, lực lượng giảng viên và giáo sư danh tiếng từ Mỹ, Anh, Úc, các nước Châu Âu và Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, CITC luôn kiên định mục tiêu tạo ra môi trường học thuật và sinh hoạt chất lượng quốc tế ngay tại Việt Nam, góp phần cho nền tảng thành công của các thế hệ sinh viên. Cụ thể:

 • Chương trình Cử nhân quốc tế giai đoạn 1 do trường ĐH Ngân hàng đảm nhiệm: Giảng viên chính do Trường ĐH Ngân hàng tuyển chọn là các giảng viên nước ngoài hoặc giảng viên Việt Nam được đào tạo tại nước ngoài.
 • Chương trình Cử nhân quốc tế giai đoạn 2 do trường ĐH Bolton, Vương quốc Anh đảm nhiệm: Giảng viên từ trường ĐH Bolton, Vương quốc Anh giảng dạy. Ngoài ra Chương trình còn có một số trợ giảng Việt Nam do Trường Đại học Ngân hàng tuyển chọn để hỗ trợ sinh viên trong quá trình học.

Cấu trúc chương trình:

Chương trình đào tạo Cử nhân quốc tế bao gồm 360 tín chỉ với 7 học kỳ và kéo dài trong 3,5 năm, trong đó:

 • Giai đoạn 1: Học kỳ 1 - Học kỳ 5 (240 tín chỉ)
 • Giai đoạn 2: Học kỳ 6 - Học kỳ 7 (120 tín chỉ)

Học phí: mức học phí của các chương trình tại CITC đã bao gồm giáo trình các môn học, quyền sử dụng thư viện của trường ĐH Bolton, CITC và cơ sở vật chất.

Bằng cấp nhận được: Bằng Cử nhân Quốc tế chuyên ngành QTKD hoặc Kế toán do Trường Đại học Bolton, Vương quốc Anh cấp , có giá trị quốc tế và được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình còn được cấp giấy chứng nhận của Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, đây chính là điều làm nên sự khác biệt giữa CITC và một số cơ sở đào tạo Cử nhân Quốc tế khác tại Việt Nam.

6. Làm sao để tối ưu các lợi ích và cơ hội ở CITC?

Nhằm đảm bảo chất lượng học tập tốt nhất cho sinh viên, chúng tôi cung cấp một số kiến nghị như sau:

 • Học viên tham gia khóa học cần đảm bảo trình độ tiếng Anh đầu vào theo quy định của Trung tâm và luôn trau dồi hơn nữa để đảm bảo việc tiếp thu và hiểu trọn vẹn kiến thức trong suốt quá trình theo học.
 • Ngoài ra, chúng tôi khuyến khích việc đầu tư thời gian chuẩn bị bài, tự học, tự tham khảo thêm thông tin về môn học và hỏi đáp người hướng dẫn của học viên để việc học được quả hơn và đem lại kết quả tốt nhất cho các bạn.
7. Điều kiện tuyển sinh các chương trình Cử nhân Quốc tế tại CITC như thế nào?

Ứng viên tham gia dự tuyển phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp PTTH.
 • Trình độ Anh văn: IELTS 5.5 hoặc tương đương. Nếu ứng viên chưa có chứng chỉ tiếng Anh theo qui định sẽ tham dự kỳ thi kiểm tra trình độ Anh văn hoặc có thể tham dự các lớp tiếng Anh để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh tiếp theo.
 • Sau khi đáp ứng những yêu cầu về thủ tục, các ứng viên sẽ tham gia thi phỏng vấn bằng tiếng Anh với đại diện Ban tuyển sinh do Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM và Đại học Bolton chỉ định.
 • Căn cứ vào trình độ tiếng Anh (thông qua kết quả thi kiểm tra hoặc bằng TOEFL/IELTS) và kết quả phỏng vấn, Ban tuyển sinh sẽ lựa chọn những ứng viên phù hợp cho chương trình học.
8. Các hỗ trợ tài chính từ phía CITC?

CITC cấp học bổng (trị giá 5 triệu đồng/ suất/ học kỳ) cho các sinh viên đạt kết quả học tập tốt và miễn giảm học phí tùy đối tượng cho các sinh viên là các cán bộ, nhân viên và giảng viên hiện đang công tác tại Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.

9. Môi trường học tập tại CITC?

Sinh viên khi tham gia các chương trình tại CITC sẽ được đào tạo trong một môi trường chuyên nghiệp với một đội ngũ giảng viên và giáo sư danh tiếng từ Anh, Mỹ, Úc, Thụy Sĩ, một số nước Châu Âu khác và Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, ngoài ra, cơ sở vật chất tại CITC được trang bị đầy đủ và hiện đại, phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của sinh viên.

10. Triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp CITC?

 • Chương trình Cử nhân quốc tế chuyên ngành Quản trị kinh doanh của trường ĐH Bolton, Vương quốc Anh sẽ giúp sinh viên có được nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp ở các vị trí trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau như các tổ chức, doanh nghiệp, ngân hàng thương mại, và các định chế tài chính. Với các kiến thức chuyên sâu về quản trị, kinh doanh, nhân sự, marketing, chiến lược, tài chính…cùng với kinh nghiệm quốc tế đa dạng sinh viên tốt nghiệp chương trình có thể thành công trong môi trường kinh doanh trong nước và quốc tế.
 • Chương trình Cử nhân quốc tế chuyên ngành Kế toán là bước chuẩn bị lý tưởng để tạo nên sự phát triển cho sự nghiệp của sinh viên trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính – đầu tư, dịch vụ ngân hàng. Các sinh viên đã tốt nghiệp có thể làm việc tại các công ty kiểm toán, ngân hàng, tổ chức tài chính, bộ phận tài chính – kế toán của các doanh nghiệp. Cùng với kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực kế toán tài chính và kinh nghiệm quốc tế đa dạng được tích lũy từ chương trình, sinh viên sẽ có được một hành trang chắc chắn cho sự thành công trong môi trường kinh doanh trong nước và quốc tế.

Nguồn: Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế (CITC) - Đại học Ngân hàng TP.HCM