Vào lớp 1 là bước ngoặt quan trọng đối với trẻ và cha mẹ. Nhiều phụ huynh băn khoăn, liệu trước khi vào lớp 1, con có bắt buộc học mẫu giáo không?

> Lí do bộ SGK mới có giá đắt gấp 4 lần bộ sách hiện hành

> Cha mẹ cần ghi nhớ 10 điều nay nếu muốn con sớm trường thành

Tại Điều 14 Luật Giáo dục 2019 quy định về phổ cập giáo dục và giáo dục bắt buộc, giáo dục tiểu học là giáo dục bắt buộc.

Nhà nước thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

Trong đó, tại Điều 5 luật này định nghĩa, phổ cập giáo dục là quá trình tổ chức hoạt động giáo dục để mọi công dân trong độ tuổi đều được học tập và đạt đến trình độ học vấn nhất định theo quy định của pháp luật.

Giáo dục bắt buộc là giáo dục mà mọi công dân trong độ tuổi quy định bắt buộc phải học tập để đạt được trình độ học vấn tối thiểu.

Theo các quy định trên, Nhà nước chỉ bắt buộc trẻ em phải học cấp 1.

Trẻ em 5 tuổi được Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện đi học mẫu giáo để thực hiện phổ cập giáo dục. Tuy nhiên, việc học mẫu giáo không phải là bắt buộc.

học sinh lớp 1

Trẻ em 5 tuổi được khuyến khích học mẫu giáo trước khi vào lớp 1

Đối với trẻ em vào lớp 1, theo Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT quy định:

Tuổi của học sinh vào học lớp một là 6 tuổi và được tính theo năm.

Trẻ em khuyết tật, kém phát triển về thể lực hoặc trí tuệ, trẻ em ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em người dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em ở nước ngoài về nước, con em người nước ngoài học tập, làm việc ở Việt Nam có thể vào học lớp một ở độ tuổi cao hơn so với quy định nhưng không quá 3 tuổi.

Ngoài quy định về độ tuổi vào học lớp 1 như trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có quy định nào khác về điều kiện vào lớp 1.

Như vậy, để vào lớp 1, trẻ em chỉ cần đáp ứng đúng quy định về tuổi như trên và không bắt buộc phải học mẫu giáo.

Bộ GD-ĐT đề nghị không tăng học phí tất cả các bậc học

Bộ GD-ĐT đề nghị không tăng học phí tất cả các bậc học

Bộ GD-ĐT đã có văn bản báo cáo Chính phủ đề xuất xem xét và cho phép giữ nguyên mức học phí hiện hành với tất cả các cấp học trong năm học 2021-2022.

Theo Lao động