Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, diem thi tot nghiep

Ngày hôm nay (7/6) tại Trung Quốc sẽ diễn ra kỳ thi đại học – kỳ thi lớn nhất thế giới.
Kỳ thi năm nay có sự tham gia của hơn 9 triệu thí sinh trên khắp cả nước. Nhiều biện pháp tăng cường an ninh, phân luồng giao thông và chống gian lận thi cử đã được triển khai nhằm đảm bảo cho kì thi quan trọng này được diễn ra suôn sẻ.

Trung tâm cấp cứu 999 ở Bắc Kinh cũng đã tăng cường thêm hơn 100 xe cứu thương. Hơn 600 nhân viên y tế sẵn sàng ứng phó với các tình huống sức khỏe xấu của thí sinh.

Các điểm thi trên khắp cả nước cũng được trang bị thêm thiết bị giám sát để ngăn chặn những trường hợp gian lận thi cử đang có biến tướng ngày một tinh vi và trắng trợn. Chỉ ít ngày trước kì thi, lực lượng an ninh nước này đã phát hiện một số băng nhóm tình nghi đã sản xuất hoặc bán thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử.

Cấm nữ sinh mặc áo ngực có chứa kim loại

Các lãnh đạo giáo dục ở miền đông bắc Trung Quốc đã áp dụng một biện pháp chống lại gian lận trong kỳ thi đại học sắp tới bằng cách cấm nữ sinh… mặc áo ngực có chứa kim loại.

Trước thềm kỳ thi đại học toàn quốc tại Trung Quốc trong tuần này, ngành giáo dục tỉnh Cát Lâm ra quy định cấm thí sinh mang những vật kim loại hoặc mặc “quần áo” có chứa kim loại, sẽ khiến cho các máy quét an ninh trước phòng thi báo động, theo tờ Telegraph ngày 5.6.

Các phụ huynh đã nhận được một lá thư hướng dẫn quy định trên, trong đó có đoạn viết: cấm nữ sinh mặc áo ngực có chứa những thanh kim loại.

Máy quét an ninh được sử dụng trước phòng thi nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử ngày càng tinh vi với các thiết bị điện tử như thiết bị nghe lén hoặc truyền tín hiệu từ bên ngoài vào trong phòng thi.

Năm nay, tỉnh Cát Lâm sẽ áp dụng quy định kiểm tra an ninh nghiêm khắc nhất lịch sử kỳ thi đại học”, Tân Hoa xã dẫn thông cáo của chính quyền tỉnh Cát Lâm.

Theo Tân Hoa xã, các học sinh ở tỉnh Cát Lâm “có vẻ” rất hoan nghênh phương pháp kiểm tra an ninh gắt gao mới của ngành giáo dục, nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Nhưng một bà mẹ ở tỉnh Cát Lam (giấu tên) có lẽ không mấy vui với quy định cấm áo ngực có chứa thanh kim loại, cho Tân Hoa xã biết: “Con gái tôi sắp thi đại học. Tôi lại vừa mua cho con gái tôi một cái áo ngực mới”.

Hơn 9 triệu học sinh Trung Quốc sẽ tham gia kỳ thi đại học vào hai ngày 7-8.6

Hồi năm 2012, các giám thị ở Trung Quốc đã phát hiện trên 1.500 vụ gian lận thi cử, thu 60.000 thiết bị điện tử thí sinh dùng để gian lận.

Nguồn tin: Thanh niên + vtv