TP.HCM: Học phí mới tăng 3 lần?

TP.HCM đã đề xuất mức học phí mới bao gồm luôn tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh và nếu được hội đồng nhân dân thông qua thì sẽ được áp dụng mới này. Các năm học sau mức thu học phí sẽ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng...

Tin liên quan:

>> Sức ảnh hưởng của việc tăng học phí

>> TP.HCM tăng học phí mạnh, có hết lạm thu?

>>  TP.HCM đề xuất tăng học phí từ 3-5 lầnHội đồng Nhân dân TP.HCM sẽ thảo luận về đề nghị tăng học phí đối với tất cả các cấp bậc học . Nếu được thông qua, mức học phí mới sẽ tăng gấp 3 lần so với hiện nay.

Mức học phí hiện hành đã lạc hậu

Theo tờ trình của UBND thành phố, cho đến nay, khung học phí ban hành từ năm 1998 không còn thích hợp với các điều kiện kinh tế- xã hội của thành phố, nơi đi đầu cả nước về phát triển kinh tế- xã hội, là địa phương có thay đổi lớn về mặt bằng giá cả hàng năm.

Do mức học phí thấp, không ít nhà trường phổ thông công lập thực hiện các khoản thu khác, tạo ra tình hình phức tạp, thiếu minh bạch trong cơ cấu tài chính nhà trường. Học phí quá thấp so với giá trị thật của xã hội nên không phát huy được tác dụng, các trường chưa phát huy được cơ chế tự chủ tài chính.

 

Học phí dự kiến 2012 - 2013 sẽ tăng gấp 3 lần tại TpHCM, Tăng học phí, vietnamnet, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, hoc phí, gánh nặng học phí

 

Từ năm 1998 đến nay, Nhà nước đã 7 lần nâng lương tối thiểu, từ 290 ngàn đồng/người/tháng lên 1.050.000 đồng/người/tháng dẫn đến mức thu học phí hiện nay đã lạc hậu và càng làm khó khăn hơn trong hoạt động nhà trường.

Học phí mới tăng từ 3 đến 5 lần

Hiện nay, mức thu học phí công lập tại TP.HCM thực hiện theo Quyết định số 70 của Thủ tướng Chính phủ năm 1998.

Theo đó, mức học phí của bậc nhà trẻ là 50 ngàn đồng/tháng (nội thành), 30 ngàn/tháng (ngoại thành). Bậc THCS thu 15 ngàn/tháng (nội thành), 10 ngàn/tháng (ngoại thành). Đối với THPT, mức học phí là 30 ngàn/tháng (nội thành), 25 ngàn/tháng (ngoại thành).

TP.HCM đã đề xuất mức học phí mới bao gồm luôn tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh và nếu được hội đồng nhân dân thông qua thì sẽ được áp dụng mới này. Các năm học sau mức thu học phí sẽ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng tăng bình quân hàng năm và đạt gần bằng mức trần theo khung học phí của Nghị định 49 của Chính phủ (khung học phí này từ 40.000 đồng đến 200.000 đồng).

Mức học phí mới mà thành phố đề xuất bậc nhà trẻ sẽ là 150.000 đồng/người/tháng (nội thành), 90.000 đồng (ngoại thành). Bậc mẫu giáo là 120.000 đồng (nội thành), 60.000 đồng (ngoại thành). Bậc THCS thu 75.000 đồng (nội thành), 60.000 đồng (ngoại thành); bậc THPT tương ứng là 90.000 đồng và 75.000 đồng. Bậc tiểu học không thu học phí.

Với bổ túc THCS sẽ thu 112.000 đồng đối với nội thành, 90.000 đồng đối với ngoại thành. Bổ túc THPT sẽ lần lượt là 135.000 đồng và 112.000 đồng.

Theo nhiều chuyên gia giáo dục thì việc tăng học phí gấp nhiều lần học phí hiện hành có thể gây xáo trộn lớn trong xã hội. Nếu tăng học phí nhưng đảm bảo được chất lượng sẽ tăng theo thì sẽ được người dân ủng hộ.

Theo báo cáo Nâng cao chất lượng giáo dục cho mọi người đến năm 2020 của Ngân hàng thế giới thì học phí là yếu tố hạn chế kết quả học tập của các nhóm nghèo và gặp hoàn cảnh khó khăn. Các hộ gia đình trong nhóm thu nhập thứ ba (20% chính giữa của toàn bộ các nhóm thu nhập) hiện có mức chi tiêu cho học phí cao gấp bảy lần các hộ nghèo (chưa kể đến các hộ nghèo có quy mô lớn hơn).

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

TP.HCM: Học phí mới tăng 3 lần?, Học phí dự kiến 2012 - 2013 sẽ tăng gấp 3 lần tại TpHCM, Tăng học phí, vietnamnet, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, hoc phí, gánh nặng học phí

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017