Sở GD-ĐT TP. HCM vừa công bố đề và đáp án bài khảo sát đánh giá năng lực tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. 

TP.HCM công bố đề thi và đáp án tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - Ảnh 1

Bạn đã cập nhật đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 6 THPT chuyên Trần Đại Nghĩa TPHCM chưa?

Đề thi và đáp án tuyển sinh lớp 6 THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Sau khi họp và thống nhất đáp án với giám khảo tham gia chấm bài của khoảng 3.500 thí sinh tham dự kỳ khảo sát đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Sở GD-ĐT đã công bố đề và đáp án của bài khảo sát này.

Đề trắc nghiệm mã đề 256

Đáp án đề trắc nghiệm mã đề 256

Đề tự luận đọc hiểu và làm văn

Đề tự luận toán học

Đáp án đề tự luận toán

Đáp án đề tự luận đọc hiểu và làm văn

Đề tự luận tiếng Anh

Đáp án đề tự luận tiếng Anh

Trước đó, vào ngày 25-7, gần 4.000 sĩ tử nhí đã làm bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong thời gian 90 phút để tranh suất vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Năm nay trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 535 học sinh lớp 6 với 15 lớp.

Dự kiến: Ngày 29-7 công bố kết quả chấm khảo sát.

Từ ngày 29-7 đến 16 giờ 30 phút 3-8-2020: Học sinh nộp hồ sơ nhập học. Năm nay, học sinh lớp 6 và lớp 7 sẽ học tại cơ sở 2 của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa  tại phường Bình Khánh – quận 2.

Từ ngày 29-7 đến 11 giờ 30 ngày 31-7: Nhận đơn xin phúc khảo bài khảo sát của học sinh.

Dự kiến ngày 2-8: Công bố kết quả chấm phúc khảo.

Những học sinh không trúng tuyển vào trường vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.

Được biết Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là trường duy nhất tại TP.HCM tuyển học sinh lớp 6 bằng bài khảo sát đánh giá năng lực kiến thức và kỹ năng các môn tiếng Anh, toán, lịch sử, địa lý, khoa học...

Sáng 25-6, kỳ khảo sát vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã diễn ra tại 6 điểm thi. Tại điểm thi trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, từ 6 giờ sáng nhiều phụ huynh đã đưa con tới trường.

Để tránh tình trạng ùn tắc trước cổng trường, phụ huynh sau khi đưa con đến điểm thi sẽ không ở lại lâu. Thí sinh sẽ được bảo vệ cùng các anh, chị hướng dẫn đi vào khu vực thi. Trước khi tạm biệt con, chị Nguyễn Ngọc Thuỳ, quận Gò Vấp ôm con động viên. Chị Thuỳ nói: "Khi biết đây là môi trường học tập tốt, tôi muốn cho con thử sức. Tôi không đặt nặng việc con phải đậu, chỉ mong con có một sự trải nghiệm để biết năng lực của mình đến đâu. Năm nay đề thi có chút thay đổi cũng là điều thú vị. Tôi không cho con ôn luyện ở đâu, cháu tự học là chính".

Học sinh được dự tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là những em đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại TP.HCM và có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học của mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5.

Nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch, trường bố trí 4 máy đo nhiệt độ lẫn rửa tay sát khuẩn. Mỗi khu vực đều có các em tình nguyện hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh. Sau khi vào điểm thi, dưới sự hướng dẫn của thầy cô, các em sẽ xếp hàng theo từng khu vực phòng thi. Năm nay không tổ chức khai mạc kỳ thi. Tại điểm thi này có 648 thí sinh với 27 phòng thi.

Chia sẻ tâm trạng trước giờ thi, em Nguyễn Hoàng Long, học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, TP Thủ Đức, cho biết sáng nay 5 giờ ba đã chở đến điểm thi. Em muốn tham dự đợt khảo sát này để tích luỹ kinh nghiệm. Nếu thi đậu em có thể vào được một ngôi trường tốt. Để chuẩn bị cho kỳ thi, Long đã ôn tập rất nhiều, từ đầu năm lớp 5 em đã tham gia luyện thi tại các trung tâm và sưu tầm thêm đề thi các năm trước, em tự làm để giải hết các đề. “Đề thi cũng khá khó. Tuy nhiên, với năng lực của mình, em tự tin sẽ đậu vào ngôi trường này", Long cười nói.

Đánh giá đề thi năm 2022

Theo nhiều sĩ tử nhí, năm nay đề thi có sự thay đổi khi có thêm phần nghe - đọc tiếng Anh, tuy nhiên các em không quá lo lắng vì tất cả đều đã ôn tập kỹ và kỹ năng này đã được rèn luyện trong suốt quá trình ôn thi.

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1), thí sinh Chu Nguyễn Bảo Khang, học sinh Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận 9) cho biết, đề khảo sát năm nay khó hơn đề thi năm 2020. Thí sinh này dự đoán em làm tốt phần thi trắc nghiệm hơn tự luận.  

Với Phạm Mỹ Linh, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), đề thi năm nay có độ khó vừa phải, em tự tin nhất ở môn tiếng Việt vì không có câu hỏi gài bẫy thí sinh.

Trong đó, Mỹ Linh thích nhất câu hỏi đưa ra đoạn đối thoại giữa 2 chị em. Cụ thể, người em được giao vai diễn phụ trong một vở kịch nên không vui. Người chị đã giải thích cho em hiểu là vai diễn nào cũng quan trọng, góp phần sự thành công cho chương trình. Đề yêu cầu thí sinh nêu cảm nghĩ về đoạn đối thoại giữa 2 chị em và đặt giả thuyết nếu câu chuyện tiếp tục thì thí sinh hãy viết tiếp phần kết cho câu chuyện.

“Con viết đoạn văn ngắn khoảng 4-5 câu vì tình huống này khá quen thuộc, không quá xa lạ với tụi con”, Mỹ Linh cho biết.

Đối với môn Toán, các câu hỏi được thí sinh này đánh giá hơi khó, nhiều câu ít dữ kiện về số liệu nhưng yêu cầu tính toán nhiều, đòi hỏi thí sinh phải biết vận dụng tính toán.

Riêng đối với môn tiếng Anh, Mỹ Linh đánh giá đề thi không quá khó, câu hỏi nghe – hiểu không khiến em mất nhiều thời gian tìm đáp án. Nhìn chung, phần thi trắc nghiệm đối với em dễ kiếm điểm hơn tự luận do đáp án có thể loại trừ.

Đặc biệt, ở môn Toán - phần tự luận, câu hỏi cuối cùng là dạng toán có lời giải, ít số liệu nhưng nhiều yêu cầu nên Mỹ Linh cho biết mất hơn 10 phút để hiểu yêu cầu đề và xác định phương pháp giải.

Theo đó, đề cho dữ kiện về một ô tô và một xe máy chạy với hai vận tốc khác nhau, yêu cầu thí sinh tính toán thời gian và quãng đường cho 2 xe gặp nhau.

Theo đánh của giáo viên theo dõi bài khảo sát lớp 6 này nhiều năm thì nội dung của bài khảo sát năm nay khá hay, đòi hỏi thí sinh thể hiện sự tư duy, sáng tạo chứ không thể học khuôn mẫu, học vẹt. Phần tiếng Anh dần dần theo hướng kiểm tra các kỹ năng cần thiết của môn ngoại ngữ có tính toàn cầu.

Còn thí sinh thì cho biết, dù là năm đầu tiên bài khảo sát có thêm phần nghe hiểu nhưng cũng không gây khó. Nhiều thí sinh tỏ ra hào hứng và tự tin với bài làm của mình.

Kỳ tuyển sinh lớp 6 năm nay cũng là lần đầu tiên trong gần 10 năm trở lại đây, tỷ lệ chọi vào trường ở mức 1/7. Trong khi những năm trước đó, tỷ lệ chọi vào trường ổn định ở mức 1/8. Vì vậy nhiều phụ huynh học sinh hy vọng mức cạnh tranh vào trường giảm, tăng cơ hội trúng tuyển cho con em mình.

Trường đại học tư gọi thí sinh nhập học sớm

Hơn 3500 học sinh giành suất vào lớp 6 của trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp