Dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, tại TP.HCM, nhiều trường học đã chuẩn bị các tình huống và cách xử lý khi học sinh quay lại trường học trong thời gian tới.

hoạt động giảng dạy

Học sinh lớp 9, 12 đã được tiêm 2 mũi vắc xin có thể quay lại trường từ giữa tháng 12

Theo kế hoạch của ngành giáo dục TP.HCM, dự kiến, học sinh lớp 9, 12 ở vùng an toàn tới trường học trực tiếp từ giữa tháng 12, mốc thời gian cụ thể nhiều khả năng là ngày 10/12. Đây cũng là phương án Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khuyến khích.

Học sinh trở lại trường là niềm mong mỏi của cả phụ huynh, giáo viên và bản thân các em. Ngay từ bây giờ, các trường đã lên phương án, dự trù nhiều tình huống có thể phát sinh để chuẩn bị đón học sinh.

Trường hợp nhiều F0 rải rác thì xử lý thế nào?

Thời điểm này, học sinh trong độ tuổi 12-17 ở TP.HCM đã được tiêm mũi 2 vaccine Covid-19. Tính đến giữa tháng 12 là đủ 14 ngày kể từ mũi tiêm thứ 2, học sinh đã có kháng thể Covid-19, yên tâm hơn khi đến trường.

Đây là yếu tố thầy Phan Hồ Hải, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp), nhắc đến khi nói về kế hoạch cho học sinh đến trường. Thầy cho biết nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, tình huống để đón học sinh trở lại vào giữa tháng 12 tới.

Đặt thêm nước rửa tay, vệ sinh, khử khuẩn khuôn viên trường học, phân luồng, đo nhiệt độ khi học sinh vào trường là những việc quen thuộc trong 2 năm qua nên nhà trường tự tin đã chuẩn bị đủ và thực hiện thuần thục.

"Những việc này cả nhà trường và học sinh đã rất quen thuộc, chỉ có điểm mới là xây dựng phương án xử lý khi trường có F0", thầy Hải nói.

Từ chỉ đạo chung của ngành giáo dục, trường THPT Nguyễn Công Trứ lên phương án nếu có F0 là giáo viên, học sinh đang ở trường thì phải cách ly và báo y tế địa phương nhanh nhất có thể. Những học sinh trong lớp của F0 cũng được cho về nghỉ. Trường hợp phụ huynh chưa thể đón ngay, các em sẽ được bố trí ở phòng cách ly khác.

"Phòng cách ly đã được trường sắp xếp ở gần nhà vệ sinh nên khi cần, học sinh có thể tạm cách ly, phong tỏa cả phòng chờ và nhà vệ sinh", thầy hiệu trưởng nói.

Đây cũng là cách xử lý của trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1). Nhà trường cũng băn khoăn phương án cụ thể cho tình huống có nhiều F0 rải rác ở nhiều lớp khác nhau trong trường.

"Trường có một, hai em F0, có thể cho các em này nghỉ, F1 cũng học online để theo dõi sức khỏe, các lớp khác vẫn học bình thường. Nhưng trường hợp có nhiều F0 ở các lớp khác nhau, giả sử có 5/10 lớp có F0 thì xử lý ra sao? Liệu có đóng cửa trường, chuyển sang học online hết hay không?", cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân, băn khoăn.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Du (quận 10), cho rằng đã xác định mở cửa trường học, thích ứng với dịch Covid-19 thì không thể phong toả toàn trường hoặc đóng cửa ngay khi có F0, bởi sẽ gây xáo trộn rất lớn. Cách làm hiện nay là bình tĩnh khoanh vùng, truy vết, xác định người tiếp xúc gần để có biện pháp xử lý theo hướng dẫn của y tế.

"Khi phát hiện F0, chỉ những em tiếp xúc gần mới phải ở nhà cách ly, những em khác sang phòng học dự phòng theo dõi sức khoẻ. Như vậy, quá trình học sẽ không bị gián đoạn, không khiến những em còn lại hoang mang", thầy Phú nói.

Chuẩn bị nhiều tình huống khác nhau

Thầy Phan Hồ Hải cho rằng một tình huống khác các trường cần tính đến là số ít phụ huynh không muốn cho con trở lại trường vào thời điểm này. Khi đó, trường sẽ xin ý kiến sở giáo dục nhưng tinh thần chung, ban giám hiệu đã chuẩn bị phương án tổ chức cho các em học online.

"Qua thăm dò ý kiến phụ huynh, có người chấp nhận con có thể bị lưu ban cũng không muốn cho đi học lại vào lúc này. Chỉ có vài trường hợp học online nhưng nhà trường vẫn tổ chức vì đây là quyền lợi chính đáng của học sinh. Chúng tôi cũng không thể ép các em phải đến trường", thầy Hải nói.

Một vấn đề khác là kiểm tra, đánh giá khi học sinh quay lại trường. Theo chương trình, trung tuần tháng 12, học sinh sẽ kiểm tra kết thúc học kỳ I. Nếu theo kế hoạch, ngày 10/12 học sinh có thể học trực tiếp, trường THPT Nguyễn Công Trứ sẽ kiểm tra nhanh kiến thức, khả năng tiếp thu của các em sau thời gian học online để có phương án củng cố, ôn tập.

Việc kiểm tra kết thúc học kỳ sẽ theo nội dung đã giảm tải của Bộ GD&ĐT và phù hợp với tình hình học tập trong thời gian qua. Thầy Hải cho hay các giáo viên đã lên 3 phương án kiểm tra cuối học kỳ I.

"Khi học sinh lớp 12 chưa thể quay lại trường, cả 3 khối đều kiểm tra online, triển khai làm sao, rút kinh nghiệm gì từ đợt kiểm tra giữa kỳ. Nếu học sinh 12 tới lớp học, nội dung kiểm tra có thay đổi như thế nào không? Trường hợp cả 3 khối cùng được đến trường thì tổ chức kiểm tra ra sao?", thầy cho hay.

Qua thực tế chuẩn bị, thầy Phan Hồ Hải cho biết trường gặp khó ở việc đảm bảo khoảng cách giữa các học sinh trong lớp. Sĩ số các lớp rơi vào khoảng 45 em/lớp. Như vậy, để đảm bảo khoảng cách an toàn, trường phải chia đôi lớp học thành 2 phòng cạnh nhau. Mỗi môn, giáo viên dạy đồng thời cả 2 phòng. Bên này nghe giảng thì bên còn lại sẽ làm bài tập.

"Một giáo viên dạy, quản lý cả 2 phòng học như vậy rất khó và vất vả. Chắc chắn, khối lượng kiến thức mỗi tiết phải giảm xuống, tiến độ sẽ chậm lại",

Đây cũng là điều khiến ban giám hiệu trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) lo lắng. Cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết năm ngoái, khi học sinh trở lại trường sau thời gian dài nghỉ dịch, trường cũng thực hiện chia đôi lớp học thành 2 phòng cạnh nhau.

Khi giảng lý thuyết, giáo viên dạy trực tiếp ở một phòng, bên còn lại theo dõi qua màn hình chiếu. Lúc làm bài tập, giáo viên sẽ qua lại, quán xuyến cả 2 phòng. Một thời gian thực hiện, trường thấy phương án này không hiệu quả.

"Trường đang cân nhắc phương án chia mỗi lớp thành 2 lớp nhỏ. Một nửa học buổi sáng, một nửa học buổi chiều. Với phương án này giáo viên sẽ phải dạy gấp đôi, vất vả hơn", cô Dung nói.

Nữ hiệu trưởng cho biết dù nhiều khó khăn nhưng các giáo viên, phụ huynh đều mong học sinh có thể tới trường, ít nhất để hoàn thành kiểm tra học kỳ I. Bởi sau đợt kiểm tra giữa kỳ vừa qua, các giáo viên đều nhận thấy việc kiểm tra online gặp rất nhiều bất cập, khó khăn.

Covid-19: Chưa tiêm vắc xin, học sinh có được đến trường không?

TP.HCM: Các trường chuẩn bị cơ sở vật chất đón học sinh trở lại

Theo Zingnews