Để kỳ thi tuyển sinh 2020 diễn ra nghiêm túc, trung thực, công bằng và an toàn, thí sinh phải được tạo điều kiện thuận lợi trước nguy cơ dịch bệnh, UBND TP.HCM đưa ra chỉ thị khẩn, yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan và các quận, huyện tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm.

> Hà Nội: Những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020

> Tuyển sinh đầu cấp năm học 2020 - 2021 tại quận 3 diễn ra như thế nào?

Image

Nhằm đảm bảo sự công bằng, minh bạch, UBND TP.HCM đã đưa ra chỉ thị khẩn cho kỳ Thi THPT và tuyển sinh đầu cấp

Theo chỉ thị, những nhiệm vụ trọng tâm được đề ra đó là:

Chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí từ ngân sách, bố trí nhân lực đủ tiêu chuẩn tham gia các khâu, các hoạt động phục vụ công tác thi, đảm bảo tuyệt đối quy định phòng thi, chống dịch cho các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp, tuyển sinh lớp 10kỳ thi THPT 2020. 

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong công tác tuyển sinh. Phụ huynh cần được tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký nhập học cho trẻ theo tuyến, theo địa bàn thông qua dịch vụ công trực tuyến. Ngoài ra, quy trình thực hiện cần công khai, minh bạch, rõ ràng và đơn giản.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chính thức ký chỉ thị ban hành, gửi các cơ sở, ngành, UBND các quận huyện triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức các kỳ thi. Theo đó, trách nhiệm của cơ quan này được nêu rõ trong chỉ thị khẩn như sau:

- Thực hiện nghiêm việc ra đề thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, xét duyệt tốt nghiệp và cấp phát văn bằng theo đúng quy chế.

- Các trường, các điểm thi thông báo cần công khai đầy đủ, rõ ràng các quy định về kỳ thi (thời gian thi, môn thi, nội quy, quy chế thi…) cho cán bộ, giáo viên, học sinh để thực hiện nghiêm.

- Trên cơ sở công bố kết quả của Bộ GD-ĐT, phân tích dữ liệu, đối chiếu với kết quả học tập của học sinh để báo cáo, đánh giá chất lượng dạy và học.

- Việc tổ chức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp tại quận, huyện cần được giám sát chặt chẽ, kịp thời hướng dẫn về chuyên môn, báo cáo và tham mưu thường trực ban chỉ đạo TP xử lý đúng quy định những nội dung chưa phù hợp.

- UBND các quận huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp theo phân công quản lý đảm bảo tính công khai, minh bạch, rõ ràng, đảm bảo sắp xếp đủ chỗ cho cho con em nhân dân trên địa bàn (có hoặc không có hộ khẩu).

- Nhằm chuẩn bị cho công tác tổ chức kỳ Thi THPT và tuyển sinh đầu cấp, UBND TP.HCM chỉ đạo các quận, huyện đảm bảo vấn đề cơ sở vật chất, sửa chữa trường lớp, trang bị các vật dụng cần thiết, công tác tuyển dụng, bố trí đủ giáo viên trước thời điểm vào năm học mới.

Thí sinh xem chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 TẠI ĐÂY.

Theo Thanh Niên