Bạn có biết vì sao bạn luyện nghe mãi nhưng trình độ nghe tiếng Anh của bạn vẫn không cải thiện hoặc cải thiện rất chậm không? Đó là vì bạn chọn sai cách học, dẫn đến việc luyện nghe trở nên khó khăn, tốn nhiều thời gian và ít hiệu quả hơn. Bài viết chia sẻ phương pháp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh này sẽ giúp ích cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh.

1. Học phát âm chuẩn.

Muốn nghe tốt, hãy bắt đầu từ việc học phát âm bởi phát âm và kỹ năng nghe có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Bạn đã bao giờ trong trường hợp, bạn có thể hiểu những từ vựng được viết xuống nhưng khi nghe người khác nói lại không hiểu? Đó là vì từ đầu bạn đã phát âm sai những từ vựng đó, điều này khiến bạn không thể hình dung ra từ vựng mà người nói đang muốn nhắc đến và gây khó khăn cho bạn trong quá trình nghe. Mách cho bạn một phương pháp cải thiện phát âm hiệu quả chính là hãy học bảng phiên âm tiếng Anh bởi nó là nền tảng giúp việc học phát âm các từ vựng mới sau này dễ dàng hơn, đồng thời giúp bạn tránh nhầm lẫn khi gặp các cặp tối thiểu (minimal pair). 

Ví dụ: see /siː/ - she /ʃiː/

teen /tiːn/ - team /tiːm/

red /red/ - led /led/

Vậy nên một lời khuyên cho bạn khi luyện nghe tiếng Anh là đừng quên học bảng IPA (bảng phiên âm tiếng Anh) và tạo thói quen học phát âm đúng ngay khi tiếp xúc các từ vựng mới.

2. Lựa chọn tài liệu nghe phù hợp 

Bạn luyện nghe theo bộ tài liệu mà mọi người truyền tay nhau nhưng lại không thấy hiệu quả? Đó là vì tài liệu nghe mà bạn chọn chưa phù hợp với trình độ của bạn, có thể tài liệu ở trình độ quá cao hoặc quá thấp dẫn đến việc luyện tập tốn nhiều thời gian, khiến bạn dễ chán nản và không đạt được kết quả mong muốn. Nếu bạn mới bắt đầu luyện nghe, một lời khuyên cho bạn là hãy kiểm tra trình độ tiếng Anh dựa theo khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung châu Âu (CEFR) trước khi bắt tay vào luyện tập. Bên cạnh việc xác định trình độ nghe, tài liệu bạn chọn cần phù hợp với nhu cầu và sở thích, việc này giúp tạo động lực và hứng thú để bạn có thể nghe tiếng Anh mỗi ngày. Ví dụ, nếu bạn yêu thích chủ đề về tự nhiên - môi trường, bạn có thể chọn các video về chủ đề đó để vừa xem, vừa luyện tiếng Anh và nâng cao kiến thức cho bản thân.

TOP 5 Phương pháp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cho người mất gốc - Ảnh 1

Bạn đã lựa chọn tài liệu nghe phù hợp với trình độ tiếng Anh chưa?

3. Luyện nghe theo phương pháp nghe ghi chép chính tả

Sau khi lựa chọn tài liệu nghe phù hợp với trình độ, đừng chỉ ngồi nghe mà hãy luyện tập bằng cách nghe ghi chép. Ở những lần nghe đầu bạn sẽ không thể ghi chép hết toàn bài nhưng đừng bỏ qua luôn những chỗ chưa nghe được mà hãy để trống và nghe lại những lần sau. Phương pháp nghe ghi chép thuộc kỹ năng nghe sâu (intensive listening) vì thế phương pháp này không chỉ giúp bạn duy trì sự tập trung, tăng khả năng nhận thức về hệ thống âm thanh và phát âm, mà còn giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ thông tin. Một lưu ý khi mới luyện tập, bạn chỉ nên chọn những bài listening kéo dài khoảng 2 phút vì cách luyện nghe này buộc bạn phải nghe lại nhiều lần nên sẽ tốn không ít thời gian để có thể hoàn thành. Luyện tập theo phương pháp nghe ghi chép sẽ giúp các bạn cải thiện kỹ năng nghe một cách hiệu quả và nhanh chóng, đặc biệt là đối với những bạn có trình độ nghe còn kém. 

4. Hãy phân bổ thời gian luyện nghe hợp lí 

Nếu bạn cho rằng để cải thiện kỹ năng nghe nhanh chóng, bạn cần luyện tập chăm chỉ liên tiếp nhiều giờ đồng hồ trong ngày thì bạn sai rồi. Việc phân bổ thời gian chưa hợp lí có thể khiến bạn chán nản, không còn hứng thú và dễ bỏ cuộc chỉ sau vài ngày luyện tập. Kỹ năng nghe không phải chỉ luyện ngày một ngày hai sẽ tiến bộ mà bản thân cần lên kế hoạch lâu dài vì vậy muốn luyện nghe hiệu quả, hãy chủ động chia thời gian trong ngày thành nhiều khung giờ và chỉ nên nghe liên tiếp từ 1-2 tiếng, đồng thời đừng quên giữ tinh thần thoải mái khi nghe nhé. 

5. Trau dồi vốn từ vựng trong quá trình luyện nghe 

Trong quá trình học tiếng Anh, việc trau dồi vốn từ vựng là rất quan trọng, vốn từ vựng hạn chế sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình nghe - hiểu của bạn. Đọc đến đây nếu bạn cho rằng bản thân phải học thật nhiều từ vựng trước khi luyện nghe thì hãy dừng lại, bởi bạn hoàn toàn có thể trau dồi từ vựng thông qua quá trình luyện nghe. Trong quá trình nghe, hãy dành thời gian ghi chú hoặc đánh dấu lại các từ vựng mới trong bài để có thể cải thiện vốn từ vựng của bản thân và học phát âm chuẩn của các từ vựng đó. 

Điểm danh TOP 6 trung tâm luyện thi IELTS hàng đầu trên toàn quốc

Người học tiếng Anh cần ‘gối đầu giường’ 5 quyển sách nào?

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh