Lịch sử được xem là môn học khó với khối lượng kiến thức lớn, bao gồm những dữ kiện, mốc thời gian. Làm thế nào để học sinh có thể học tốt môn học này?

Làm thế nào để học tốt môn toán ở THPT?

Làm thế nào để học tốt môn toán ở THPT?

Thầy Phạm Xuân Anh (Hà Nội) - giáo viên luyện thi Toán 12 chia sẻ học sinh cần có căn bản chương trình lớp 6, hạn chế học thêm và học trực tuyến nhiều hơn.

TOP 5 bí quyết để việc học Lịch Sử dễ dàng hơn - Ảnh 1

Làm thế nào để Lịch Sử không còn là môn học khó nhằn?

1. Tận dụng sách giáo khoa

Khác với những môn học khác, đối với Lịch sử, chỉ cần bạn thâu tóm và ghi nhớ được hết những kiến thức trong sách giáo khoa là rất ổn rồi. Vậy nên, đừng vội sử dụng sách tham khảo hay những tài liệu khác dẫn đến việc phải "ôm" thêm một lượng lớn kiến thức nữa, hãy cứ tập trung học trong SGK.

2. Sơ đồ tư duy

Đây là một cách rất hiệu quả. Tóm lược ý chính nội dung của từng phần, lọc ra từ khoá, mốc thời gian... sau đó, hãy hệ thống chúng bằng sơ đồ cây. Ý chính rồi đến ý phụ, ý lớn rồi đến ý nhỏ... cách hệ thống kiến thức ngắn gọn này sẽ khiến bạn dễ nhớ hơn rất nhiều.

3. Ghi nhớ các giai đoạn lịch sử 

4. Học thật kỹ 

Đã quyết định học nội dung gì thì nhất định phải dứt điểm nội dung đó, vì nếu như hôm nay không học, ngày mai bạn sẽ phải học nhiều hơn thôi! Lịch sử có một đặc thù, là những sự kiện luôn đi theo chuỗi, gắn liền trong từng giai đoạn, vậy nên, bạn không thể học cái này, bỏ cái kia, rồi lần sau quay lại được. Sẽ rất khó để bạn ghi nhớ.

5. Ghi nhớ từng mốc thời gian

Đối với những ngày/ tháng, sự kiện quan trọng, bạn bắt buộc phải nhớ chính xác mốc thời gian, bao gồm ngày/tháng/năm. Thế nhưng, với nhiều sự kiện nhỏ, bạn chỉ cần nhớ một cách tương đối, ví dụ như đầu/ giữa/ cuối của tháng trong năm nào đó, trong trường hợp không thể nhớ được tất cả. Dù vậy thì tốt nhất vẫn là hãy cố gắng ghi nhớ thật chi tiết. 

Theo Kênh 14