Tổ chức 38 cụm thi quốc gia: Nhiều đại học vùng lo bị quá tải

Bộ GDĐT vừa công bố danh sách 38 cụm thi liên tỉnh do trường đại học (ĐH) chủ trì dành cho các thí sinh dự thi với mục đích xét tuyển ĐH, CĐ. Trong khi nhiều thí sinh hồ hởi vì được thi tại tỉnh mình thì các trường ĐH vùng tỏ ra lo lắng vì lần đầu tiên đứng ra tổ chức cụm thi với quy mô khổng lồ.

Thi ĐH tại... sân nhà

Nghe tin ĐH Y Thái Bình sẽ chủ trì tổ chức cụm thi liên tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, em Nguyễn Thị Hương - học sinh Trường THPT Tiên Hưng (Đông Hưng, Thái Bình) rất vui mừng. Hương cho biết, năm nay em dự định thi vào ĐH Sư phạm Hà Nội, thay bằng quãng đường cả trăm km đi thi như mọi năm, giờ em sẽ tự đạp xe sáng đi, tối về mà không cần phải bố mẹ đưa đón. “Nhà em cách thành phố hơn 10km, nhiều bạn trong lớp nghe tin cũng rất vui vì thi “sân nhà” mà vẫn có kết quả để xét vào ĐH, nhàn hơn rất nhiều” – Hương nói.

Tổ chức 38 cụm thi quốc gia: Nhiều đại học vùng lo bị quá tải

Thanh niên tình nguyện làm công tác chuẩn bị cho kỳ thi ĐH 2014 tại Trường ĐH Bách khoa (Hà Nội). L.H.T

Tương tự, em Nguyễn Tất Minh (Việt Trì, Phú Thọ) cũng vui mừng cho biết: “Bố mẹ đều đi làm xa, em ở với ông bà nội đã già. Được thi tại tỉnh nhà thế này em sẽ không còn lo lắng một mình bơ vơ xuống Hà Nội hay sang tỉnh khác để thi nữa, kinh phí đi lại cũng không tốn kém”.

Không chỉ thí sinh, nhiều giáo viên cũng “thở phào” khi biết học sinh của mình sẽ được thi trên “sân nhà”. Thầy Nguyễn Văn Tình – giáo viên Trường THPT Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết: “Thí sinh được thi ở tỉnh mình thì ngoài việc rút ngắn quãng đường đi thi, vấn đề tài chính, sức khỏe cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Do quãng đường đi thi không dài, chúng tôi đang dự kiến sẽ tổ chức xe đưa đón các em đi thi như thi cụm trước đây để đảm bảo an toàn và yên tâm cho học sinh, phụ huynh” – thầy Tình nói.

Gấp rút chuẩn bị cụm thi

Với số lượng thí sinh tăng lên nhiều lần, các ĐH vùng được nhận trọng trách chủ trì cụm thi năm nay sẽ tương đối vất vả trong công tác tổ chức.

Năm nay, tỉnh Thanh Hóa có gần 40.000 học sinh lớp 12, không kể thí sinh tự do, cộng thêm thí sinh tỉnh Ninh Bình cũng đến dự thi nên số lượng thí sinh đổ về cụm thi này sẽ rất lớn. Ông Nguyễn Mạnh An – Hiệu trường Trường ĐH Hồng Đức cho biết, dự kiến sẽ có trên 50.000 thí sinh ở cụm Thanh Hóa. Trường đang tập trung khảo sát điểm thi, cố gắng chọn các trường gần huyện lỵ để đảm bảo chỗ ăn, ngủ cho học sinh. “Phương án về lực lượng giám thị coi thi và chấm thi cũng được coi trọng, chủ yếu lực lượng sẽ là giảng viên ĐH Hồng Đức, giáo viên các trường THPT” – ông An cho biết.

Tại cụm thi Điện Biên, Sơn La, tuy là 2 tỉnh giáp nhau nhưng quãng đường đi đến địa điểm thi của thí sinh không hề ngắn do địa hình đồi núi cách trở. Ông Đinh Thanh Tâm – Hiệu phó ĐH Tây Bắc cho biết, trước khi có quyết định cụm thi, trường này cũng đã dự trù và đi khảo sát các cơ sở có thể được dùng làm địa điểm thi. Điểm lo lắng nhất là địa bàn Sơn La không đảm bảo chỗ ăn, nghỉ cho lượng thí sinh của 2 tỉnh đổ về. “Chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức thi ở địa bàn đặc thù này, nhưng trường sẽ cố gắng phối hợp với ĐH Ngoại thương tìm các hướng để khắc phục” – ông Tâm nói.

Mọi năm, cao điểm nhất ĐH Hùng Vương (Phú Thọ) cũng chỉ có 10.000 thí sinh dự thi nhưng năm nay phải tổ chức cụm thi cho 4 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu nên dự kiến thí sinh ở cụm thi này sẽ lên tới 30.000 thí sinh. Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương - ông Cao Văn cho biết, trường sẽ phải huy động cả đội ngũ sinh viên năm cuối, giáo viên phổ thông vào công tác coi thi.

Chuyển sang hệ dân sự thí sinh trúng tuyển không đủ sức khỏe

Đó là một trong những điểm mới trong tuyển sinh quân sự năm 2015 vừa được Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng công bố ngày 16.3. Đại tá Vũ Xuân Tiến – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp cho biết, có một số thay đổi trong tuyển sinh hệ quân sự năm 2015: Thí sinh dự thi phải dùng hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng in và phát hành trong toàn quốc. Với thanh niên ngoài quân đội có thể thực hiện đăng ký sơ tuyển trước hoặc sau khi đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia.

 

Danh sách 38 cụm thi liên tỉnh

8cụm thi tại Hà Nội do 8 trường ĐH chủ trì tổ chức (ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thủy lợi, Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH Công nghiệp, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Lâm nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam), dành cho thí sinh của 6 tỉnh, thành: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Nam Định, Hà Nam, Hà Nội .

8 cụm thi tại TP.Hồ Chí Minh do 8 trường ĐH chủ trì (ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, ĐH Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, ĐH Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, ĐH Sài Gòn, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Y dược TP.Hồ Chí Minh, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.Hồ Chí Minh), dành cho thí sinh của 7 tỉnh, thành: TP.Hồ Chí Minh, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận, Tây Ninh.

2 cụm thi tại Hải Phòng do ĐH Hàng hải Việt Nam và ĐH Hải Phòng (phối hợp ĐH Giao thông vận tải) chủ trì dành cho thí sinh 3 tỉnh, thành: Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh .

20cụm thi liên tỉnh khác được tổ chức tại 20 tỉnh, gồm: Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Gia Lai, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Cần Thơ, Đồng Tháp, Trà Vinh, Tiền Giang, An Giang, Bạc Liêu.

Đối với các cụm thi địa phương dành cho thí sinh chỉ lấy kết quả xét tốt nghiệp, Bộ GDĐT yêu cầu các Sở phải dự kiến danh sách công bố trước ngày 1.4.

Theo Dân Việt, tin gốc: http://danviet.vn/thoi-su/to-chuc-38-cum-thi-quoc-gia-nhieu-dai-hoc-vung-lo-bi-qua-tai-557978.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tổ chức 38 cụm thi quốc gia: Nhiều đại học vùng lo bị quá tải, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017