Tin nhanh giáo dục ngày 11-01

Tin nhanh về tình trạng thừa và thiếu phòng học lẫn giáo viên đứng lớp ở tỉnh Quảng Trị, những sai phạm của giám độc trung tâm giáo dục thường xuyên quận 8 ở Tp.HCM...

Sự kiện: GIÁO DỤC | HỌC ĐƯỜNG | TƯ VẤN TUYỂN SINH

Phòng học nơi thừa, nơi thiếu

Hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học tại Quảng Trị còn có rất nhiều điều trái khoáy.

Ngôi trường tiểu học thị trấn Cửa Việt (H.Gio Linh) có quy mô 2 tầng, khá khang trang nhưng học sinh (HS) và giáo viên của trường đang chuẩn bị phải học 3 ca/ngày. Được biết, trường được xây mới từ năm 2006 với quy mô 10 phòng học, 2 tầng trị giá khoảng 2,3 tỉ đồng từ nguồn vốn của một tổ chức nước ngoài tài trợ. Hiện có 443 HS chia ra 15 lớp. Thế nhưng chỉ có 20% được học 2 buổi/ngày. “Chuẩn của Bộ đối với trường tiểu học ít nhất phải 50% HS học 2 buổi/ngày. Dù đảm bảo số lượng giáo viên nhưng trường chúng tôi không làm được là vì phòng học không có”, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Hiệu phó cho biết.

Ngược lại, Trường THCS Linh Thượng (xã Linh Thượng, H.Gio Linh) lại thừa phòng học, thừa cả giáo viên vì chỉ có lèo tèo vài HS. Trường nằm ở địa bàn miền núi, xây dựng khang trang, có 2 cấp học tiểu học và THCS với tổng số 189 HS, đa số là con em đồng bào dân tộc. Trong đó khối lớp 6, 7 mỗi lớp chỉ có khoảng 5 đến 7 HS. Nhiều em ở cách xa trường từ hơn 10 km, đi lại khó khăn, dễ chán nản nên thường xuyên nghỉ học.

Trong khi đó, Trường THCS Triệu Phước (xã Triệu Phước) thi công xong phần móng và trụ tầng 1 rồi dừng hơn 10 tháng nay, đẩy 300 HS lâm vào cảnh thiếu trường. Chung cảnh ngộ, 260 HS của Trường THCS Triệu Đông thường xuyên phải học ở những phòng tạm do công trình trường học mới 2 tầng đã đột ngột ngừng thi công từ tháng 12.2011.

“Tùy tiện và vi phạm nghiêm trọng”

Thanh tra của Sở GD-ĐT TP.HCM đã có kết luận về những sai phạm của bà Đàm Thị Tâm - Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TT GDTX) Q.8 (Báo Phụ Nữ TP.HCM đã có bài Giáo viên không chịu nổi bà giám đốc ngày 11/12/2012).

Về vấn đề chấp hành các quy định tài chính, bản kết luận thanh tra nêu: “Giám đốc đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý tài chính như không xây dựng quy chế hoạt động dịch vụ của TT theo hướng dẫn xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, không xây dựng quy chế công khai tài chính theo quy định của Bộ Tài chính”. Cũng theo kết luận thanh tra, việc TT chi tiền sai cho bộ phận điều hành, quản lý văn phòng từ các nguồn dạy tin học, dạy tăng tiết tiếng Anh, dạy giáo dục công dân theo tố cáo của tập thể giáo viên là có thật. Ngoài ra, TT còn chi sai nhiều khoản tiền lên đến hơn 97 triệu đồng.

Về việc cấm thi học kỳ II và cấm thi tốt nghiệp THPT đối với nhiều học viên (HV) tại TT, Thanh tra Sở khẳng định, việc tính số ngày nghỉ học phụ đạo vào giờ chính khóa để cấm HV dự kiểm tra học kỳ II là việc làm tùy tiện của bà giám đốc, ảnh hưởng đến quyền lợi của HV (cụ thể là HV không được xét lên lớp hoặc bị cấm thi tốt nghiệp). Việc cấm thi tốt nghiệp THPT đối với những thí sinh tự do là không đúng quy định, vì những em này đã đủ điều kiện dự thi, chỉ đến TT để ôn kiến thức chuẩn bị cho việc thi lại được tốt hơn. Việc tính các buổi vắng trong tiết phụ đạo vào số ngày nghỉ chính khóa dẫn đến cấm thi tốt nghiệp đối với nhiều HV là sai quy định.

Từ những sai phạm nêu trên, Giám đốc Sở GD-ĐT chỉ đạo: Giám đốc TT GDTX Q.8 tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của mình về hoạt động quản lý, điều hành hoạt động tài chính và kế toán, thực hiện nhiệm vụ kế toán; chấn chỉnh các sai sót về quản lý và sử dụng tài chính: thực hiện đúng hướng dẫn về quy chế chi tiêu nội bộ, xây dựng quy chế công khai tài chính theo quy định, thu hồi hơn 97 triệu đồng chi sai quy định.

 

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin nhanh giáo dục ngày 11-01, sai pham, ky luat, trung tam giao duc thuong xuyen, thieu phong hoc, co so vat chat, thanh nien, phu nu

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Thanh Niên - báo Phụ Nữ

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017