Tin nhanh giáo dục ngày 02-04

Tin nhanh về tỉ lệ đạt điểm tuyệt đối kỳ thi lấy chứng chỉ Anh ngữ Starters, Movers và Fly tại Anh văn Hội Việt Mỹ là trên 50%, nhiều đại học hàng đầu Trung Quốc bỏ yêu cầu thi tiếng anh, chuyện về cô gái khiếm thị giàu nghị lực trong học tập...

Hơn 50% học viên đạt điểm tuyệt đối kỳ thi Cambridge

Hơn 700 học viên thiếu nhi hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ đã vượt qua kỳ thi lấy chứng chỉ Anh ngữ Starters, Movers và Flyers quốc tế của ĐH Cambridge.

Trong đó, hơn 50% học viên đạt điểm tuyệt đối 15 Shields và xuất sắc 14 Shields trong kỳ thi Starters, hơn 25% học viên đạt điểm số tuyệt đối và xuất sắc trong kỳ thi Movers và Flyers.

ĐH danh tiếng Trung Quốc bỏ môn thi tiếng Anh

Những ĐH hàng đầu ở Trung Quốc hồi cuối tuần rồi bắt đầu tổ chức đợt thi tuyển sinh độc lập hằng năm, với sự thay đổi là tiếng Anh không còn nằm trong số môn thi bắt buộc.

Tân Hoa xã dẫn lời một cán bộ tuyển sinh tại ĐH Thanh Hoa cho hay việc loại bỏ môn thi tiếng Anh nhằm giảm tải cho thí sinh và thu hút những sinh viên giỏi ở các môn chính.

Theo đó, những thí sinh nộp đơn vào ngành kỹ thuật và khoa học sẽ chỉ thi toán và vật lý, trong khi những thí sinh muốn vào lĩnh vực nghệ thuật chỉ cần làm bài thi tiếng Hoa và toán.

Cô gái khiếm thị giàu nghị lực

Không còn nhìn thấy ánh sáng từ nhỏ nhưng chị Đỗ Thúy Hà, Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa (Hà Nội) đã tự vươn lên, khẳng định mình bằng tài năng và nghị lực.

Năm lên 6 tuổi, Hà được đến trường như các bạn cùng trang lứa nhưng rồi không may bị thoái hóa võng mạc mắt. Không còn thấy ánh sáng mặt trời, Hà rất buồn và mặc cảm. Mãi đến khi lên 9 tuổi, Hà mới đi học dự bị tại Trường Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội). Những năm học phổ thông, Hà liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm lớp 9, điểm tổng kết các môn của Hà đều là 9.0, riêng tiếng Anh là 10. Đặc biệt, năm học 1999-2000, trong cuộc thi Olympic tiếng Anh các tỉnh phía Bắc do UNESCO tổ chức, vượt qua rất nhiều bạn dự thi mắt sáng, Hà xuất sắc đoạt giải ba trước sự ngưỡng mộ, tự hào của nhiều bạn bè và thầy cô, gia đình. Khi dự thi vào THPT, Hà đạt điểm đỗ vào những trường chuyên công lập như Amsterdam, các trường chuyên trong các trường đại học song không có trường nào nhận Hà vì không dạy được cho người khiếm thị. Hà kể: "Không được nhận vào học ở các trường chuyên ấy, mình rất buồn nhưng may mắn là có nhiều thầy giáo hiểu, chia sẻ và giúp đỡ để tiếp tục được học tập". Đến năm thi đại học, Hà càng quyết tâm hơn. Dù bị khiếm thị nhưng Hà rất nhanh nhẹn, tư duy sắc sảo, đặc biệt khả năng ghi nhớ thông tin và giọng nói được mọi người đánh giá cao. Khả năng học tiếng Anh của Hà rất tốt. Vì vậy, Hà đã thi đỗ Khoa tiếng Anh, Trường Đại học Mở Hà Nội. Năm 2005, học xong năm thứ nhất, Hà thấy trên mạng có học bổng về kỹ năng lãnh đạo của Nhật Bản dành cho những người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương và đăng ký dự thi. Vượt qua 350 thí sinh và qua 3 vòng thi, Hà trở thành một trong 7 thí sinh trúng học bổng toàn phần một năm tại Nhật Bản. Đây là học bổng yêu cầu, đòi hỏi rất cao về trình độ. Ngoài khả năng tiếng Anh xuất sắc, thí sinh tham dự phải có trình độ tư duy, lý luận sắc sảo, nhạy bén để trả lời, xử lý trực tiếp những tình huống khó khăn mà giám khảo đưa ra. Sang Nhật, trong vòng một ngày Hà đã nhanh chóng làm quen với phòng của mình và tự nấu nướng, không có một người nào trợ giúp. Trong 3 tháng đầu, Hà phải làm quen với tiếng Nhật để tiếp thu được bài giảng trong khóa học. Hà tranh thủ thời gian học tiếng Nhật qua tiếng Anh và đã hoàn thành xuất sắc khóa học tại Nhật Bản cùng với vốn tiếng Nhật lưu loát.

Hiện tại, ngoài 8 giờ làm việc tại Hội Người mù quận Đống Đa, vào các buổi tối thứ bảy và chủ nhật, Hà còn dạy thêm tiếng Anh và tiếng Nhật cho người sáng mắt, dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

 

Bạn có biết:

Công bố định hướng ôn thi tốt nghiệp THPT

Xin giảm chỉ tiêu trường chuẩn quốc gia vì thiếu đất

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin nhanh giáo dục ngày 02-04, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Tổng hợp

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017