Sự kiện: Du học , du học singapore

Hầu như SVVN mới sang du học rất bối rối trước việc tìm nhà ở. Tuy nhiên, các bạn có thể tìm nhà qua các sinh viên đã và đang học tại Singapore. Ngoài ra cũng còn một số cách khác để tham khảo.

1. Nhà ở của SV ở Sing được chia làm nhiều loại:

Condo đẹp không thua khách sạn có thể từ tầm 600SD (đôla Singapore) đến... vô tận cho một người trung bình (phần lớn SV chọn dạng nhà này) và cũng có loại với giá rẻ, đi kèm chất lượng không được ổn cho lắm.

Bản thân tôi khi sang cũng đã cay đắng chấp nhận giá 400SD với một căn nhà không máy lạnh, xa trường, ăn tự túc, Internet tự túc, chưa tính điện nước (mãi đến sau này khi... khôn hơn thì mới tìm được chỗ khá hơn).

Phần lớn SV sang năm đầu phải chấp nhận thuê nhà qua môi giới, nhưng đây không thực sự là một hướng tốt vì họ thường lấy 1 tháng tiền nhà đầu tiên và tiền hoa hồng không ít. Ví dụ, một căn nhà 500SD/tháng thì bạn sẽ mất ngần ấy tiền cho họ.

 

2. Theo kinh nghiệm của tôi, có 2 cách giải quyết nhu cầu nhà ở một cách tốt nhất dành cho HS-SV năm đầu tại Sing, hoặc cho bất cứ ai muốn sang Sing học tiếng Anh hay ở trong một thời gian ngắn:

Thứ nhất là “sớt” nhà qua mạng rent house của Sing, bạn sẽ được làm việc trực tiếp với chủ nhà không qua môi giới. Chỉ cần vào www.google.com.sg gõ 2 chữ “rent house”, bạn sẽ tự tìm ra một vài địa chỉ có ích chứa tất cả các dạng nhà tùy theo mức tiền và nhu cầu.

Thứ hai là đi theo tư vấn và tìm nhà của các SV Việt đang ở đây. Đi theo cách những SV Việt bạn được rất nhiều cái lợi: được tư vấn chính xác và chân thực từ khi bạn còn ở trong nước (Bạn phải kết nối với hội SVVN du học ở nơi bạn định sang), được đón từ sân bay và đưa về tận nhà khi sang Sing, giúp đỡ việc nhập trường và làm các thủ tục cần thiết như làm giấy khám sức khỏe và thẻ SV.

Đây là dạng tư vấn có-thể-tin-được nhất, vì các SV có kinh nghiệm trực tiếp đã trải qua, có nhiều mối quan hệ ở Sing và nhiều người đang học tập hoặc làm việc ở Sing, và bạn lại không phải trải qua nhiều phí dịch vụ như với các trung tâm bình thường.

Hai địa chỉ theo kinh nghiệm của tôi là hay nhất về hỗ trợ tìm nhà ở tại Sing là: [email protected] , [email protected]

3. Thêm vài kinh nghiệm khi tìm nhà:

- Chọn nhà gần trường hoặc gần ga xe buýt và các bến MRT (tàu điện ngầm) là tối quan trọng, vì phương tiện đi lại gần như duy nhất của HS-SV bên này là buýt hoặc MRT. Nếu không sẽ lâm vào “thảm cảnh”, chọn được cái nhà rẻ khoảng 50SD/tháng thì lại phải bắt 2 lần buýt, 1 lần MRT mới tới trường (tính ra hết khoảng 120-140SD/tháng).

- Xem những người mình sẽ ở chung là ai (gặp phải mấy nhân suốt ngày party hay overnight thì sẽ không học được), các điều kiện cần thiết khác như máy giặt, tủ lạnh, bếp, TV...

- Hầu như ở Sing tất cả các khu vực đều có an ninh tốt nhưng cũng có những nơi không bảo đảm (dĩ nhiên, thế mới là xã hội!). Bạn có thể hỏi trước những anh chị Việt Nam đã ở đây một cách dễ dàng.

 

 

du hoc chau a, du hoc singapore, thong tin du hoc, tim nha tro, chuong trinh hoc, chi phi thue nha

4.Và kinh nghiệm khi thương thuyết giá nhà:

- Tìm tất cả những gì thiếu của ngôi nhà ra. Tính cả những thứ nhỏ nhặt. Hạ thấp giá trị của một cái gì đó trước khi mua là nguyên tắc mua hàng kinh điển rồi.

- Nói ra giá một nơi khác rẻ hơn, ghi nhớ một vài tên các khu nhà giá rẻ (chỉ nhớ để ép giá, không cần quan tâm đến chất lượng!)

- Không trình bày hoàn cảnh: “Bác ơi, cháu SV năm đầu, mới sang đây còn non nớt...”. Bạn càng tỏ ra gà, người ta càng bắt bạn đẻ trứng chứ không ai tìm chuồng hộ bạn! Không cần tỏ ra biết tất cả nhưng cần tỏ ra tôi - không - dễ - bị - lừa, và cũng phải cố làm được điều đó!

Minh Nhật - Du học sinh tại Singapore

 


Du học Châu Á  , học bổng du học, học bổng toàn phần.

Đăng ký nhận thông tin học bổng du học qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh (Nguồn Duhọc5chau )