Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Chất lượng thi tốt hơn những năm trước

Theo thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Học sinh có thể làm khác đáp án mà vẫn có điểm, miễn là những suy nghĩ đó của học sinh không trái với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục… chứ không nhất thiết phải giống hệt đáp án; do đó đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 sẽ công bố chậm hơn mọi năm và đang được điều chỉnh theo hướng mở

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

Tại buổi họp báo chiều qua, sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp năm 2014, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhận định, “với đề thi như năm nay tôi tin chất lượng thi tốt hơn những năm trước. Còn đỗ cao đỗ thấp thì phải chờ”.

Trước câu hỏi của một nhà báo về việc có hiện tượng nâng điểm cho học sinh lớp 12 ở học kỳ II ở một số nơi do năm nay áp dụng xét tốt nghiệp cả điểm quá trình học và điểm thi, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trả lời: Nhìn chung các địa phương thực hiện nghiêm túc việc cho điểm, đánh giá như mọi năm, không có thay đổi. Tuy nhiên, Bộ sẽ có những đợt yêu cầu các địa phương báo cáo lại để có thể rút kinh nghiệm những gì còn thiếu sót.

Có trường đã phải trả lại tiền “chống trượt”

Nhà giáo Đỗ Việt Khoa đã đưa một số hình ảnh phản ánh những lộn xộn trong phòng thi lên facebook cá nhân và cho rằng hình ảnh đó được chụp từ hội đồng thi THPT Nam Lương Sơn, Hòa Bình. Bộ GD&ĐT xem những hình ảnh này chưa và đã tiến hành xem xét vấn đề này như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Nói thật là tôi chưa xem những hình ảnh anh Khoa đưa lên facebook, nhưng anh em đã xem và nói rằng những hình ảnh đó không có ý nghĩa gì trong việc phản ánh tiêu cực cả. Và cho đến bây giờ thì đúng là như vậy.

Chúng tôi không khuyến khích việc đưa những hình ảnh như vậy lên các trang mạng xã hội. Chúng tôi rất muốn có sự cộng tác tốt giữa những người có bằng chứng với Bộ GD&ĐT để xử lý vấn đề một cách hết sức nghiêm túc, chặt chẽ, theo đúng quy định.

>>Thầy giáo Đỗ Việt Khoa lại tố cáo tiêu cực kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014

Như vậy là Bộ GD&ĐT đã kiểm tra, xác minh. Xin ông có thể nói rõ hơn?

Bộ đã được nghe báo cáo của sở GD&ĐT Hòa Bình về việc có người quay clip từ bên ngoài phòng thi ở hội đồng thi THPT Nam Lương Sơn. Chúng tôi không đặt nặng vấn đề ai quay nếu như máy quay đó không chĩa vào đề thi và làm cho đề thi lọt ra bên ngoài trong thời gian thí sinh đang làm bài.

Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 điều chỉnh theo hướng mở

Tuy nhiên Bộ vẫn yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình kiểm tra và làm việc lại với hội đồng coi thi. Anh em xem hình ảnh thì thấy thí sinh quay ngang quay dọc mà giám thị nhắc nhở kịp thời thì đó không phải là vấn đề vi phạm nghiêm trọng.

Còn thông tin về việc trường đó thu tiền “chống trượt” thì sao?

Ông Mai Xuân Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT: Cái này hoàn toàn trái với quy định của Bộ GD&ĐT. Sau khi nắm được thông tin này, chúng tôi đã đi xác minh, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã cương quyết xử lý và trả lại toàn bộ số tiền này cho các em học sinh trước kỳ thi diễn ra.

Một nhà báo cho biết theo thông tin mà nhà báo này nhận được thì chưa có chuyện trường đã trả lại tiền cho học sinh.

Ông Mai Văn Trinh: Hôm qua tôi dẫn đoàn đi kiểm tra đột xuất trên Hòa Bình thì lãnh đạo sở này đã chủ động báo cáo vấn đề và khẳng định với đoàn là đã xử lý và đã trả lại tiền cho học sinh. Còn nếu phóng viên có thông tin như vậy chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh.

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT:

Khoảng 10h30 phút đêm 2/6, anh Đỗ Việt Khoa gọi vào đường dây nóng phản ánh với chúng tôi về chuyện thu tiền và một số thông tin khác ở hội đồng thi Nam Lương Sơn. Khi có thông tin đó chúng tôi kịp thời chỉ đạo thanh tra Sở GD&ĐT Hòa Bình xem xét theo đúng tinh thần phân cấp quản lý.

Bước đầu như các đồng chí đã nêu, Sở đã chỉ đạo trường Lương Sơn trả lại tiền. Quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm nếu có đầy đủ bằng chứng và theo tinh thần phân cấp.

Chưa tính bỏ hay không bỏ kỳ thi tốt nghiệp

Bộ GD&ĐT nhận định và phán đoán như thế nào về kết quả thi năm nay?

Ông Nguyễn Vinh Hiển: Chúng ta cùng chờ kết quả, không phán đoán. Nhưng với đề thi như năm nay tôi tin chất lượng thi tốt hơn những năm trước. Còn đỗ cao đỗ thấp thì phải chờ. Cái này phụ thuộc vào sự cố gắng của thí sinh đáp ứng được đến đâu với việc đổi mới ra đề thi.

Theo dư luận xã hội, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay sẽ khó mà thấp hơn mọi năm vốn đã 98 - 99% rồi. Vậy việc duy trì kỳ thi này có cần thiết không?

Ông Nguyễn Vinh Hiển: Bộ không tổ chức thi tốt nghiệp THPT để đánh trượt học sinh nên việc bao nhiêu học sinh trượt tốt nghiệp hay bao nhiêu đỗ không phải là mục tiêu của kỳ thi này. Mục tiêu của kỳ thi là đánh giá xem học sinh có đủ năng lực và trình độ học vấn phổ thông hay không chứ không đặt ra đỗ bao nhiêu phần trăm.

Đến thời điểm này tinh thần của Bộ vẫn là thực hiện luật giáo dục, nghĩa là có tổ chức thi tốt nghiệp, xét tốt nghiệp, chưa tính bỏ hay không bỏ kỳ thi này.

Theo Bộ GD&ĐT, cả nước có khoảng 908.000 thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT ở 2.352 hội đồng thi của 64 đơn vị dự thi (gồm 63 tỉnh thành và Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng). Trong suốt 8 môn thi, số thí sinh bị vi phạm quy chế bị đình chỉ thi trên cả nước là 11 em, trong đó 10 em hệ GD Thường xuyên và một em hệ THPT. Không có giám thị nào bị đình chỉ coi thi.

Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 điều chỉnh theo hướng mở

Khác với lệ thường, kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc nhưng Bộ GD&ĐT vẫn chưa công bố hướng dẫn chấm. Trong cuộc họp báo chiều hôm qua, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển lý giải sự chậm trễ này là do Bộ muốn hoàn thiện hướng dẫn chấm theo hướng mở.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nói: “Đề mở mà đáp án đề thi đóng thì đề mở không còn tác dụng. Quan trọng là hướng dẫn chấm đối với đề mở như thế nào? Học sinh có thể làm khác đáp án mà vẫn có điểm, miễn là những suy nghĩ đó của học sinh không trái với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục, không trái với pháp luật… chứ không nhất thiết phải giống hệt đáp án. Thời điểm này các địa phương chưa có nhu cầu về đáp án. Vì thế mà Bộ đang hoàn thiện đáp án và hướng dẫn chấm để kịp thời gửi cho các địa phương”.

Theo Tiền phong

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Chất lượng thi tốt hơn những năm trước, Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014, thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017