Thủ khoa trường lính

Gặp gỡ thủ khoa Học viện Kỹ thuật quân sự phía nam 2014 thí sinh Lê Công Bá Duy TX.Ngã Bảy, Hậu Giang, với số điểm thi đại học vào trường 28 điểm (toán 9 - lý 9,5 - hóa 9,5)

Thủ khoa Học viện Kỹ thuật quân sự phía nam 2014 đạt 28 điểm

Ước mơ được mặc áo lính phục vụ đất nước của Lê Công Bá Duy sắp thành hiện thực khi em vừa trở thành thủ khoa khu vực phía nam của Học viện Kỹ thuật quân sự.Những ngày này, ngôi nhà nhỏ ở đường Phan Đình Phùng (TX.Ngã Bảy, Hậu Giang) tràn ngập niềm vui. Họ hàng, bạn bè, thầy cô... đều đến chúc mừng Bá Duy.

Không như bạn bè cùng trang lứa, ngay từ năm lớp 10, Duy đã định hướng thi vào Học viện Kỹ thuật quân sự. Gia đình Duy có truyền thống phục vụ trong quân đội, cha em từng đi bộ đội không quân; các bác, các chú có nhiều người làm việc trong quân ngũ nên ngay từ nhỏ, Duy luôn mơ ước được khoác trên mình bộ quân phục.

Thủ khoa học viện kỹ thuật quân sự

Gặp gỡ thủ khoa Học viện Kỹ thuật quân sự phía nam 2014. Đại tá Bùi Văn Thai, Trưởng đại diện khu vực phía nam Học viện Kỹ thuật quân sự (bìa trái) trao hoa và quà cho Bá Duy (thứ hai từ trái sang) - Ảnh: B.H

Số điểm 28 (toán 9 - lý 9,5 - hóa 9,5) là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của Duy thời gian qua. Suốt 12 năm liền, Duy luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi và còn đoạt giải trong kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia. Duy chia sẻ bí quyết học tập của mình là biết cách đề ra kế hoạch, phân chia thời gian hợp lý cho từng môn học. Ngoài ra, Duy đăng ký luyện thi trên mạng, tìm thêm các đề khó để nâng cao kiến thức và kỹ năng làm bài. Gần tới ngày thi đại học, Duy vẫn không thức khuya quá 22 giờ và sáng vẫn dậy lúc 5 giờ để tập thể dục. “Điều quan trọng là phải biết xác định mục tiêu rõ ràng để lấy đó làm động lực, không bỏ cuộc. Như khi gặp bài toán khó, nhiều lúc giải không ra, em rất nản nhưng rồi vẫn quyết tâm làm để tìm được đáp án”, Duy nói.

Ngày 30.7, đại diện Ban Giám hiệu Học viện Kỹ thuật quân sự đã đến thăm và tặng quà cho tân thủ khoa của phía nam. Đại tá Bùi Văn Thai, Trưởng đại diện khu vực phía Nam của học viện, cho biết: “Với những trường hợp như Bá Duy, em sẽ được phép chọn ngành học, tham gia vào chương trình đào tạo kỹ sư tài năng hoặc đi du học. Tất cả học phí, tiền ăn ở của Duy sẽ được nhà trường hỗ trợ hoàn toàn. Ngoài ra, mỗi tháng Duy còn được hưởng phụ cấp theo chế độ trong quân ngũ”.

Vậy là gánh nặng của gia đình Duy đã nhẹ bớt phần nào và mẹ Duy cũng yên tâm khi em được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội. “Biết kết quả đậu rồi em rất mừng nhưng cũng lo vì mình đi học xa, ở nhà không có người chăm sóc cha và đỡ đần cho mẹ”, Duy tâm sự.

Theo Thanh niên, http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140801/thu-khoa-truong-linh.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thủ khoa trường lính, Học viện Kỹ thuật quân sự phía nam, thủ khoa đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017