Trải qua 4 năm học, các sinh viên năm 2000 đã chính thức tốt nghiệp và bước vào trường đời. Cùng lắng nghe tâm sự và hành trình của nàng thủ khoa ĐH Ngoại thương 2022 nhé!

Hồi hộp, lo sợ chờ công bố điểm chuẩn 2022

Hồi hộp, lo sợ chờ công bố điểm chuẩn 2022

Trong những giờ phút cận kề với thời điểm công bố điểm chuẩn vào ngày 15/9, nhiều học sinh đang trong trạng thái hồi hộp, lo sợ, căng thẳng.

1. "Không học vẹt"

Nữ thủ khoa cho biết: “Khi biết tin đạt điểm cao nhất đầu ra, tôi rất vui, tự hào về bản thân mình. Tôi thấy đã đền đáp được một phần nào những sự ủng hộ, đồng hành của thầy cô, gia đình, bạn bè, xứng đáng với công sức mình bỏ ra”.

Đặt mục tiêu tốt nghiệp với điểm số cao ngay từ đầu năm nhất, Phương Nhi tự đề ra phương pháp học tập riêng cho mình. Cụ thể, ở lớp, cô dùng máy vi tính để thuận tiện ghi chú bài giảng, đánh dấu các phần quan trọng trong nội dung học, chú trọng nắm bắt kiến thức trọng tâm của các môn học, hiểu sâu vấn đề. Nếu thắc mắc thì nữ sinh viên sẽ trao đổi ngay với bạn bè hoặc thầy cô.

“Học phải hiểu bản chất, không học vẹt, nguyên tắc này giúp quá trình ôn thi không quá vất vả và căng thẳng. Khoảng 2 tuần trước kỳ thi, tôi lấy tất cả những ghi chú trong sách vở, để hệ thống lại kiến thức, những ý nào tôi chưa hiểu sẽ lên mạng tra cứu thêm”, Phương Nhi chia sẻ.

Bên cạnh đó, Phương Nhi nhấn mạnh sinh viên phải đặt ra mục tiêu để bản thân mình phấn đấu. “Tôi luôn đặt mục tiêu là học thế nào đúng khả năng, phải học thế nào để bản thân mình thấy vui với việc học, có những thành tích phản ánh đúng thực lực của mình, sau này nhìn lại không thấy tiếc nuối. Mọi sự nỗ lực đến cuối cùng đều nhận về 'quả ngọt' xứng đáng”, nữ sinh viên cho hay.

Thủ khoa đầu ra đạt GPA 4.0 tuyệt đối của Đại học Ngoại thương - Ảnh 1

Thủ khoa đầu ra đạt GPA 4.0 tuyệt đối của Đại học Ngoại thương

2. Học là để mở rộng góc nhìn

Trong suốt quá trình học ĐH, Phương Nhi còn nỗ lực rèn luyện một số kỹ năng như tin học văn phòng, kỹ năng tư duy và xử lý các tình huống thực tiễn.

Bên cạnh đó, cô tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá, phát triển kỹ năng của bản thân. “Việc gặp gỡ, giao lưu với nhiều người trong nước cũng như trên thế giới là cách rất tốt để mở rộng góc nhìn của tôi”, Phương Nhi nói.

Trước đây, với nền tảng tiếng Anh tốt từ lúc học THPT và đạt điểm IELTS 8.0 sau khi hoàn thành lớp 12 tại Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, Phương Nhi đã đăng ký xét tuyển vào chương trình tiên tiến ngành kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội.

Phương Nhi chia sẻ cô không luyện thi IELTS tại trung tâm, đa phần tự ôn luyện ở nhà. Phương Nhi nói: “Tôi không chú trọng ôn thi, tôi chỉ dùng tiếng Anh sao thấy tự nhiên, quen thuộc nhất. Tôi giao tiếp nhiều, đọc nhiều sách truyện bằng tiếng Anh, tôi nói chuyện bằng tiếng Anh, tôi thấy tự nhiên nó vào đầu. Gần đến ngày thi, tôi làm một số đề trước để biết dạng đề”. Sau khi tốt nghiệp ĐH, Phương Nhi đang học thêm tiếng Nhật, để chuẩn bị đi du học Nhật Bản.

Thạc sĩ Nguyễn Huyền Minh, giảng viên chính, bộ môn marketing và truyền thông, Viện Kinh tế và kinh doanh quốc tế, Trường ĐH Ngoại Thương, nhận xét: “Trong học tập, Phương Nhi luôn khiêm tốn, cầu thị, chủ động và sẵn sàng học hỏi; còn trong công việc chung của lớp thì em là một cán bộ lớp trách nhiệm, được các bạn, thầy cô quý mến. Phương Nhi có cách học thông minh và hiệu quả: chủ động, tập trung, học theo nhóm, khai thác tối đa các giảng viên và chuyên gia trong chương trình học, dù là học với các giáo sư của ĐH Tổng hợp bang Colorado (Hoa Kỳ) hay các thầy cô người Việt, dù là học trực tiếp hay trực tuyến”.

Theo thầy Minh, khi học tại trường, Phương Nhi còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia các sân chơi, cuộc thi sinh viên ở trong và ngoài trường để rèn luyện tư duy, trau dồi kỹ năng viết báo cáo, trình bày đề án, phát triển các mối quan hệ nghề nghiệp.

Không chỉ sở hữu thành tích học tập ấn tượng, được nhiều người ngưỡng mộ, tân thủ khoa còn đạt nhiều thành tích cao khác như: giành được học bổng khuyến khích học tập 8 kỳ liên tiếp của Trường ĐH Ngoại thương; á quân Hành trình Kinh doanh 2021, quán quân The A Program 2021 và quán quân Mastermind 2020. Nhờ đạt giải thưởng lớn trong các cuộc thi trong lĩnh vực kinh tế, Nhi nhận được lời mời làm việc, trải nghiệm môi trường làm việc tại Trade Analytics Vietnam, MoMo.

> Một trường tại Sóc Trăng thu phí ôn thi tốt nghiệp 2022 thiếu minh bạch

> Sáp nhập Đại học Nội vụ Hà Nội và Học viện Hành chính Quốc gia thành một

Theo Báo Thanh Niên