Thiếu phòng, tăng phí

Ở khu vực nội thành TP.HCM, việc thuê mướn địa điểm thi trở nên căng thẳng do một số trường có lượng hồ sơ tăng cao. Nhiều trường còn thuê cả các trường tiểu học để thí sinh dự thi.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

>>  Chỗ trọ miễn phí mùa thi

>>  Mùa thi trong mắt của sinh viên

>>  Dồn sức luyện thi giai đoạn nước rútKỳ thi tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2012, tại cụm thi TP.HCM giảm trên 49.000 lượt thí sinh dự thi nhưng vẫn khan hiếm phòng thi; chi phí cho công tác tuyển sinh cũng tăng chóng mặt khiến các trường lo lắng.

Thiếu phòng thi

Theo cơ quan đại diện Bộ GDĐT tại TP.HCM, năm 2012 cụm thi TP.HCM có trên 604.000 lượt thí sinh dự thi, giảm trên 49.000 lượt so với năm 2011. Trong đó, đợt 1 có gần 218.000 thí sinh dự thi, đợt 2 có 214.000 thí sinh dự thi và đợt 3 có trên 172.000 thí sinh dự thi.

Nếu tính theo địa điểm thi, mùa tuyển sinh năm nay cụm thi TP.HCM có 502 điểm thi. Trong đó, đáng nói là tại khu vực quận Thủ Đức do có nhiều trường như ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Cảnh sát Nhân dân, ĐH An ninh Nhân dân với lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng trên 10.000 so với năm 2011 nên việc thuê thêm địa điểm thi là hết sức căng thẳng.

Ở khu vực nội thành TP.HCM, việc thuê mướn địa điểm thi trở nên căng thẳng do một số trường có lượng hồ sơ tăng cao. Nhiều trường còn thuê cả các trường tiểu học để thí sinh dự thi.

Trong tình thế này, hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Cảnh sát Nhân dân phải thuê tới 5 điểm thi tại Bình Dương cho hơn 2.000 thí sinh dự thi.

Các trường lo bù lỗ

Ngoài bài toán phòng thi, các trường cũng đang đau đầu vì tất cả mọi chi phí cho công tác tổ chức thi đều tăng so với năm 2011.

Là trường có lượng hồ sơ tăng đột biến, hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cũng đứng ngồi không yên với nỗi lo chi cho tuyển sinh. Một cán bộ trong hội đồng tuyển sinh nhà trường trăn trở: “Với 22.000 thí sinh dự thi thì trường phải lỗ khoảng 600 triệu đồng”.

Chứng minh về nỗi lo này, vị cán bộ tuyển sinh trên cho hay: “Từ tiền thuê phòng thi, tiền đề thi, thuê cán bộ coi thi cho tới tiền chấm thi đều tăng so với năm 2011. Nếu như năm 2011, trường chỉ trả 300.000 đồng/phòng thi/đợt thi thì năm nay lên thành 320.000- 350.000 đồng/phòng thi/đợt thi. Tiền thuê cán bộ coi thi từ 350.000 đồng/người/đợt thi giờ dao động từ 400.000 – 600.000 đồng/người/đợt thi.

Ngoài ra, các trường tại TP.HCM năm nay phải gánh thêm rất nhiều kinh phí cho những thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi Vinh (Nghệ An). Theo hợp đồng giữa một trường ĐH tại TP.HCM có thí sinh dự thi tại cụm thi Vinh, nhà trường phải trả 106.000 đồng/thí sinh. Còn tại cụm thi Quy Nhơn, các trường tại TP.HCM phải trả khoảng 81.000 đồng/thí sinh.

Thất lạc giấy báo dự thi phải làm sao?

Em đã nộp hồ sơ vào Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, nhưng nay vẫn không nhận được giấy báo dự thi của trường, em phải làm thế nào?

Khi nộp hồ sơ cho trường em quên không ký tên vào tờ số 1 và số 2, đó có phải là nguyên nhân thất lạc giấy báo dự thi không?

(Nguyễn Bá Minh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa)

Nếu em nộp hồ sơ tại trường cấp 3 thì em phải trở lại trường để xin giấy xác nhận của trường là không nhận được giấy báo, sau đó mang phiếu số 2 và giấy xác nhận đến phòng đào tạo của Trường ĐH Ngoại thương để làm lại giấy báo dự thi.

Trong trường hợp nhà ở xa không có điều kiện trực tiếp đến trường thì em gọi điện đến phòng đào tạo để trường tra số báo danh, phòng thi và địa điểm thi cho em. Đến ngày tập trung tại hội đồng thi em mang theo phiếu số 2 để đối chiếu với danh sách mà cán bộ coi thi có để nhận giấy báo dự thi bổ sung.

Phiếu số 2 chỉ là căn cứ để nhận giấy báo dự thi, trong trường hợp quên không ký tên em vẫn được nhận giấy bình thường. Thất lạc giấy báo dự thi có thể do quá trình vận chuyển, không phải lý do quên không ký tên.

Nộp 2 hồ sơ cùng một trường

Em nộp 2 hồ sơ theo 2 con đường là nộp theo trường THPT em đang theo học và nộp tại trường đại học mà em dự định thi vào cùng 1 lúc có được không? Em nộp 2 hồ sơ vào 2 khoa khác nhau của cùng 1 trường đại học thì có làm sao không? Khi thi thì điểm của em sẽ được xét như thế nào để vào được trường đại học đó? (Trần Thị Hồng Dung, Đông Anh, Hà Nội)

Hai hình thức nộp hồ sơ ĐKDT của em là hoàn toàn hợp lệ. Hiện nay không có quy định nào cấm học sinh đang học THPT nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ. Việc em nộp một hay nhiều hồ sơ ĐKDT vào một trường/khoa là quyền của em.

Ứng với mỗi bộ hồ sơ ĐKDT em sẽ được nhận một giấy báo dự thi tương ứng. Nếu hai ngành em đăng ký dự thi cùng một khối thì em chỉ được phép chọn một trong hai giấy báo này để dự thi.

Em chọn giấy báo nào thì kết quả thi chỉ có giá trị đối với ngành xét tuyển của giấy báo đó. Nếu hai ngành thuộc hai khối thi thuộc hai đợt thi khác nhau thì em có thể dự thi cả hai đợt và kết quả xét tuyển sẽ ứng với từng đợt thi đó.

Cô Nguyễn Thu Thủy
(Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương, Hà Nội)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thiếu phòng, tăng phí, Thiếu nhà trọ cho thí sinh trầm trọng, Giá phòng trọ tăng cao mùa thi, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: Giaoduc)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017