Thi tốt nghiệp THPT: Đến nhầm địa điểm cũng được dự thi

Đối với môn thi tốt nghiệp đầu tiên, nếu thí sinh đi nhầm vào hội đồng thi ghép (có cả hệ GDTX và THPT) mà trễ giờ đến điểm thi quy định; chủ tịch hội đồng thi sẽ tổ chức cho thí sinh thi ở phòng dự phòng

>> Tuyển sinh, tỉ lệ chọi 2014, điểm thi tốt nghiệp 2014, điểm thi đại học 2014

Nhiều tình huống giả định và các phương án giải quyết đã được lãnh đạo các sở GD-ĐT, trường THPT đặt ra trong ngày hôm qua (27.5) nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Chỉ giải quyết ở môn thi đầu tiên

Sáng qua, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ thanh tra coi thi tốt nghiệp THPT cho các chủ tịch hội đồng coi thi, lãnh đạo các trường THPT.

Các hội đồng thi sẽ xếp thí sinh thi cùng môn vào chung phòng; học sinh cùng trường sẽ thi chung một hội đồng thi (ngoại trừ trường hợp số lượng thí sinh chọn môn thi tự chọn ít, phải ghép nhiều trường lại với nhau).

Nếu thí sinh đi nhầm vào hội đồng thi ghép (có cả hệ GDTX và THPT), chủ tịch hội đồng thi sẽ hướng dẫn cho các em đến đúng hội đồng thi mà mình dự thi (nếu thời gian còn sớm). Trong trường hợp không thể đến đúng điểm thi kịp thời gian, chủ tịch hội đồng thi sẽ tổ chức cho thí sinh thi ở phòng dự phòng (thí sinh ở hệ nào cho thi đề hệ đó). Nếu thí sinh GDTX đi nhầm vào hội đồng thi chỉ có hệ THPT mà trễ giờ đến điểm thi quy định thì chủ tịch hội đồng vẫn tổ chức cho thí sinh thi ở phòng dự phòng bằng đề thi hệ THPT nhưng có ghi chú đây là thí sinh của hệ GDTX. Sở cũng lưu ý, các chủ tịch hội đồng thi chỉ giải quyết trường hợp đi nhầm ở môn thi đầu tiên (môn văn).

Thí sinh vẫn được dự thi tốt nghiệp nếu nhầm địa điểm

Thí sinh vẫn được dự thi tốt nghiệp nếu nhầm địa điểm

Các hội đồng thi sẽ dán danh sách thí sinh thi theo môn để tiện theo dõi. Các năm trước, thí sinh thi 6 môn trong cùng một phòng thì năm nay có thể sáng thi ở phòng này, chiều thi ở phòng khác.

Chỉ 1 thí sinh, vẫn tổ chức cả bộ máy

Trao đổi với báo chí chiều 27.5, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết năm nay việc chuẩn bị thi tốt nghiệp có chú trọng tới những điểm mới. Chẳng hạn quy định về thời gian rất rõ, cụ thể cho từng việc. Ông Chất nêu rõ: “Do có 2 ca trong một buổi thi nên Sở GD-ĐT yêu cầu các hội đồng thi chuẩn bị những địa điểm cho các phụ huynh như các trường THCS, trường tiểu học… bên cạnh để phụ huynh có chỗ nghỉ khi đưa con đến”. Tránh tụ tập trước các cổng trường, Sở yêu cầu sau khi kết thúc thời gian làm bài của ca 1 thì bắt đầu mở cổng của ca 2 cho thí sinh vào khu vực riêng, được bảo vệ, không cho học sinh đi lại.

Với những môn thi có rất ít thí sinh, ông Chất cho hay Sở vẫn giữ học sinh hội đồng thi nào ở nguyên hội đồng thi đó chứ không gửi sang hội đồng khác. “Ví dụ có những hội đồng coi thi chỉ một học sinh thi sử thì tất cả bộ máy hoạt động của hội đồng vẫn làm việc bình thường để phục vụ”, ông Chất khẳng định.

Giám thị không đeo kính râm...

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đưa ra những biện pháp giúp thí sinh có tâm lý thi tốt. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc, lưu ý với giám thị trước khi phát đề thì phải xem qua đề để có bị nhầm môn không, để kịp thời xử lý. Giám thị phải vui vẻ, cư xử nhẹ nhàng, không la lối quát tháo thí sinh, tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý các em trong quá trình làm bài. Đồng thời, giám thị phải ăn mặc lịch sự, không mặc áo dài quá mỏng, không đeo kính râm trong quá trình coi thi.

Ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý môn tiếng Anh có 2 phần trắc nghiệm và tự luận. Thí sinh sẽ thi phần trắc nghiệm trước. Sau khi thí sinh hoàn thành bài thi trắc nghiệm, giám thị sẽ thu bài trong vòng 10 phút, sau đó mới cho thí sinh thi tiếp phần tự luận.

Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ thành lập 4 đoàn thanh tra đến khoảng 60% hội đồng thi để kiểm tra, giám sát.

Theo Minh Luân, Tuệ Nguyễn - thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tốt nghiệp THPT: Đến nhầm địa điểm cũng được dự thi, thi tốt nghiệp, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017