Sáng 7.7, thí sinh cả nước đã bước vào bài thi Ngữ văn đầu tiên trong kỳ tuyển sinh 2021. Một số giáo viên nên lên suy nghĩ về đề thi năm nay.

hình thức tuyển sinh

Thí sinh kết thúc làm bài thi Ngữ văn vào lúc 09h30

Kết thúc bài thi, các thí sinh bắt đầu ra khỏi phòng thi. Bài thơ 'Sóng' của nữ nhà thơ Xuân Quỳnh được đưa vào phần Nghị luận văn học khiến nhiều thí sinh thích thú.

Cô Nguyễn Thị Minh Thủy, Tổ trưởng chuyên môn Tổ Ngữ văn cấp THPT của Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) đánh giá đây là đề văn phân hóa được thí sinh.

'Nhìn tổng thể, đề Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT khá hay và logic với chủ đề Sóng nước để đi đến bản ngã cá nhân, khát vọng, lẽ sống, sự cống hiến của con người. Điều này cũng phù hợp với bối cảnh thời sự, khi con người cần nhiều tới sự quan tâm, chia sẻ" - cô Thủy nói.

Cô Nguyễn Thúy Anh, giáo viên Văn của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đánh giá, phần ngữ liệu đọc hiểu của đề thi hay, sâu sắc và sinh động.

“Câu hỏi phù hợp và phân hoá được mức độ của học sinh. Câu số 3, 4 của phần đọc hiểu hơi khó so vơi học sinh có lực học trung bình”, cô Thúy Anh nói.

Cô Thúy Anh nhận định, phần nghị luận xã hội của đề thi khơi gợi được lẽ sống đẹp, trách nhiệm cho tuổi trẻ, đặc biệt là trong hoàn cảnh đất nước hiện nay. 

Điểm trung bình bài thi môn Văn năm 2018 và 2019 là 5,49 và 5,45 điểm. Riêng năm 2020 - năm điểm chuẩn xét tuyển vào đại học cao đột biến, điểm trung bình môn Văn là 6,62 điểm. Đề thi Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT trong 3 năm gần đây (2018 - 2020) luôn được nhận xét 'quen thuộc' và khiến nhiều giáo viên Ngữ văn băn khoăn.

Do đó, đề thi năm nay khiến nhiều giáo viên bất ngờ. Phổ điểm trung bình được dự đoán từ 6 - 7 điểm. Riêng cô Thúy Anh cho rằng, các học sinh có học lực trung bình trở xuống sẽ làm phần đọc hiểu khoảng: 1,25 +1,0 + 3,0 = 5,5 (chiếm 60%). Mức điểm từ 5,5 đến 7,5 điểm sẽ chiếm khoảng 25%; và khoảng 15% học sinh từ mức 8 – 10 điểm.

CẬP NHẬT TIN TỨC THI TỐT NGHIỆP THPT 2021 MỚI NHẤT - TẠI ĐÂY

Gợi ý đáp án môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2021

Tuyển sinh 2021: Một số lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

Theo Vietnamnet