Thi tốt nghiệp THPT 2014: Tránh sai sót không đáng có

Những điểm lưu ý trong phòng thi: Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản..; Khi nhận đề thi, phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in.

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

Ngày 2/6 tới, học sinh lớp 12 trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014. Bên cạnh việc củng cố lại kiến thức, ổn định tâm lý, các thí sinh cũng cần lưu ý đến quy chế thi để tránh mắc những sai sót, ảnh hưởng tới kết quả kỳ thi.

Nắm chắc quy chế

Năm nay, quy chế thi tốt nghiệp THPT có nhiều sự điều chỉnh, thay đổi so với mọi năm, nên thí sinh cần phải nắm vững. Theo quy định, thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi. Do đó, môn thi đầu tiên thí sinh có mặt tại hội đồng thi lúc 6h30 phút, các môn thi sau phải có mặt tại hội đồng thi trước giờ nhận đề thi 30 phút. Thí sinh cần nhớ mang theo thẻ dự thi, CMND và có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của hội đồng coi thi và hướng dẫn của giám thị.

Kỳ thi có nhiều thay đổi, nên các em cần xem lại kỹ quy chế, lưu ý trước hết là giờ giấc. Mọi năm thường thấy buổi sáng các em ít đến muộn, nhưng buổi trưa khi làm xong bài thi buổi sáng các em thường tranh thủ lên mạng để trao đổi với bạn bè về bài thi, sau đó ngủ một giấc, nên hay bị dậy muộn. Quá giờ thi là bị trượt. Vậy nên, thí sinh cần thận trọng đặt báo thức để đúng giờ đi thi”, thầy giáo Đặng Đình Đại - Hiệu trưởng Trường THPT Wellspiring (Hà Nội) đưa ra lời khuyên với các thí sinh.

Lưu ý trong phòng thi

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản, Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý (do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành), các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu.

Những sai sót cần tránh khi thi tốt nghiệp THPT 2014

Những sai sót cần tránh khi thi tốt nghiệp THPT 2014

Khi nhận đề thi, phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với giám thị phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề. Khi làm bài, tuyệt đối không được trao đổi bàn bạc, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Trong đề thi, nếu đề thi có phần tự chọn, thí sinh chỉ được làm 1 bài trong 2 phần tự chọn. Nếu làm cả 2 phần tự chọn thì không được chấm điểm phần tự chọn.

Thí sinh lưu ý, bài thi phải viết rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm); chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực đỏ); phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo; không được tẩy, xóa bằng bất kỳ cách gì. Đối với môn Ngoại ngữ, thí sinh sẽ phải thực hiện 2 bài thi trắc nghiệm và viết. Thí sinh làm bài phần trắc nghiệm trước, nộp bài phần trắc nghiệm xong mới làm bài phần thi viết. Đáp án đề thi tốt nghiệp tiếng anh

Khi nộp bài thi, thí sinh phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi, không nộp giấy nháp thay giấy thi. Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với môn thi tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi và phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

Thầy giáo Đặng Đình Đại đưa ra lời khuyên: “Mặc dù trong quy định của Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Nhưng tôi khuyên các em là không nên mang vào. Mình đi thi thì tốt nhất là chỉ chú ý đến việc làm bài thi, làm sao cho đạt kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, điện thoại nên tắt, hoặc để ngoài phòng thi. Nhiều trường hợp đã bị lập biên bản vì bị phát hiện điện thoại kêu trong phòng thi. Trong cả 4 buổi thi, không để xảy ra tình trạng mất bình tĩnh, căng thẳng”.

Theo Quang Huy, Gia đình

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tốt nghiệp THPT 2014: Tránh sai sót không đáng có, thi tốt nghiệp THPT 2014, tuyển sinh 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017