Thi tốt nghiệp THPT 2014: Dãn căng thẳng giữa 2 ca thi

Các trường đã lên phương án "phân luồng" để đảm bảo không tạo sự cập rập và căng thẳng về lưu lượng thí sinh giữa hai ca thi - nhất là đều rơi vào buổi chiều, mà thời tiết lại quá nóng bức.

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

Khác với mọi năm, thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra các môn thi tự chọn, vì vậy sẽ có 2 ca thi trong một buổi. Các trường đã lên phương án "phân luồng" để đảm bảo không tạo sự cập rập và căng thẳng về lưu lượng thí sinh giữa hai ca thi - nhất là đều rơi vào buổi chiều, mà thời tiết lại quá nóng bức.

Huy động tối đa lực lượng an ninh

Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung (Q.Hà Đông) năm nay có 547 thí sinh (TS) tham gia dự thi. Bà Cao Bích Vân – Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng coi thi (HĐCT) của trường - cho biết: “Các TS thì nhẹ nhàng hơn mọi năm do giảm thi từ 6 môn xuống còn 4 môn, song GV và HĐCT sẽ phải vất vả hơn khi tổ chức coi thi cho cả 8 môn thi, đặc biệt là tăng cường bảo vệ an ninh”.

Theo bà Vân, giữa hai ca thi chỉ cách nhau 75 phút, nên công tác an ninh sẽ gặp nhiều trở ngại. Do lượng người ra vào từ ca thi thứ nhất vẫn còn nên giữa hai ca thi, trường đã bố trí phân luồng, sau khi kết thúc ca thi thứ nhất sẽ bố trí cho TS vào khu vực chờ cho ca thi thứ hai. Để làm tốt điều này, trường đã có phối hợp với Công an phường Quang Trung để tăng cường lực lượng an ninh, tổ dân phố, dân quân tự vệ, đảm bảo tối đa an ninh của trường.

Năm nay, để tăng cường an ninh và hạn chế tối đa các tiêu cực trong phòng thi, Sở GDĐT Hà Nội đã tăng cường lực lượng thanh tra “cắm chốt” tại các trường. Tại HĐCT Trường THCS Tân Mai (Q.Hoàng Mai), do tập trung nhiều TS từ các trường khác nhau trong quận nên đã huy động 57 giám thị làm việc, 3 thanh tra túc trực thường xuyên. Tại HĐCT Trường THPT Yên Hòa (Q.Cầu Giấy), Chủ tịch HĐCT của trường - ông Trần Trọng Hà - cho biết, khó khăn từ việc thi hai môn thi trong cùng một buổi đã được nhà trường có kế hoạch cụ thể. Để tránh tắc nghẽn giao thông tại ngõ nhỏ của trường, lãnh đạo trường đã bố trí mỗi ca thi sẽ có hai cổng ra vào khác nhau, đồng thời huy động thêm lực lượng an ninh tăng cường để khống chế lượng người ra vào tại đây.

Môn sử: 1 thí sinh cũng tổ chức HĐCT

Điểm khác biệt của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là môn thi lịch sử có tỉ lệ TS dự thi rất ít, thậm chí có trường chỉ có 1 TS tham gia thi như Trường THPT Trần Hưng Đạo, môn sinh học có 3 TS dự thi. HĐCT Trường THCS Tân Mai chỉ có 7 TS thi lịch sử, THPT Lý Thái Tổ (Q.Cầu Giấy) cũng chỉ có 2 TS thi môn này.

Ông Trịnh Hùng Sơn - PCT HĐCT Trường THPT Lý Thái Tổ - cho biết, mặc dù lượng TS lựa chọn môn lịch sử rất ít, nhưng HĐCT không lựa chọn cách ghép với các địa điểm thi khác, bởi nhà trường lo sợ các em phải đi lại vất vả, không quen trường, lớp gây ảnh hưởng tâm lý thi. Chủ tịch HĐCT tại Trường THCS Tân Mai Nguyễn Văn Chính cũng khẳng định, dù chỉ có 7 TS thi môn lịch sử nhưng HĐCT vẫn phải phân công đầy đủ giám thị, thanh tra để phục vụ tối đa công tác an ninh cho phòng thi này.

Nhìn chung, tâm lý HS thi tốt nghiệp THPT năm nay khá thoải mái, khi được lựa chọn môn thi tự chọn. Điều duy nhất khiến các em thấy băn khoăn là đổi mới đề thi ngữ văn. Thùy Dung (lớp 12A1 Trường THPT Quang Trung, Hà Đông ) cho biết: “Vì học chuyên khối A nên môn văn khiến em khá run. Để thi tốt nhất môn này, em đã chủ động theo dõi tin tức thời sự, đặc biệt là sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại Việt Nam luôn được em tập trung theo dõi cập nhật mọi thông tin để phục vụ cho môn thi này!

Theo Lao động

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tốt nghiệp THPT 2014: Dãn căng thẳng giữa 2 ca thi, thi tốt nghiệp, thi môn sử, thi môn vật lý

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017