Thi tốt nghiệp năm 2014: Nên bốc thăm 2 môn tự chọn!

Nhưng tại phương án này, tôi băn khoăn ở việc cho học sinh lựa chọn hai môn, vì như thế sẽ dễ dẫn đến học tủ, học lệch. Theo tôi, việc chọn thi hai môn còn lại nên do Bộ GD&ĐT tổ chức bốc thăm. Như vậy, học sinh sẽ có ý thức học toàn diện hơn trong năm học

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

Nên bốc thăm 2 môn tự chọn

Ông Nguyễn Văn Quý - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm (Hà Nội) góp ý dự thảo một số điều chỉnh phương án thi và công nhận tốt nghiệp THPT. Ông Nguyễn Văn Quý cho biết: Tôi đã nghiên cứu kỹ các phương án của Bộ GD&ĐT đưa ra về lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT. Về quan điểm cá nhân, tôi rất ủng hộ phương án thứ nhất:

Thi tốt nghiệp năm 2014: Nên bốc thăm 2 môn tự chọn!

Thi tốt nghiệp năm 2014: Nên bốc thăm 2 môn tự chọn!

Thí sinh thi 4 môn, gồm: 2 môn bắt buộc: Toán và Ngữ văn; 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử. Học sinh có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ với đề ra theo chương trình 7 năm hiện hành để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp. Dự kiến: Bài thi môn Ngoại ngữ đạt 9,0 điểm trở lên được cộng 2,0 điểm; đạt 7,0 điểm trở lên được cộng 1,5 điểm; đạt 5,0 điểm trở lên được cộng 1,0 điểm”.

Nhưng tại phương án này, tôi băn khoăn ở việc cho học sinh lựa chọn hai môn, vì như thế sẽ dễ dẫn đến học tủ, học lệch. Theo tôi, việc chọn thi hai môn còn lại nên do Bộ GD&ĐT tổ chức bốc thăm. Như vậy, học sinh sẽ có ý thức học toàn diện hơn trong năm học.  Về việc miễn thi, theo phương án đề ra trong dự thảo, theo tôi, chỉ nên miễn thi cho các học sinh đạt giải hoặc đạt kết quả khá trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi... từ cấp tỉnh trở lên.

Trước đó, giáo sư Phạm Minh Hạc và giáo sư Đào Trọng Thi cũng đã có ý kiến về việc chọn ngoại ngữ là môn thi bắt buộc:

GS Thi cũng cho rằng, hiện tại chưa thể để môn Ngoại ngữ là môn thi bắt buộc vì điều kiện giảng dạy môn này không đồng đều giữa các vùng, miền núi - đồng bằng, nông thôn - thành thị.

GS Phạm Minh Hạc - Nguyên Bộ trưởng GD&ĐT - cũng đánh giá cao phương án đổi mới thi tốt nghiệp vừa công bố. Theo ông, 6 môn thi như hiện tại tạo áp lực rất nặng nề cho học sinh mà hiệu quả thì chưa như mong muốn. Cái nhìn thấy trước mắt của phương án mới là số lượng môn thi giảm xuống - giảm áp lực cho học sinh. Bên cạnh đó, thay vì lo lắng, chờ đợi Bộ công bố môn thi tốt nghiệp, học sinh sẽ biết trước và tự chọn môn thi. Đó là bước đầu của quá trình phân hóa đào tạo, nhưng vẫn đảm bảo học sinh có mặt bằng kiến thức chung khi sử dụng kết quả học tập các môn vào xét tốt nghiệp.

GS Hạc phân tích, hiện nay, vấn đề dạy và học Ngoại ngữ trên cả nước không đồng đều. Nếu thành phố có đầy đủ điều kiện học tập thì ở những vùng miền núi thậm chí còn thiếu sách để học. Chất lượng giáo viên cũng chưa đạt yêu cầu, phần lớn không tốt, nên để Ngoại ngữ thành môn thi tốt nghiệp bắt buộc là không khả thi. "Số lượng môn thi bắt buộc, tự chọn như vậy là ổn. Còn môn Ngoại ngữ, học sinh nào thấy tự tin thì đăng ký thi để được cộng điểm, thời gian tới nhất định phải là môn thi bắt buộc vì yêu cầu nguồn nhân lực cung cấp cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập thế giới" - GS Hạc nói.

Theo tác giả Hiếu Nguyễn, báo giáo dục thời đại

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tốt nghiệp năm 2014: Nên bốc thăm 2 môn tự chọn!, thi tốt nghiệp, môn thi tốt nghiệp, bốc thăm, các môn thi tốt nghiệp năm 2014

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 5 bình luận)

Cơ hội đỗ tốt nghiệp?
Mình là một học sinh lớp 12, năm nay được biết là bộ sẽ thay đổi hình thức thi tốt nghiệp. Năm nay là năm đầu tiên thực hiện hình thức này, có lẽ sẽ có những khó khăn sẽ sảy ra với bọn mình:"học tài thi phận". nó vẫn luôn đúng với nội dung thi tốt nghiệp khá rộng cũng không dám chắc cơ hội của mình có cao không? Đầu năm chỉ tiêu của mình là thi đỗ đại học, sau khi bộ ra hình thức thi mới mình đã thay đổi quyết định:"thi đỗ tốt nghiệp rồi nói tiếp"
()()
VẤN ĐỀ THI TN NGOẠI NGỮ
"Còn môn Ngoại ngữ, học sinh nào thấy tự tin thì đăng ký thi để được cộng điểm, thời gian tới nhất định phải là môn thi bắt buộc vì yêu cầu nguồn nhân lực cung cấp cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập thế giới" - GS Hạc nói. Tôi không hiểu GS muốn nói thời gian tới là thời gian nào trong khi nước ta thực sự đã trên còn đường công nghiệp hóa và hiện đại hóa từ lâu. Có phải chăng chúng ta cố gắng tụi lùi trở lại cái thời cách đây hai mươi mấy năm khi tiếng Anh chỉ được xem là môn khuyến khích. Sau khi đổi mới, nhà nước đã nhận thấy tầm quan trọng của NN trong sự phát triển đất nước, bao nỗ lực để thúc đẩy sự phát triển trong việc học NN. Theo tôi, nếu cùng miền nào chưa có điều kiện thi NN thì cứ để học sinh nơi đó thi môn thay thế như hiện nay. Còn nơi thành thị có điều kiện hơn, học sinh phải thi bắt buộc môn NN. Vấn đề là Bộ GD cải cách cách thi cử thế nào để có thể thúc đẩy việc dạy NN theo đúng yêu cầu học sinh có thể sử dụng được NN (chứ không phải chỉ biết NN. Tạo điều kiện cho những nơi chưa có điều kiện học NN là trách nhiệm của nhà nước, chứ không phải đổ thừa cho điều kiện học rồi trì trệ lại quá trình học và dạy NN bằng cách chuyển đổi cách thi như thế này thế nọ.
()()
Suy nghĩ về việc chọn môn thi tốt nghiệp
Xin mở đầu bài viết bằng câu hỏi: Thi tốt nghiệp THPT để làm gì?
- Theo tôi, có học thì phải có thi. Việc thi sẽ là một động lực lớn nhất khiến số đông học sinh phải học. Thông qua kết quả đánh thi cử để đánh giá phần lớn về chất lượng dạy và học. Việc các kì thi xảy ra tiêu cực, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp khác so với đại học là do vấn đề ở đề thi có độ khó khác nhau và bản thân việc thi tốt nghiệp những năm trước xảy ra tiêu cực. Vì vậy việc cần làm là cải tiến, làm nghiêm công tác coi thi, chấm thi để kết quả bài làm của học sinh phản ánh đúng nhất thực chất kiến thức của họ, chứ không nên thay đổi môn thi. Bản thân tôi là một giáo viên THPT, tôi thấy rằng học sinh có sự đầu tư thời gian và công sức khác nhau với các môn học không thi tốt nghiệp, thi tốt nghiệp, thi đại học. Những môn nào có thi thì các em đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn. Với những môn không thi các em học thường qua loa, không chú trọng, hiểu biết không sâu về bộ môn đó. Vậy theo tôi, cần phải giữ cả kì thi tốt nghiệp và thi đại học.
- Tiếp theo: Nên thi những môn nào trong kì thi tốt nghiệp?
Bộ đang làm việc giảm bớt các môn thi nhằm giảm tải cho học sinh, theo tôi thấy là việc làm đi ngược lại với mục đích cấp học THPT. Trong bậc học này cần cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản nhất đề các em có thể học tiếp hoặc bước vào đời mà vẫn "sống" và làm việc ở một trình độ bình thường của xã hội. Trong cuộc sống các em cần nhất, hay sử dụng nhất là các kiến thức gì? Xin trả lời là: Toán học, Văn học, Địa Lí, Lịch Sử, Hóa học, Vật Lí, tiếng anh. Vậy thì 6 trong 7 môn học trên mới là những môn học bắt buộc phải thi, và bộ không nên cắt bỏ những môn đó. Khi ôn thi tốt nghiệp, dù ở trình độ thế nào đi chăng nữa nhưng cứ thi tốt nghiệp xong, kiểu gì chả có những vấn đề học sinh ghi nhớ suốt cả cuộc đời. Tôi tin tưởng rằng kiến thức ở những môn thi tốt nghiệp học sinh sẽ ghi nhớ và hiểu nhiều hơn các môn không thi tốt nghiệp, ngay cả trong trường hợp kì thi tốt nghiệp có tiêu cực đi nữa thì học sinh vẫn còn thu cho mình kiến thức môn học hơn hẳn so với việc không thi.
Kết lại, tôi cho rằng bộ giáo dục nên duy trì số môn thi tốt nghiệp và đại học như những năm trước, và tập trung hơn cho việc tổ chức thi cử nghiêm túc, an toàn, thay đổi nội dung sách giáo khoa chất lượng, hiện đại hơn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và mặt bằng văn hóa cho người dân, chứ không nên cắt môn thi, thay đổi môn thi làm gì.
()()
CÓ NÊN CHO THÍ SINH CHỌN 2 MÔN TỰ CHỌN TRONG KÌ THI TỐT NGHIỆP
VẤN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP 2014
Nếu cho thí sinh chọn 2 môn tự chọn thì vô tình sẽ làm cho tình trạng riêng môn lịch sử ở trường phổ thông hiện nay sẽ rơi vào tình trạng khó khăn thêm, nếu cho tự chọn 2 môn thì không dạy gì mà thí sinh lại chọn môn lịch sử, từ đó sẽ làm cho thí sinh không quan tâm đến những môn khác mà chỉ lo tập trung vào 4 môn thi mà mình chọn thôi. Tôi nghĩ việc đổi mới trong thi cử là quan trọng vì vậy cần phải có lộ trình phù hợp, vì vậy theo Tôi nghĩ nên giữ nguyên cách thi tốt nghiệp hiện nay là thí sinh thi 6 môn sẽ do Bộ giáo dục quyết định. chân thành cảm ơn!.
()()
VÁN ĐỀ VỀ THI TỐT NGHIỆP
"Ngoại ngữ trên cả nước không đồng đều. Nếu thành phố có đầy đủ điều kiện học tập thì ở những vùng miền núi thậm chí còn thiếu sách để học. Chất lượng giáo viên cũng chưa đạt yêu cầu, phần lớn không tốt, nên để Ngoại ngữ thành môn thi tốt nghiệp bắt buộc là không khả thi. "Số lượng môn thi bắt buộc" Đó là ý kiến của giáo sư vậy thì trong những năm tới không thi tiếng anh xem nhẹ việc học tiếng anh ( học sinh dân mình cái gì không quan trọng thì xem nhẹ và không tập trung học nữa ) thế là nền tảng bao lâu nay chính phủ và giáo dục ta đưa ra là nâng cao tiếng anh toàn dân để hội nhập xem như về so61 O tôi đề nghị bộ giáo dục xem lại việc coi nhẹ việc học ngoại ngữ dù là còn có nhiều bất cập trong vấn đề học ngoại ngữ trong giảng dạy và ở vùng xa nhưng mà đâu đó ta cũng thấy được việc quan trọng của ngoại ngữ để học sinh hiểu được ngấm dần từ học sinh.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017