Thi THPT quốc gia: Không lo bệnh thành tích

Việc thí sinh cả nước phải chia về 38 tỉnh, thành phố để dự thi THPT quốc gia khiến các bậc phụ huynh băn khoăn về việc đảm bảo công bằng quyền lợi của thí sinh. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã trả lời về vấn đề này tại buổi tọa đàm qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ chiều 18-3.

PV: Nhiều phụ huynh lo lắng khi con mình phải thi ở tỉnh bạn. Các thí sinh này sẽ gặp khó khăn gì, thưa Thứ trưởng?

- Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Việc thi liên tỉnh có khó khăn là học sinh phải đi lại từ tỉnh này sang tỉnh khác, nhưng điều này cũng không khác nhiều việc tập trung thi ở một số cụm thi trong kỳ thi tuyển sinh ĐH các năm trước. Năm nay, nhiều cụm thi hơn thì học sinh đi lại gần hơn. Phương án thi không thể giải quyết được hết những khó khăn, nhưng những điều kiện tốt nhất trong phạm vi có thể đều đã dành cho học sinh.

- Vẫn có lo ngại về tình trạng “tháo khoán” ở cụm thi địa phương bởi căn bệnh thành tích. Bộ GD-ĐT có biện pháp gì để ngăn chặn, thưa ông?

- Bộ đã tính tới phương án này và đã phân tích các yếu tố liên quan. Trong lịch sử, có những lúc chúng ta đánh giá thi tốt nghiệp THPT là không nghiêm, có tình trạng tháo khoán, bệnh thành tích... Chuyện này cũng có quá trình của nó. Hiện nay đã khác, thi cử nghiêm túc hơn, ra đề khoa học hơn, coi thi cũng có kinh nghiệm hơn trước... nên kỳ thi tốt nghiệp đã đảm bảo sự nghiêm túc. Tuy nhiên, xã hội vẫn tin tưởng kỳ tuyển sinh đại học 2015 hơn thi tốt nghiệp nên Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường đại học cùng tổ chức kỳ thi với các trường phổ thông. Cụm thi nào cũng có 2 thành phần: đại học và phổ thông.

- Bộ GD-ĐT có thể đảm bảo công bằng trong khâu chấm thi khi có tới 38 cụm thi liên tỉnh và khoảng 60 cụm thi địa phương tự chấm thi?

- Việc chấm thi cũng như những năm trước. Bộ có một bộ đề và có hướng dẫn chấm chung cho các cụm. Trong quá trình chấm, từng hội đồng phải tuân thủ nguyên tắc chấm thử, chấm tập thể, ngoài ra còn có thanh tra, kiểm tra và giám sát.

- Khi nào Bộ công bố đề thi minh họa, thưa ông?

- Theo nguyện vọng của phụ huynh, học sinh, Bộ sẽ công bố trên trang web của Bộ các đề thi minh họa của từng môn thi. Tuy nhiên, đề thi minh họa sẽ không khác biệt so với những đề đã ra năm ngoái. Tài liệu để thí sinh lấy làm căn cứ ôn tập chính là đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Hiện các chuyên gia đang xây dựng các đề thi minh họa này để sớm công bố tới học sinh, giáo viên.

- Đã có hiện tượng trục lợi trong việc phát hành tài liệu hướng dẫn ôn thi. Bộ có biện pháp gì để ngăn chặn việc này và thí sinh nên ôn thi theo hướng nào?

- Học sinh không nên tham khảo quá nhiều tài liệu, vì hiện có nhiều tài liệu có chất lượng không tốt. Nếu phụ thuộc vào tài liệu đó, các em sẽ mất thời gian tự học, mất thời gian định hướng, hệ thống hóa kiến thức. Về sách hướng dẫn ôn thi, chúng tôi đã yêu cầu NXB Giáo dục rút kinh nghiệm về việc phát hành sách hướng dẫn ôn thi kỳ thi THPT quốc gia dẫn tới hiểu lầm là do Bộ GD-ĐT ban hành. Việc phát hành sách tham khảo trong trường học cũng được chấn chỉnh vì đây không thuộc trách nhiệm của nhà trường. Phụ huynh, học sinh hoàn toàn tự nguyện mua hay không mua các tài liệu tham khảo. Giả sử là con tôi, tôi chỉ khuyên cháu dùng sách giáo khoa với sự hướng dẫn của thầy, cô để tự học để có kết quả tốt, chứ không phụ thuộc vào sách tham khảo. Sách dạng đó cũng chỉ viết đi viết lại và chỉ biến tấu một chút so với sách giáo khoa.

Theo An ninh Thủ đô, tin gốc: http://www.anninhthudo.vn/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-2015-khong-lo-benh-thanh-tich/600540.antd

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi THPT quốc gia: Không lo bệnh thành tích, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017