Thi THPT quốc gia: Có nên đăng ký cả 8 môn thi?

Tại kỳ thi THPT quốc gia, nhiều trường đại học sẽ xét tuyển theo tổ hợp môn thi mới nên nhiều học sinh dự định đăng ký thi cả 8 môn để có nhiều cơ hội vào đại học. Điều này có nên chăng?

Theo PGS. TS. Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), tại kỳ thi THPT quốc gia mỗi thí sinh có quyền đăng ký tối đa 8 môn thi.

Tuy nhiên, PGS. TS. Trần Văn Nghĩa khuyên các thí sinh là chỉ nên chọn một số môn phù hợp, không nên chọn quá nhiều môn dễ phân tán trong việc ôn tập. Chọn nhiều môn thi cũng mất nhiều tiền đóng lệ phí thi. Đến tháng 3/2015 thí sinh sẽ bắt đầu có đủ thông tin để lựa chọn môn thi.

Không nên chọn quá nhiều môn để thi tốt nghiệp THPT 2015

Cụ thể, kỳ thi THPT quốc gia sẽ tổ chức 8 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn tối thiểu), gồm 3 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ) và 1 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn thi còn lại.

Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng ngoài 4 môn thi tối thiểu phải dự thi thêm các môn phù hợp với khối thi do trường đại học, cao đẳng quy định.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia lấy kết quả chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ không phải nộp lệ phí. Còn thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia lấy kết quả để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng phải nộp lệ phí tuyển sinh tính theo số môn thí sinh đăng ký dự thi.

Lãnh đạo Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng cũng cho biết, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, căn cứ kết quả thi, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, nguyện vọng và điều kiện cá nhân khác để các em quyết định đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả kì thi THPT quốc gia để tuyển sinh. Trong quá trình xét tuyển, theo định kỳ, phần mềm quản lý thi sẽ cập nhật thông tin tuyển sinh để hỗ trợ thí sinh và các trường trong xét tuyển hướng tới đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Với các thí sinh dự thi tại cụm thi tỉnh lấy kết quả chỉ để xét tốt nghiệp THPT, các em có thể tham gia xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh riêng theo đề án tuyển sinh được công bố rộng rãi trên website của trường và các kênh thông tin khác. Các thí sinh cần theo dõi những thông tin này để khai thác các cơ hội vào học ở các trường đại học, cao đẳng.

Quy định về đối tượng ưu tiên là học sinh đạt các giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế vẫn được duy trì như các năm trước. Các thí sinh sẽ được tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng tương ứng với môn thi.

Theo Báo VNmedia, http://vnmedia.vn/VN/xa-hoi/dan-sinh/thi-thpt-quoc-gia-co-nen-dang-ky-ca-8-mon-thi-20-3374454.html

Thi tốt nghiệp 2015, tuyển sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi THPT quốc gia: Có nên đăng ký cả 8 môn thi?, thi tốt nghiệp THPT 2015, chọn môn thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017