Thí sinh tự do chỉ đăng ký môn thi để xét đại học

Bạn đọc SGGP có nhiều thắc mắc về tuyển sinh liên quan đến việc đăng ký môn thi, xét tuyển, chế độ ưu tiên. Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT giúp giải đáp những băn khoăn này.

Bạn đọc nguyen ngoc [email protected]: Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước (thí sinh tự do) chỉ cần đăng ký thi các môn dùng để xét tuyển vào các ngành của trường ĐH-CĐ. Thí sinh có thể đăng ký tối đa 8 môn thi. Đăng ký nhiều môn thi thì cơ hội xét tuyển ĐH-CĐ nhiều hơn, nhưng cần cân nhắc để lựa chọn số lượng môn thi phù hợp, đảm bảo ôn thi đạt kết quả cao nhất. Điều này em không hiểu cho lắm, em đã tốt nghiệp THPT năm nay em muốn thi lại khối A thì em phải đăng ký như thế nào?
>> Ông TRẦN VĂN NGHĨA: Nếu em đã tốt nghiệp THPT thì năm nay em chỉ đăng ký thi để xét tuyển sinh vào đại học (em thuộc diện thí sinh tự do). Về lý thuyết, em được đăng ký thi tất cả 8 môn, gồm: Văn, Toán, Ngoại ngữ, Sử, Địa, Sinh, Hóa, Lý (nếu em muốn xét tuyển tất cả các khối). Tuy nhiên, trên thực tế em chỉ nên đăng ký thi những môn em đã ôn luyện, phù hợp với trường, ngành mình đã chọn. Ví dụ nếu em định xét tuyển khối C thì chỉ đăng ký 3 môn Văn, Sử, Địa. Còn nếu thi khối A đăng ký thi 3 môn Toán, Hóa, Lý để xét tuyển vào ngành khối A. Em có thể chọn cả 8 môn thi để xét tuyển nhiều khối nhưng phải cân nhắc vì chọn nhiều cũng không tốt.
- Bạn đọc [email protected]: Cháu được giải 3 quốc gia cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật 2015. Đề tài tham dự cuộc thi của cháu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi. Vậy cháu được tuyển thẳng vào những trường nào và ngành nào? Giải ba cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật của cháu có được tuyển thẳng vào Trường ĐH Luật Hà Nội không?
>> Ông TRẦN VĂN NGHĨA: Theo quy định, cháu được xét vào các ngành phù hợp với đề tài. Cháu cần xem thông tin tuyển sinh của các trường để biết ngành nào phù hợp và đăng ký xét tuyển. Việc có được xét vào ngành luật hay không do Trường ĐH Luật xác định, cháu cần liên hệ để biết chi tiết.
- Bạn đọc [email protected]: Em hiện là sinh viên năm 2. Năm nay (2015) em muốn thi thêm một trường đại học nữa. Vào thời học THPT, em có đoạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Toán. Vậy em có được dùng quyền ưu tiên giải quốc gia trên để vào đại học năm nay không?
>> Ông TRẦN VĂN NGHĨA: Thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia được bảo lưu chỉ khi chưa tốt nghiệp THPT. Vì vậy em không thuộc diện này.
- Bạn đọc [email protected]: Cho em hỏi là năm nay thí sinh sẽ được đăng ký 4 trường. Vậy quy định của việc đăng ký 4 trường đó là gì ạ. Em có được phép đăng ký cả Học viện An ninh và Học viện Cảnh sát không, vì 2 trường này cùng thuộc Bộ Công an nên em sợ không đăng ký cùng nhau được.
>> Ông TRẦN VĂN NGHĨA: Em đọc chưa kỹ. Em lưu ý thế này: Khi có kết quả thi, ở nguyện vọng 1, em dùng giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký vào một trường với tối đa 4 ngành (hoặc nhóm ngành) với thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Các trường sẽ cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển vào trường lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh 2015 và 3 ngày một lần công bố trên trang thông tin điện tử của trường danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển xếp theo kết quả thi từ cao xuống thấp. Trong quá trình đó, nếu em cảm thấy không có nhiều cơ hội thì được phép rút hồ sơ để gửi sang trường khác xét tuyển.
- Ngoài nguyện vọng 1 (nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không được xét tuyển nguyện vọng bổ sung), em được cấp 3 phiếu kết quả giống nhau để dùng cho các đợt xét tuyển bổ sung. Lúc này, em có thể nộp đồng loạt ở 3 trường, mỗi trường có tối đa 4 ngành, nghĩa là được đăng ký 12 nguyện vọng. Tuy nhiên, ở lần xét tuyển bổ sung các em không được quyền rút hồ sơ như ở nguyện vọng 1. Như vậy, tính cả nguyện vọng 1 thì năm nay em được đăng ký tổng cộng 16 nguyện vọng.
Để xét tuyển vào Học viện An ninh và Học viện Cảnh sát thì em phải đạt sơ tuyển. Các trường công an chỉ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào hệ đại học, cao đẳng quân sự những thí sinh đã qua sơ tuyển đủ tiêu chuẩn, dự kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi do các trường đại học chủ trì, nộp hồ sơ xét tuyển về đúng trường đăng ký sơ tuyển.
- Bạn đọc Doan Chung [email protected]: Bố em đi bộ đội tình nguyện ở Campuchia từ năm 1984 - 1987 thì em có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển đại học không?
>> Ông TRẦN VĂN NGHĨA: Em sẽ được cộng điểm ưu tiên nếu bố em có huân, huy chương kháng chiến; huân, huy chương chiến thắng.

Theo SGGP, tin gốc: http://www.sggp.org.vn/giaoduc/tuyensinhdhoccdang/2015/3/378212/

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh tự do chỉ đăng ký môn thi để xét đại học, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017