Thí sinh "nín thở" chờ điểm sàn, điểm chuẩn đại học

Đến thời điểm này, 7/8, tất cả các trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm thi năm 2013. Mặt bằng điểm năm nay cao hơn năm trước khiến cho việc dự đoán điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và điểm chuẩn của các trường trở nên khó đoán hơn

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm chuẩn đại học

Thí sinh “nín thở” chờ điểm sàn, điểm chuẩn đại học

Từ hôm biết mình được 18,5 điểm, em Nguyễn Thị Hương, thí sinh dự thi vào Khoa Luật, trường Đại học Quốc gia Hà Nội thấp thỏm không yên. Hương cho biết, các năm trước, điểm chuẩn của khoa này cũng ở ngưỡng 18 đến 19 điểm.

Đến thời điểm này, 7/8, tất cả các trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm thi năm 2013. Mặt bằng điểm năm nay cao hơn năm trước khiến cho việc dự đoán điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và điểm chuẩn của các trường trở nên khó đoán hơn. Hồi hộp, lo lắng, cả triệu sỹ tử đang “nín thở” chờ ngày Bộ công bố điểm sàn, cũng là thời điểm các trường bắt đầu công bố điểm chuẩn chính thức.

"Giống như đi trên dây"

Từ hôm biết mình được 18,5 điểm, em Nguyễn Thị Hương, thí sinh dự thi vào Khoa Luật, trường Đại học Quốc gia Hà Nội thấp thỏm không yên. Hương cho biết, các năm trước, điểm chuẩn của khoa này cũng ở ngưỡng 18 đến 19 điểm. “Nếu điểm chuẩn như năm ngoái, em sẽ đỗ, nhưng với tình hình điểm thi năm nay cao hơn thì không biết thế nào” Hương chia sẻ.

Khi nào công bố điểm sàn đại học & Điểm chuẩn đại học năm 2013?

Hình minh hoạ, Báo Tuổi trẻ

Chung tâm trạng này, em Vũ Thị Mơ, thí sinh thi vào khoa Công nghệ May của Đại học Công nghiệp Hà Nội bảo em chưa dám nói điểm thi của mình với ai. “Ngành này mọi năm chỉ lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn là 13 điểm với khối A. Em thi đạt 14 điểm, so với năm trước là cao hơn 1 điểm nhưng em vẫn không dám tin là mình đỗ. Mặt bằng điểm năm nay cao hơn năm trước nên em chỉ sợ điểm sàn sẽ cao hơn. Nếu điểm sàn tăng lên thì em sẽ trượt” Mơ lo lắng.

Hồi hộp không kém Mơ, bạn Phạm Thị Mai, thí sinh Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đang “nín thở” chờ điểm sàn. Dự thi khối C, Mai đạt 14 điểm. Mai bảo, với mức điểm này, em chắc chắn không thể đỗ đại học theo nguyện vọng một nhưng em còn hy vọng ở nguyện vọng hai vào các trường khác.

Tuy nhiên, điểm số của em đúng bằng mức điểm sàn khối C các năm trước nên em rất căng thẳng, cảm giác giống như đi trên dây, chỉ cần nghiêng qua một chút là ngã, vì điểm sàn chỉ cần nhỉnh lên là em hết cơ hội” Mai chia sẻ.

Ngày 8/8 quyết định

Trong khi các sỹ tử lo lắng thì vấn đề điểm sàn cũng đang khiến lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đau đầu. Liên tiếp trong các mùa thi gần đây, hàng loạt trường đại học, cao đẳng cả công lập và ngoài công lập đều lâm vào tình trạng khó tuyển sinh, khan hiếm sinh viên. Không tuyển được sinh viên đồng nghĩa với việc các trường không có nguồn thu, đứng trước nguy cơ giải thể. Áp lực đó khiến Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập buộc phải kêu cứu tận lên Thủ tướng Chính phủ.

Lần đầu tiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận cách tính điểm sàn hiện nay có vấn đề, chưa chuẩn xác và là một trong những nguyên nhân gây tình trạng khó tuyển sinh của nhiều trường. Theo đó, Bộ kêu gọi các tổ chức, cá nhân hiến kế tìm phương án mới cho việc xác định điểm sàn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, phương án xác định điểm sàn mới thay đổi như thế nào vẫn chưa được Bộ công bố.

Theo ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các vấn đề liên quan sẽ được Hội đồng điểm sàn thảo luận và ra quyết định và ngày 8/8 tới đây. Hội đồng sẽ tính toán dựa trên kết quả thống kê, phân tích dữ liệu điểm thi năm 2013, dựa trên các nguyên tắc đảm bảo đúng quy định của quy chế, đảm bảo chất lượng đầu vào và đảm bảo cơ cấu vùng miền, cơ cấu xã hội.

Điểm sàn cũng sẽ được tính toán để vừa đảm bảo nguồn tuyển tối ưu cho các trường, vừa đáp ứng thí sinh có đủ năng lực theo học đại học, cao đẳng. "Ngay sau khi thống nhất, điểm sàn sẽ được công bố cho thí sinh," ông Khôi nói.

Theo Kênh 14

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh "nín thở" chờ điểm sàn, điểm chuẩn đại học, điểm sàn đại học, điểm chuẩn đại học, điểm sàn

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

cháu cũng là 1 thí sinh nín thở chờ điểm sàn
cháu cũng là 1 sinh viên vừa tốt nghiệp CĐ chính quy của 1 trường sư phạm và vừa rồi cũng dự thi kì thi 3 chung với các em học sinh 95. điêm các khôi A va B va D( có nhân hệ số là rất cao) còn khối C thi vẫn như mọi năm. cháu cũng mong răng điểm sàn sẽ phù hợp vs từng khối của các trường.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017