Thí sinh "ngóng" quy chế tuyển sinh 2015

Mặc dù Bộ GD-ĐT chưa ban hành quy chế tuyển sinh năm 2015 nhưng nhiều trường đã công bố chỉ tiêu và hình thức xét tuyển.

Thí sinh "ngóng" quy chế tuyển sinh 2015

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

"Chạy" trước quy chế

Bộ GD-ĐT cho biết, đã có hơn 60 trường ĐH-CĐ chính thức được xác nhận đề án tuyển sinh riêng từ năm 2015. Hiện Bộ GD-ĐT vẫn chưa ban hành được Quy chế tuyển sinh năm 2015 nhưng đã cho một số trường công bố chỉ tiêu xét tuyển và đề án tuyển sinh riêng.

Hiện tại, Trường Đại học Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức xét tuyển đợt một năm 2015, từ ngày 1-1 đến hết ngày 15-2-2015. Việc xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập tính theo điểm tổng kết lớp 10, 11 và học kỳ một lớp 12 của ba môn đăng ký xét tuyển theo ngành đào tạo. Mức điểm trung bình tối thiểu để xét tuyển đối với hệ Đại học là 6 điểm, hệ Cao đẳng là 5,5 điểm.

Trường Đại học Thành Đô (Hà Nội) nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 15-1 đến 10-2-2015 và tổ chức nhập học vào ngày 9-3 với tổng số 1.800 chỉ tiêu. Theo đó, hình thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập của thí sinh ở bậc THPT hoặc tương đương tính theo điểm tổng kết lớp 10, 11 và học kỳ một lớp 12 của tổ hợp ba môn xét tuyển lấy từ cao xuống thấp.

Trường ĐH Trần Đại Nghĩa (Trường Sĩ quan kỹ thuật quân sự) cho biết trong năm 2015, thí sinh xét tuyển vào trường dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia, với tổng chỉ tiêu là 750. Trường Đại học Thành Đông (Hải Dương) xét tuyển từ ngày 2-1 đến 15-3; Trường Đại học Phan Thiết (Bình Thuận) tuyển sinh từ ngày 16-1 đến 5-2…

Thí sinh lo lắng

Theo ông Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng, năm nay là năm đầu tiên thực hiện lấy kết quả kỳ thi THPT để xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ. Do vậy Quy chế tuyển sinh nên ban hành sớm để giáo viên và học sinh biết và có lộ trình thực hiện.

"Hiện các trường đã công bố quyết định tuyển sinh mà quy chế tuyển sinh vẫn chưa được ban hành nên sẽ rất khó cho thí sinh", ông Trà nhận định.

Cô Đặng Thị Thu Thủy, giáo viên dạy môn Ngữ văn lớp 12 Trường THPT Mỹ Đức B- Hà Nội cho biết: "Năm nay kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 7, Bộ GD-ĐT ban hành quy chế tuyển sinh vào tháng 2 như thế cũng chưa phải muộn, nhưng nếu có sớm hơn thì sẽ tốt hơn. Hiện một số trường ĐH-CĐ đã thông báo chỉ tiêu xét tuyển nhiều học sinh nhờ giáo viên tư vấn nhưng chưa có quy chế tuyển sinh nên cũng không biết tư vấn cho các em như thế nào".

Hiện nhiều trường đã bắt đầu nhận hồ sơ để xét tuyển, trong khi quy chế tuyển sinh vẫn chưa được ban hành khiến cho nhiều học sinh băn khoăn. Nguyễn Thị Thanh Loan, học sinh lớp 12 trường THPT Mỹ Đức B- Hà Nội chia sẻ: "Hiện đã có một số trường công bố chỉ tiêu và hình thức xét tuyển nhưng Bộ GD-ĐT lại chưa ban hành quy chế tuyển sinh nên em chưa làm hồ sơ để xét tuyển vào các trường".

Cùng chung lo lắng, bạn Nguyễn Văn Tuấn, học sinh lớp 12 Trường THPT Kim Liên- Hà Nội cho rằng, làm hồ sơ xét tuyển vào các trường, khi quy chế chính thức được ban hành có những thay đổi trong cách tuyển sinh liệu quyền lợi của thí sinh có được bảo đảm. "Em đang chờ Bộ GD-ĐT ban hành quy chế tuyển sinh, lúc đó mới làm hồ sơ để xét tuyển vào các trường", Tuấn cho biết.

Luật Giáo dục ĐH quy định các trường được tự chủ tuyển sinh (từ phương thức xét tuyển đến số đợt tuyển), song phải thực hiện theo quy chế tuyển sinh do Bộ GD-ĐT ban hành. Khi quy chế chưa có, một số trường đã thông báo thời gian xét tuyển đợt 1.

Tháng 2 tới, quy chế được ban hành có sự thay đổi so với quy định cũ, các trường đã tuyển sinh sẽ như thế nào? Quyền lợi của thí sinh khi xét tuyển vào các trường này sẽ ra sao? Đây là những băn khoăn của phụ huynh và thí sinh đang đặt ra trước kỳ thi THPT quốc gia.

Theo báo Hải Quan, tin gốc: http://www.baohaiquan.vn/pages/thi-sinh-ngong-quy-che-tuyen-sinh-2015.aspx

Tuyển sinh 2015, quy chế tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia, thông tin tuyển sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh "ngóng" quy chế tuyển sinh 2015, Tuyển sinh 2015, quy chế tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017