Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố Lịch Sử là môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Với khoảng hơn 2 tháng trước kỳ thi, TS đang ôn thi nước rút môn học này.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Lịch Sử trở thành môn thi thứ 4

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Lịch Sử trở thành môn thi thứ 4

Theo đó, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 tại Hà Nội, thí sinh sẽ thực hiện 4 bài thi bao gồm Toán - Ngữ Văn - Ngoại Ngữ và Lịch Sử.

Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông báo bốn môn thi vào lớp 10 năm 2021 là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử hôm 12/3, Ban giám hiệu trường THCS Đông La, huyện Hoài Đức, đã họp với giáo viên để lên kế hoạch ôn tập cho khoảng 200 học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 năm nay.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Dung cho biết do ba môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ đã được thông báo trước, trường chủ động cho học sinh ôn tập từ đầu năm. Với môn thứ tư, có thể là một trong sáu môn Sinh học, Hoá học, Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, trường cho các em học đều trên cơ sở mục tiêu phát triển toàn diện cả về kiến thức và phẩm chất, năng lực.

Vì vậy, khi môn Lịch sử được thông báo là môn thi thứ tư vào lớp 10 ở thời điểm chỉ còn hơn 2,5 tháng là tới kỳ thi, nhà trường cần có kế hoạch cụ thể để ôn tập kỹ hơn cho học sinh. "Việc môn Lịch sử được lựa chọn khá bất ngờ với nhiều thầy cô và học sinh, nhưng cũng là may mắn vì nhà trường đã có kinh nghiệm, giáo viên từng tham gia bồi dưỡng các em thi vào lớp 10 năm 2019 và thi học sinh giỏi. Nhiều em tỏ ra hứng thú với môn học này", cô Dung nói.

 - Ảnh 1

Thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội sẽ làm 4 bài thi gồm: Toán - Ngữ Văn - Ngoại ngữ và Lịch Sử

Theo cô Dung, học sinh đang học Lịch sử bình thường, chưa có tâm thế để thi môn này. Vì vậy, đầu tuần tới, hai giáo viên Lịch sử phụ trách 5 lớp 9 của trường sẽ ra đề thi với hình thức và nội dung tương tự đề thi do Sở Giáo dục và Đào tạo ra năm 2019 để khảo sát, xem các em còn yếu phần nào. Sau đó nhà trường sẽ sắp xếp thêm tiết trong tuần để tăng cường ôn tập, dự kiến là tăng hai tiết buổi chiều, đồng thời tận dụng tiết truy bài đầu giờ.

Ngoài các buổi học trên lớp, học sinh sẽ được hướng dẫn ôn luyện qua hệ thống học và thi trực tuyến HanoiStudy và một số ứng dụng. Bất cứ khi nào có khúc mắc, học sinh có thể liên hệ với thầy cô để được hướng dẫn, giải đáp thông qua các phần mềm học trực tuyến, giống như cách nhà trường đã áp dụng trong hai mùa học online vừa qua.

Trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa, cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm giúp học sinh ôn thi, đặc biệt là với Lịch sử - môn thi được thông báo cuối cùng. Thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay ngay từ khi xây dựng kế hoạch năm học, nhà trường đã định hướng việc thi vào lớp 10 bởi xác định đây là kỳ thi căng thẳng khi hơn 90.000 học sinh dự thi thì khoảng 30.000 em không trúng tuyển vào các trường THPT công lập.

Từ đầu năm, khi mới biết ba môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ chắc chắn có trong kỳ thi, trường đã có định hướng ôn tập rõ ràng. Với môn thứ tư sẽ được chọn là một trong sáu môn, trường ôn luyện cho học sinh theo hướng chuẩn kiến thức, kỹ năng chung của chương trình lớp 9.

Để học sinh làm quen, từ học kỳ I, tất cả đề kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ ở sáu môn được đưa ra dưới dạng trắc nghiệm theo đúng cấu trúc đề của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thậm chí trộn bốn mã đề trong phòng thi và để các em làm bài trên phiếu tô trả lời như khi thi thật. "Nhờ đó, đến nay các em đã nắm vững cách thức tổ chức thi, quy chế, phương pháp, cách thức làm bài", thầy Cường nói.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 29-30/5 với sự tham gia của gần 91.000 học sinh. Trong đó, khoảng 62% được tuyển vào các trường THPT công lập, 22% vào trường ngoài công lập và trường THPT công lập tự chủ tài chính, 8% vào trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và 8% tham gia học nghề.

Theo VnExpress

> TOP 5 bí quyết để việc học Lịch Sử dễ dàng hơn

> Làm thế nào để học tốt môn Toán học ở THPT?